Chuyên gia: Người Nhật đang phớt lờ đại dịch COVID-19

NGUYÊN VĂN
NGUYÊN VĂN
Thứ Ba, ngày 24/3/2020 - 19:57

(PLO)- Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, người Nhật vẫn tham gia các lễ hội và sự kiện công cộng quy mô hàng nghìn người.

Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm trong lực lượng phản ứng với COVID-19 của Nhật đã gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng người dân đang phớt lờ mối đe dọa ngày càng lớn của đại dịch, hãng tin Reuters cho biết ngày 24-3.

Tính đến trưa 24-3, Nhật đã có 1.140 ca nhiễm và 42 người chết vì COVID-19, theo tổng hợp từ đài truyền hình NHK của Nhật.

Theo GS dịch tễ học Hiroshi Nishiura từ ĐH Hokkaido, các sự kiện quy mô lớn có nguy cơ làm “hồi sinh” sự lây lan dịch COVID-19 vốn đang được khống chế đến hiện nay tại Nhật.

“Nếu hoạt động trở lại bình thường, có thể có sẽ xảy ra những sự bùng phát dịch bệnh như những gì chúng ta chứng kiến tại Mỹ và châu Âu. Đặc biệt, một khi các sự kiện lớn đã diễn ra ở một khu vực nhiều người, dịch bệnh có thể phát triển ngoài tầm kiểm soát” - ông Nishiura nói với trang tin Yahoo Nhật  ngày 24-3.


GS Hiroshi Nishiura (áo trắng) trong một buổi họp về đại dịch COVID-19 tại Nhật Bản hôm 19-3. Ảnh: REUTERS

Ông Nishiura đưa ra nhận định này vì trong kỳ nghỉ ba ngày dịp cuối tuần qua, các công viên công cộng ở thủ đô Tokyo có rất nhiều người tham dự tiệc ngắm hoa anh đào (người dân gọi là “hanami”). Trong khi đó các trận đấu trong giải võ thuật Kickboxing K-1 vẫn được tổ chức trước 6.500 người hâm mộ tại khu phức hợp Saitama Super Arena hôm 22-3.

Ông Nishiura là thành viên trong hội đồng phản ứng dịch COVID-19 hồi tuần trước đã nói rằng Nhật Bản có thể dỡ bỏ việc đóng cửa trường học và các hạn chế khác.

Tuy nhiên, Thị trưởng TP Tokyo Yuriko Koike hôm 23-3 cảnh báo rằng thủ đô vẫn có thể bị phong tỏa và kêu gọi người dân thực hiện các biện pháp ngăn ngừa lây lan dịch bệnh.

“Hiện tại, tôi nghĩ rằng người dân không phải đối mặt với dịch bệnh này với cảm giác khủng hoảng mà còn đối mặt những tác động từ các hành động của họ đối với nhau” - ông Nishiura viết.

Giáo sư về ngành virus học thuộc ĐH Tohoku - ông Hitoshi Oshitani cho biết những môi trường đặc biệt nhiều rủi ro cao về dịch bệnh như kín, có độ thông thoáng thấp hoặc những nơi có nhiều nhóm người đang nói chuyện hoặc la hét.

Vì thế hoạt động ngắm hoa anh đào nhìn chung vẫn ổn nhưng các trận đấu trong giải kickboxing K1 không nên diễn ra, theo ông Oshitani.


Người dân Tokyo đến khu phức hợp thể thao theo dõi các trận đấu của giải Kickboxing K1. Ảnh: ASAHI NEWS

“Nếu có thể ngăn chặn sự bùng phát dịch thì Nhật vẫn phải đối mặt với nguy cơ bệnh “nhập” từ nước ngoài về. Làn sóng nhiễm bệnh đầu tiên có nguồn gốc từ Trung Quốc tương đối nhỏ nhưng có một mối đe dọa nghiêm trọng hơn là từ các đợt bùng phát gần đây tại Mỹ và châu Âu” - ông Oshitani nói.

Ông Oshitani còn nhận định: “Chúng tôi nghĩ làn sóng nhiễm bệnh thứ hai tại Nhật Bản sẽ rất lớn”.

NGUYÊN VĂN

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục