COVID-19: Ông Trump nói có thể đòi Trung Quốc bồi thường lớn

TRI TÚC
TRI TÚC
Thứ Ba, ngày 28/4/2020 - 11:13

(PLO)- Ông Trump nhấn mạnh Mỹ đang “điều tra nghiêm túc” những gì đã xảy ra ở Trung Quốc. Ông cũng nói số tiền đòi Trung Quốc bồi thường vì COVID-19 sẽ rất lớn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27-4 cho hay Trung Quốc lẽ ra đã có thể dập dịch COVID-19 bùng phát tại nước này trước khi dịch lây lan khắp thế giới. Ông Trump nhấn mạnh Mỹ đang “điều tra nghiêm túc” những gì đã xảy ra, theo kênh Channel News Asia.

“Chúng tôi đang điều tra rất nghiêm túc… Chúng tôi không hài lòng với Trung Quốc” - ông Trump nói tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 27-4.


Tổng thống Trump phát biểu tại buổi họp báo ở Nhà Trắng hôm 27-4. Ảnh: REUTERS

Ông Trump nói rằng có rất nhiều cách để buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm.

“Chúng tôi tin rằng dịch COVID-19 lẽ ra đã được dập tại nguồn. Lẽ ra dịch bệnh có thể được dập tắt nhanh chóng và không lây lan khắp toàn cầu như hiện nay” - ông Trump nói.

Đây là những chỉ trích mới nhất của Tổng thống Trump liên quan tới cách thức Trung Quốc xử lý dịch COVID-19.

Tổng thống Trump cho biết ông có thể đòi bồi thường từ Trung Quốc. Một tờ báo của Đức gần đây đăng bài xã luận yêu cầu Trung Quốc bồi thường cho Đức 165 tỉ USD vì những thiệt hại kinh tế do dịch COVID-19.

Khi được hỏi liệu Mỹ có cân nhắc làm điều tương tự không, ông Trump nói “có thể làm điều gì đó dễ dàng hơn thế nhiều”.

“Đức đang để ý đến mọi thứ, chúng tôi cũng vậy. Chúng tôi đang bàn về một số tiền lớn hơn so với số tiền Đức thảo luận. Chúng tôi chưa xác định được con số cuối cùng. Nó rất lớn” - ông Trump nói.

“Đây là thiệt hại toàn thế giới. Đây là thiệt hại đối với Mỹ nhưng cũng là thiệt lại đối với toàn thế giới” - ông Trump nói tiếp.

Trước đó, trong ngày 27-4, cố vấn thương mại của Nhà Trắng - ông Peter Navarro cáo buộc Trung Quốc không những bán các thiết bị xét nghiệm COVID-19 kém chất lượng mà còn gửi hàng giả cho Mỹ để thu lợi từ dịch bệnh.

Theo ông Navarro, Mỹ đang rất cần thêm nhiều thiết bị xét nghiệm COVID-19 và xét nghiệm kháng thể trước khi lực lượng lao động quay lại làm việc sau thời gian phong tỏa.

“Tuy nhiên, chúng ta không thể dùng thiết bị Trung Quốc vì họ cung cấp toàn hàng kém chất lượng và cả hàng giả” - ông Navarro nói.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay Mỹ tin rằng Trung Quốc đã không báo cáo kịp thời về tình hình dịch COVID-19 và che đậy mức độ nguy hiểm của căn bệnh.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh viết trên Twitter hôm 27-4 rằng ông Pompeo nên “chấm dứt trò chơi chính trị" và "tốt hơn là hãy tiết kiệm năng lượng để cứu người”.

Dịch COVID-19 khởi phát tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc vào cuối tháng 12-2019 và lây lan nhanh chóng ra toàn cầu. Đến nay, Trung Quốc đã dập dịch thành công, trong khi Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới khi có số ca nhiễm và ca tử vong cao nhất thế giới. Mỹ hiện có hơn 1 triệu ca nhiễm và hơn 56.800 ca tử vong.

 

TRI TÚC

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục