Có thông tin Triều Tiên thay Bộ trưởng Ngoại giao

THIÊN ÂN
THIÊN ÂN
Thứ Bảy, ngày 18/1/2020 - 19:37

(PLO)- Người kế nhiệm ông Ri dự kiến sẽ tiết lộ vào ngày 23-1 tới.

Triều Tiên vừa có động thái thay Bộ trưởng Ngoại giao, hãng tin Reuters cho biết chiều nay 18-1.

Thông tin Triều Tiên thay Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong-ho được Reuters đưa lại từ trang tin NK News (có trụ sở Hàn Quốc). NK News có được thông tin này từ xác nhận của một số nguồn tin ở Bình Nhưỡng.

Triều Tiên vừa thay vị trí Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên của ông Ri Yong-ho (ảnh). Ảnh: REUTERS
Triều Tiên vừa thay vị trí Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên của ông Ri Yong-ho (ảnh). Ảnh: REUTERS

Ông Ri sinh năm 1956, là con của ông Ri Myong-je, cựu phó chủ tịch Phòng Tổ chức và Hướng dẫn - một cơ quan bên trong đảng Lao động Triều Tiên lo việc bổ nhiệm các vị trí quản lý nhà nước, theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc  - cơ quan phụ trách các vấn đề Triều Tiên. Bố ông Ri còn là biên tập viên của hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA).

Ông Ri từng theo học tại trường đại học Các ngôn ngữ nước ngoài ở Bình Nhưỡng. Với khả năng tiếng Anh của mình, ông Ri trong nhiều năm liền nắm giữ các vị trí cao cấp trong giao dịch với phương Tây.

Từ năm 2003 đến năm 2007, ông Ri là đại sứ Triều Tiên ở Anh, từng là thứ trưởng ngoại giao, đại diện Triều Tiên tham gia vòng đàm phán hạt nhân sáu bên.

Ông Ri có 38 năm làm trong ngành ngoại giao và bắt đầu làm Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên từ năm 2016.

Ông Ri được xem là nhân vật phát ngôn hàng đầu của Triều Tiên suốt thời gian này và sự kiện đáng chú ý nhất tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai.

Ông Ri làm Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên trong thời điểm nước này trải qua nhiều diễn biến ngoại giao chưa có tiền lệ, với các cuộc gặp thượng đỉnh của lãnh đạo Kim Jong-un với các lãnh đạo Mỹ, Hàn Quốc, Nga, Trung Quốc, Cuba trong hai năm qua.

Ông Ri không tham gia kỳ họp Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc cùng các lãnh đạo thế giới hồi tháng 9, kỳ họp ông vẫn tham dự trong ba năm liên tục (2016-2018).

Thông tin về khả năng thay ông Ri dần nổi lên từ đầu tháng, khi ông không có mặt trong bức ảnh chụp chung các quan chức đảng Lao động Triều Tiên tại kỳ họp đầu tháng 1.

Ngày 17-1, hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin các đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc và Liên Hiệp Quốc đã quay trở về Bình Nhưỡng.

Người kế nhiệm ông Ri chưa được xác định nhưng NH News dẫn một số nguồn tin cho biết dự kiến Triều Tiên sẽ tiết lộ nhân vật này vào ngày 23-1 tới.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng bất kỳ thay đổi nào với ông Ri cũng cần được đánh giá thận trọng. Theo NK News, việc thay ông Ri là một bước cải tổ chính trị lớn và có thể sẽ có tác động lớn đến quan điểm ngoại giao sắp tới của Triều Tiên.

Ngoại trưởng Triều Tiên bất ngờ không dự họp LHQ
Ngoại trưởng Triều Tiên bất ngờ không dự họp LHQ
(PLO)- Bộ trưởng Ngoại giao CHDCND Triều Tiên Ri Yong-ho sẽ không tham dự cuộc họp hàng năm của các nhà lãnh đạo thế giới tại trụ sở Liên Hiệp Quốc (LHQ) vào cuối tháng 9 này vì “kín lịch”, hãng Reuters dẫn nguồn tin từ Bình Nhưỡng cho hay.

THIÊN ÂN

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

Hủy án vụ 'tuồn' ma túy vào trại giam

Thứ Hai, ngày 10/5/2021

(PLO)- Linh phạm tội trong thời gian thử thách nhưng không khai báo, chính quyền sở tại không bổ sung tiền án vào lý lịch kiến tòa áp dụng sai.

Giá vàng lại tăng dữ dội

Thứ Hai, ngày 10/5/2021

(PLO)- Giá đồng bạc xanh giảm mạnh khiến giá nhà đầu tư dịch chuyển dòng vốn sang vàng và kéo giá kim loại quý leo lên mức cao nhất trong vòng 3 tháng qua.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục