Cựu Thủ tướng Turnbull: Trung Quốc muốn Úc 'tuân phục'

Sự kiện

Cựu Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull. Ảnh: SMH

Cựu Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull. Ảnh: SMH
(PLO)- Cựu Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cho rằng sự "thất thường" của Tổng thống Mỹ Donald Trump là một cơ hội cho Trung Quốc.

Bản tin liên quan

Cựu Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull nói rằng Trung Quốc muốn chính quyền Canberra phải "tuân phục" trước các động thái ngoại giao gây hấn của Bắc Kinh, báo The Sydney Morning Herald ngày 25-6 đưa tin.

Trung Quốc coi Úc là nước nhỏ

Theo ông Turnbull, Trung Quốc đang theo đuổi quan điểm rằng "công lý chỉ tồn tại giữa những quyền lực ngang bằng nhau", còn trong một xã hội bất cân bằng, luôn có bên áp đặt ý chí và bên "phải chịu đựng". 


Cựu Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull. Ảnh: SMH

Ông Turnbull cho rằng Trung Quốc nhìn nhận Mỹ là một đối thủ tương xứng và coi Úc là "một cường quốc nhỏ hơn nhiều và phải tuân phục" Bắc Kinh. 

Bình luận về các phản ứng của Bắc Kinh trước đề xuất quốc tế điều tra độc lập về đại dịch COVID-19, ông Turnbull cho rằng "dáng bộ và đặc biệt là sự gây hấn qua các phát ngôn (của Trung Quốc - PV) hoàn toàn phản tác dụng".

Ông Turnbull cho rằng đáng lẽ Trung Quốc nên đồng ý đề xuất điều tra độc lập vì đó là cách giải quyết dựa trên lý lẽ để tránh những tranh cãi không cần thiết.

"Mọi điều chính phủ Úc nói đều hoàn toàn vô hại so với những gì xuất phát từ Nhà Trắng" - cựu Thủ tướng Turnbull nhấn mạnh. 

Trung Quốc đang mắc phải sai lầm ở Biển Đông

Ông Turnbull cho rằng Trung Quốc đã xây dựng trái phép các đảo nhân tạo ở Biển Đông một cách âm thầm, không có hành động quá mức hay có thể kích động chiến tranh. Điều đó khiến các quốc gia khác, bao gồm Mỹ, không có lý do để trực tiếp can thiệp. 


Ngày 14-11-2017, ông Malcolm Turnbull (trái)- lúc bấy giờ là Thủ tướng Úc - gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường bên lề Hội nghị ASEAN+3 ở Philippines. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Ông Turnbull nhắc lại rằng sự phi pháp trong các hành động của Bắc Kinh đã được khẳng định qua phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế được thành lập theo Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982).

Ông Turnbull cho rằng Bắc Kinh đang mắc phải sai lầm khi hy vọng các nước khác "đơn giản chỉ nhún vai và nói 'hãy chấp nhận (việc Trung Quốc vi phạm pháp luật quốc tế - PV) là thực tế".

Theo ông Turnbull, các động thái của Trung Quốc có thể có lợi cho tình hình chính trị nội bộ của nước này nhưng "rõ ràng không thúc đẩy mục tiêu chiến lược của họ trong khu vực".

Theo cựu Thủ tướng Turnbull, không chỉ "không hoan nghênh", các bên tranh chấp ở Biển Đông cần thể hiện mình "không tán thành" các hành động đơn phương của Trung Quốc. Mục đích nhằm truyền thông điệp rằng các yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Đông không hề được công nhận. 

Cựu Thủ tướng Úc Burnbull cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã "bỏ lỡ một cơ hội ngoại giao cực kỳ lớn" để xây dựng hình ảnh Trung Quốc trái ngược với một nước Mỹ "thất thường" dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Ông Turnbull mô tả Tổng thống Trump là một người hiếu chiến và thất thường. Điều đó khiến các đồng minh lẫn đối thủ của Washington bối rối. Còn Trung Quốc đã từng "chừng mực, dễ đoán, không bao giờ phản ứng thái quá, kiềm chế không bị khiêu khích".

Tuy nhiên, bây giờ, Bắc Kinh đang có xu hướng thể hiện sự hiếu chiến giống như những gì ông Trump đã làm.

 

VĂN KIẾM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM