COVID-19 Ý: 233 ca chết, 5.883 nhiễm, phong tỏa Venice-Milan

Sự kiện

Du khách tại Rome (Ý) mùa dịch COVID-19. Ảnh: AP

Du khách tại Rome (Ý) mùa dịch COVID-19. Ảnh: AP
(PLO)- Nhà hàng, quán bar vẫn được mở cửa nhưng phải đảm bảo mỗi khách hàng phải ngồi cách xa nhau ít nhất 3 m phòng lây nhiễm COVID-19.

Bản tin liên quan

Tính tới sáng nay, 8-3 (theo giờ Việt Nam), Ý ghi nhận số người chết vì COVID-19 là 233 người, tăng tới 36 người so với ngày trước đó. Số ca nhiễm mới của Ý trong ngày 7-3 tới 1.247 ca, đưa tổng số ca nhiễm hiện tại của nước này lên con số 5.883. Hiện dịch đã lan ra toàn bộ 22 vùng của quốc gia Địa Trung Hải 60 triệu dân này.

Từ những con số này có thể hình dung đà tăng báo động ở Ý khi dịch chỉ mới bùng phát ở nước này 2 tuần trước. Trước đà lan quá nhanh này, ngày 6-3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đề nghị Ý “tập trung mạnh vào các biện pháp kiềm chế dịch”.


Sử dụng khẩu trang mùa dịch ở Rome (Ý). Ảnh: AFP

Và theo tin từ báo Corriere della Sera, Ý sẽ cách ly TP Milan – thủ phủ vùng Lombardy và toàn bộ vùng này, cũng như các khu vực xung quanh trong đó có TP Venice (vùng Veneto), các TP Parma và Rimini (vùng Emilia-Romagna)  để hạn chế đà lây.

Theo bản sao một sắc lệnh chính phủ mà Corriere della Sera thu thập được thì việc di chuyển đến và đi khỏi các vùng này sẽ bị hạn chế khắt khe. Người dân trong các khu vực cách ly được khuyến cáo ở tại nhà càng nhiều càng tốt. Những ai vi phạm có thể bị phạt tiền và cả ngồi tù tới 3 tháng.

Trong sắc lệnh không ghi ngày bắt đầu phong tỏa nhưng có ghi sẽ áp dụng đến tận ngày 3-4 tới. Theo Corriere della Sera, biện pháp này sẽ sớm được áp dụng khi Ý đang là nước có dịch nghiêm trọng nhất châu Âu, với số ca tử vong cao thứ hai thế giới (sau Trung Quốc) và số ca nhiễm cao thứ ba thế giới (sau Trung Quốc và Hàn Quốc).


Du khách tại Rome (Ý). Ảnh: AP

Toàn bộ vùng Lombardy có 10 triệu dân. TP Milan chỉ có chưa tới 1,4 triệu dân nhưng là thủ đô tài chính của Ý. Trong khi đó, Venice là TP mang lại nguồn thu lớn về du lịch cho Ý. Ba TP Venice, Parma và Rimini có tổng cộng khoảng 540.000 người.

Trước khi có sắc lệnh này, Ý đã phong tỏa 11 làng với tổng cộng 50.000 người ở vùng Lombardy và một số khu vực xung quanh TP Venice.

Ý cũng đóng cửa toàn bộ các câu lạc bộ đêm, các phòng tập thể hình, hồ bơi trên cả nước. Nhà hàng, quán bar vẫn được mở cửa nhưng phải đảm bảo mỗi khách hàng phải ngồi cách xa nhau ít nhất 3 m.

ĐĂNG KHOA

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM