COVID-19: Hong Kong báo động đỏ, cách ly bắt buộc nhiều nước

Sự kiện

Hành khách đeo khẩu trang di chuyển vào sân bay quốc tế Hong Kong ngày 22-1. Ảnh: REUTERS

Hành khách đeo khẩu trang di chuyển vào sân bay quốc tế Hong Kong ngày 22-1. Ảnh: REUTERS
(PLO)- Hong Kong phát cảnh báo mức đỏ đối với ba nước Mỹ, Anh và Ireland, công dân các nước này sẽ bị cách ly bắt buộc khi nhập cảnh vào đặc khu này. 

Bản tin liên quan

Tờ South China Morning Post ngày 15-3 ghi nhận chính quyền Hong Kong đưa ra hàng loạt các biện pháp siết chặt quy định nhập cảnh đối với nhiều quốc gia có dịch diễn biến nghiêm trọng. 

Theo đó, Hong Kong đã phát đi cảnh báo cấp 2 - mức đỏ đối với tình hình COVID-19 ở ba nước Anh, Mỹ và và Ireland. Ngoài ra, kể từ ngày 19-3, công dân từ ba nước này cùng công dân nước Ai Cập khi nhập cảnh vào Hong Kong sẽ phải chịu cách ly bắt buộc trong 14 ngày. Người Hong Kong quay về từ bốn nước trên cũng bị cách ly tương tự. 


Nhân viên y tế Hong Kong tại một khu chung cư ở quận Cửu Long ngày 21-2. Ảnh: AFP

Đến nay, đặc khu này đã phát cảnh báo đó đối với các nước Hàn Quốc, Iran, Ai Cập và 26 quốc gia châu Âu thuộc khối Schengen.

Cơ quan y tế đặc khu khuyến nghị người dân nên tránh đi đến các vùng có dịch trên thế giới trừ trường hợp bất khả kháng, đồng thời cảnh báo 26/46 ca nhiễm COVID-19 ở Hong Kong tuần qua đều là nhiễm virus ở ngoài vào. Hồi ngày 11-3, một nhóm tám người Hong Kong cùng hướng dẫn viên du lịch đã nhiễm virus sau khi đi du lịch ở Ai Cập. 

Trong khi đó, Trung tâm Bảo vệ sức khoẻ Hong Kong khẳng định sẽ xem xét điều chỉnh các đối sách chống dịch dựa trên đánh giá điều kiện, nhân lực hiện tại của thành phố.  "Do các khu cách ly tập trung ở Hong Kong chỉ có giới hạn, chính quyền đã quyết định những cơ sở chỉ dành cho những trường hợp tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19", Trung tâm Bảo vệ sức khoẻ nêu rõ. 

Được biết Hong Kong chỉ còn đủ chỗ cách ly cho 700 người nước ngoài và một số cơ sở dự phòng cho 3.400 người Hong Kong còn kẹt ở tâm dịch Hồ Bắc, Trung Quốc. 

Tính đến sáng 16-3, đặc khu này ghi nhận 148 ca nhiễm COVID-19 với bốn trường hợp tử vong. 

 

VĨ CƯỜNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM