Chính quyền ông Trump xem xét bán vũ khí cho Morocco

Sự kiện

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(PLO)- Một ngày sau khi giúp Morocco và Israel bình thường hóa quan hệ, chính quyền Tổng thống Donald Trump gửi thông báo lên Quốc hội Mỹ về thương vụ bán vũ khí và máy bay không người lái cho Morocco.

Bản tin liên quan

Hãng tin Reuters ngày 11-12 cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi một thông báo tới Quốc hội Mỹ về thương vụ bán vũ khímáy bay không người lái trị giá 1 tỉ USD cho Morocco.

Báo cáo được đưa ra một ngày sau khi Nhà Trắng tuyên bố chính quyền Morocco và Israel đã đồng ý bình thường hóa quan hệ, đưa Morocco trở thành quốc gia Ả Rập thứ sáu khôi phục lại quan hệ với Tel Aviv.

Theo đó, thương vụ giữa Washington và Rabat đã được bàn bạc trong vài tháng qua, nhưng không rõ liệu có liên quan đến thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel do Mỹ làm trung gian gần đây hay không. 

Mặc dù Bộ Ngoại giao Mỹ chính thức xác nhận thông tin về việc bán máy bay không người lái cho Morocco, song không chắc thương vụ giữa hai nước có bao gồm các loại vũ khí khác.


Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: REUTERS

Chính quyền Tổng thống Trump cũng đang theo đuổi một thỏa thuận bán vũ khí tương tự gần đây. Kể từ tháng 9, Nhà Trắng đã liên tục thúc đẩy thương vụ bán vũ khí trị giá 23 tỉ USD cho Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE).

Thỏa thuận không được thông qua do không đạt đủ số phiếu bầu tại Thượng viện, nhưng Nhà Trắng vẫn quyết tâm theo đuổi việc bán vũ khí cho UAE, Reuters đưa tin. 

Israel hồi tháng 10 cũng đã tuyên bố rút lại ý kiến phản đối việc Mỹ bán máy bay tiêm kích tàng hình F-35 cho Abu Dhabi sau khi nhận được sự đảm bảo từ chính quyền Mỹ về lợi thế quân sự của họ ở Trung Đông.

Thành công trong việc hòa giải mối quan hệ giữa Morocco và Israel là một phần trong kế hoạch lớn hơn của Tổng thống Trump nhằm đem lại hòa bình cho khu vực Trung Đông vốn đang gặp nhiều căng thẳng.

Trong khi bốn quốc gia gồm UAE, Bahrain, Sudan và Morocco đã đồng ý thiết lập lại quan hệ với Israel, Cố vấn cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner cũng tin rằng việc Saudi Arabia là quốc gia tiếp theo bình thường hóa quan hệ với Israel là điều “chắc chắn xảy ra”.

Quốc gia này đã xích lại gần với Israel trong những năm gần đây khi cả hai có chung mối thù với Iran, theo Reuters.

Tuy nhiên, những nỗ lực thiết lập hòa bình khu vực của chính quyền Washington lại bị Palestine, và Thổ Nhĩ Kỳ lên án mạnh mẽ.

KHÔI CHƯƠNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM