Châu Âu: Mỹ nên kiềm chế về vấn đề Iran

NGUYÊN VĂN
NGUYÊN VĂN
Thứ Ba, ngày 14/5/2019 - 09:14

(PLO)- Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã được các nhà lãnh đạo châu Âu kêu gọi thể hiện sự kiềm chế tối đa đối với Iran trong cuộc gặp ngày 13-5 sau khi có thông tin các tàu chở dầu đến Mỹ bị phá hoại ngoài khơi UAE, theo The Guardian.

Đài CNN dẫn lời Đặc phái viên Bộ Ngoại giao Mỹ về vấn đề Iran, ông Brian Hook, mô tả các cuộc gặp tại Brussels, Bỉ ngày 13-5 là “một cuộc thăm dò tín hiệu” nhằm mục đích chia sẻ thông tin tình báo với các đồng minh châu Âu và không nhằm buộc châu Âu thay đổi quan điểm của mình.

Mối quan tâm hàng đầu của châu Âu là nguy cơ trở lại mối đe dọa hạt nhân ở Trung Đông. Châu Âu đang trong thế ràng buộc với các lụa chọn hạn chế để bảo vệ các điều khoản hạt nhân, theo CNN.

Ngoại trưởng Pompeo đã có cuộc gặp riêng với Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu - Ngoại trưởng Ý Federica Mogherini, cùng những người đồng cấp Heiko Maas (Đức), Jeremy Hunt (Anh) và Thay Jean-Yves Le Drian (Pháp).

Ông Pompeo nói rằng chính phủ Mỹ chia sẻ đánh giá về mối đe dọa, nhưng phía EU đã thực hiện một cách tiếp cận khác khi nói đến việc hạn chế tham vọng hạt nhân của Iran.

Bà Mogherini nói: “Chúng ta đang sống trong thời điểm mà thái độ cần có tính trách nhiệm cao nhất và nên được kiềm chế tối đa để hạn chế xung đột quân sự leo thang".

"EU vẫn kêu gọi Iran tuân thủ tất cả các cam kết hạt nhân và chúng tôi sẽ thực hiện những cam kết của phía châu Âu để tiếp tục thực hiện đầy đủ thỏa thuận hạt nhân", bà nói.


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Federica Mogherini tại Brussels, Bỉ ngày 13-5. Ảnh: The National 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cho biết rằng bản thân nước này cũng lo lắng về các xung đột, và nguy cơ leo thang quân sự là điều trong thể lường trước được”. Về vấn đề mâu thuẫn tại vùng Vịnh, ông kêu gọi các bên nên kiềm chế, theo hãng tin Reuters.


Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt (phải) kêu gọi các bên nên kiềm chế. Ảnh: AP

Trên Twitter, Ngoại trưởng Đức viết: “Dù quan điểm của Mỹ và Đức về Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) có khác nhau nhưng chúng tôi có cùng một mục tiêu. Không có vũ khí hạt nhân cho Iran và vai trò khác của Iran trong khu vực. Điều quan trọng là phải thường xuyên liên lạc về vấn đề này".

Đặc phải viên Hook miêu tả các cuộc gặp đều diễn ra tốt đẹp. Ngoài vấn đề Iran, các nhà lãnh đạo cũng nói đến Venezuela, Ukraine, Syria, Lybia và các vấn đề liên quan đến NATO.

Về vấn đề Venezuela, ông Pompeo đã gọi những người không đồng ý với chính sách của Mỹ ở Venezuela là "kinh dị", theo The Guardian.

Ông Pompeo nói rằng việc Anh cho phép tập đoàn công nghệ Huawei mở rộng mạng 5G có thể "mở ra cánh cửa cho các nhà phát triển vũ khí" của Trung Quốc.

Ngày 14-5, ông Pompeo sẽ đến Sochi để gặp Tổng thống Vladimir Putin và các nhà lãnh đạo Nga.

NGUYÊN VĂN

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục