Canada không nhận lại rác, Philippines rút các nhà ngoại giao

Sự kiện

Canada không nhận lại rác, Philippines rút các nhà ngoại giao

(PLO)- Philippines tuyên bố sẽ giảm dần mức hiện diện ngoại giao ở Canada cho đến khi rác thải của Canada được đưa trở về đó.

Bản tin liên quan

Philippines đã triệu hồi đại sứ và các tổng lãnh sự ở Canada sau khi Ottawa không đáp ứng thời hạn ngày 15-5 thu hồi 69 container rác thải được đưa trái phép tới Philippines cách đây vài năm, theo tờ Rapper.

Thông tin trên được Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr through viết trên Twitter ngày 16-5.


Đổ rác bất hợp pháp đã trở thành vấn đề lớn ở Philippines. Ảnh: GETTY

"Vào nửa đêm qua, những lá thư triệu hồi đại sứ và lãnh sự của chúng tôi ở Canada đã được gửi đi. Họ dự kiến sẽ ở lại trong một ngày hoặc lâu hơn. Canada đã bỏ lỡ thời hạn cuối cùng ngày 15-5. Và chúng tôi sẽ giảm dần mức hiện diện ngoại giao ở Canada cho đến khi rác thải của họ được đưa trở về đó", Ngoại trưởng Teodoro L Locsin Jr thông báo trên Twitter.

Tuyên bố này được đưa ra sau hạn chót ngày 15-5 Manila yêu cầu Ottawa phải nhận lại toàn bộ số rác thải được chuyển từ Canada tới Philippines mấy năm trước đây.

Trong giai đoạn 2013 - 2014, một công ty Canada đã vận chuyển bất hợp pháp hơn 103 container chứa khoảng 2.500 tấn rác thải sinh hoạt tới Philippines.

Hầu hết số container này vẫn đang nằm tại hai cảng ở Manila và Subic ở phía bắc, gây nên sự phản đối từ các nhà hoạt động môi trường. Các quan chức Philippines cho biết số rác nói trên được một công ty khai báo sai lệch là rác thải nhựa tái chế, và họ đã yêu cầu phía Canada thu hồi lại số rác này.

Trong số 103 container rác thải được chuyển tới Philipines, 34 container đã được xử lý tại nước này, theo tờ South China Morning Post.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã nhắc lại vấn đề này trong bài phát biểu hồi tháng 4. Ông Duterte đã dọa sẽ đi tàu đến Canada và "đổ rác của họ ở đó". "Họ đã gửi rác cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ cãi nhau. Vậy nếu chúng tôi cãi nhau với Canada thì sao? Chúng tôi sẽ tuyên chiến với họ, chúng tôi có thể đánh bại họ", ông Duterte phát biểu hồi tháng trước.

Hiện Bộ Ngoại giao Canada chưa đưa ra bình luận nào về tuyên bố của Philippines.

Trước đó, Manila đã nhiều lần gửi công hàm ngoại giao tới Ottawa phản đối vụ rác thải chứa trong hơn 100 container chuyển từ Canada tới Philippines trong thời gian từ 2013-2014. Theo tờ khai hải quan, các container này chứa rác thải nhựa nhập khẩu vào Philippines để tái chế. Tuy nhiên trên thực tế trong đó có cả rác thải sinh hoạt và điện tử.

Cho đến nay, phía Canada vẫn khẳng định rằng đây là một giao dịch thương mại không được chính phủ hậu thuẫn. Tại hội nghị cấp cao ASEAN và các đối tác tại Manila năm 2017, Thủ tướng Canada Justin Trudeau từng tuyên bố sẽ nhận lại số rác này song đến nay vẫn chưa có động thái nào.

Đây không phải vấn đề duy nhất làm căng thẳng mối quan hệ song phương giữa hai nước. Năm 2018, ông Duterte đã ra lệnh cho quân đội hủy bỏ thỏa thuận trị giá 235 triệu USD mua 16 máy bay trực thăng từ Canada, sau khi Ottawa bày tỏ lo ngại rằng chúng có thể được sử dụng để chống lại phiến quân.

THIÊN THANH

BÌNH LUẬN

tran

Chuyện container chứa rác thải đậu ở các cảng biển của Philippines là sự làm ăn giữa các công ty tư nhân của hai nước với nhau, bên bán (xuất) và bên mua (nhập). Nếu chính phủ Philippines muốn truy cứu trách nhiệm thì phải bắt đầu từ các quan chức tham nhũng của mình.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM