Chưa có thỏa thuận, Mỹ-Trung sẽ tiếp tục đàm phán vào tháng 9

NGUYÊN VĂN
NGUYÊN VĂN
Thứ Năm, ngày 1/8/2019 - 10:11

(PLO)- Đây là thông tin mới nhất từ cuộc hội đàm tại Thượng Hải kết thúc hôm 31-7 với một vài dấu hiệu tiến triển cụ thể mặc dù chưa có thỏa thuận nào được ký kết, theo hãng tin Bloomberg.

Phái đoàn đàm phán Mỹ gồm Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và đại diện thương mại Robert Lighthizer đã kết thúc cuộc thương thuyết với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Thượng Hải hôm 31-7.

Trong một tuyên bố đưa ra tối 31-7 (giờ Mỹ), Nhà Trắng đã chỉ định thủ đô Washington là địa điểm cho vòng đàm phán tiếp theo vào tháng 9-2019.

Tuyên bố cũng nói rằng các bên đã tổ chức các cuộc đàm phán “mang tính xây dựng” về chuyển giao công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ, dịch vụ, hàng rào phi thuế quan và nông nghiệp.

Theo báo cáo của Mỹ, bên phía Trung Quốc đã xác nhận cam kết tăng cường mua hàng nông sản xuất khẩu của Mỹ.

Hãng tinTân Hoa Xã của Trung Quốc cũng xác nhận việc hai bên đã thảo luận về việc Trung Quốc tăng nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp từ Mỹ, dựa trên nhu cầu và điều kiện thuận lợi từ Mỹ.

Tân Hoa Xã nói rằng cuộc hội đàm hôm 31-7 là thẳng thắn, hiệu quả và mang tính xây dựng về các vấn đề kinh tế và thương mại lớn.


Từ trái qua: Bộ trưởng Thương mại Mỹ Stven Mnuchin, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer  và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Ảnh: AFP

Truyền thông nhà nước Trung Quốc sáng 1-8 đã nhấn mạnh một “giai điệu thống nhất”, nói rằng hai quốc gia cần hợp tác thay vì đối đầu với nhau và liên tục nhắc lại rằng đàm phán thương mại là khó khăn và cần được tiến hành trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Trước đó, ngay sau khi phái đoàn Mỹ đến Trung Quốc, Tổng thống Trump đã bày tỏ trên Twitter về việc Trung Quốc không sẵn lòng mua sản phẩm nông nghiệp của Mỹ, nói rằng Bắc Kinh tiếp tục “chơi không đẹp” với Washington.

Đáp trả lời ông Trump, tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc đăng bài bình luận nói rằng Trung Quốc không có động cơ nào để “chơi xấu” Mỹ và chưa bao giờ làm như vậy và Trung Quốc sẽ không có sự nhượng bộ đối với các quy tắc trong thương mại.

Hôm 31-7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Ánh nói tại cuộc họp báo ngắn ở Bắc Kinh rằng: “Sẽ không có ý nghĩa gì đối với Mỹ để thực hiện một chiến dịch gây sức ép tối da. Chỉ khi Mỹ thể hiện đủ sự chân thành và có niềm tin, chúng ta mới có thể đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán thương mại”.

Đặc biệt, trong lần đàm phán lần này, Bộ trưởng thương mại Trung Quốc Chung Sơn đóng vai trò nổi bật hơn so với các vòng đàm phán trước.

Theo hãng tin Bloomberg, việc ông Chung tham gia lớn hơn trong vòng đàm phán đã tạo ra mối quan tâm đặc biệt với phía Mỹ vì cho rằng ông là nhà đàm phán vô cùng cứng rắn.  

Các nhà đàm phán đã có buổi tiệc thân mật tại Khách sạn Hòa Bình Thượng Hải. Truyền thông miêu tả các nhân vật cấp cao đã gặp mặt trong không khí cùng xây dựng, hơn là thương thảo.

NGUYÊN VĂN

Nhiều người ở Sóc Trăng dự đám tang có người mắc COVID-19

Thứ Năm, ngày 5/8/2021

(PLO)- Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) thông báo yêu cầu người đến dự đám tang bà T., ngụ ấp Trà Lây, xã Thuận Hưng, liên hệ trạm y tế để khai báo, đồng thời cung cấp thông tin, số điện thoại những người đã tiếp xúc.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục