Căng thẳng tại Biển Đen khi Nga, Mỹ tập trận cùng ngày

Sự kiện

Tàu khu trục USS Donald Cook và máy bay P-8A của Mỹ diễn tập ở Biển Đen. Ảnh: TWITTER

Tàu khu trục USS Donald Cook và máy bay P-8A của Mỹ diễn tập ở Biển Đen. Ảnh: TWITTER
(PLO)- Nga điều tàu Đô đốc Makarov, hệ thống tên lửa Bastion tới Biển Đen trong khi Mỹ diễn tập với ba tàu hải quân, một máy bay đa nhiệm cùng các khí tài của NATO.

Bản tin liên quan

Hai tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ cùng lực lượng của các nước thuộc Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tập trận ở Biển Đen, hãng thông tấn Ukraine Ukrinform đưa tin.

Ngày 29-1, Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine thông báo trên mạng xã hội Twitter rằng hai tàu USS Porter và USS Donald Cook của Hải quân Mỹ đã tham gia diễn tập hỗn hợp (với các hoạt động chính thuộc về lực lượng hải quân) ở Biển Đen. 


Tàu khu trục USS Donald Cook và máy bay P-8A của Mỹ diễn tập ở Biển Đen. Ảnh: TWITTER

Trong khi đó, cùng ngày 29-1, tàu khu trục Đô đốc Makarov của Nga cũng tiến vào Biển Đen và diễn tập trinh sát, tấn công các mục tiêu giả định, tác chiến điện tử, cũng như phòng thủ và giảm thiểu thiệt hại trong tác chiến, theo hãng thông tấn TASS

Theo thông báo của Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine, hai tàu USS Porter và USS Donald Cook đã phối hợp cùng máy bay hải quân đa nhiệm P-8A của nước này và các máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm của các đồng minh NATO.

Phía Mỹ cho biết hoạt động tập trận này nhằm "tăng cường hơn nữa khả năng tương tác giữa các đồng minh trong NATO".

Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine nhấn mạnh sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Biển Đen có được sự ủng hộ của năm trong số sáu nước quanh Biển Đen là Ukraine, Romania, Bulgaria, Thổ Nhĩ Kỳ và Georgia (chỉ trừ Nga phản đối). 

Trước đó, tàu USS Porter đã tiến vào Biển Đen hôm 28-1. Còn tàu USS Donald Cook đã có mặt trong khu vực từ ngày 23-1. Tàu tiếp nhiên liệu USNS Laramie (lớp Henry J. Kaiser) cũng tiến vào Biển Đen hôm 25-1 và tham gia hỗ trợ diễn tập nhưng không cập bất kỳ cảng nào quanh Biển Đen.

Bình luận về việc ba tàu thuộc Hải quân Mỹ đang ở Biển Đen, người phát ngôn NATO Oana Lungescu nhấn mạnh "tầm quan trọng chiến lược" của vùng biển này đối với NATO và cho rằng sự hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực chỉ mang tính "phòng thủ". 


Tàu khu trục Đô đốc Makarov của Hải quân Nga. Ảnh: TASS

Cả Mỹ (cũng như NATO và Ukraine) và Nga không nói rõ vị trí diễn ra hai cuộc tập trận. Tuy nhiên, Biển Đen có vị trí địa chiến lược quan trọng với Nga khi là cửa ngõ hướng ra Địa Trung Hải. Bán đảo Crimea là vùng lãnh thổ nhạy cảm nằm ngay bờ phía bắc Biển Đen.

Trước đó, sau khi tàu Mỹ tiến vào Biển Đen, một hệ thống phòng thủ bờ biển di động Bastion thuộc Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga đã được triển khai tới bán đảo Crimea để tham gia một cuộc tập trận.

Phía Nga cho biết một tàu khu trục và 15 trang thiết bị, cùng 100 quân nhân, thuộc Hạm đội Biển Đen đã được lệnh tham gia diễn tập. 

HOÀN ĐỨC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM