Canada cam kết sát cánh Ukraine chống Nga 'gây hấn'

Sự kiện

Canada cam kết sát cánh Ukraine chống Nga 'gây hấn'

(PLO)- Thủ tướng Canada Justin Trudeau thảo luận các thỏa thuận vũ khí, nhiệm vụ huấn luyện quân sự trong cuộc gặp lần đầu với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Bản tin liên quan

Theo kênh Al Jazeera, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gặp nhau ngày 2-7 tại Toronto (Canada) nhân chuyến công du đầu tiên của ông Zelenskiy tại Bắc Mỹ để tham dự một hội nghị về cải cách ở Ukraine.


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy (trái) ở Toronto trong chuyến thăm Bắc Mỹ đầu tiên. Ảnh: AFP

Hội nghị về cải cách ở Ukraine với sự tham dự của các đại diện đến từ 30 quốc gia và tổ chức lớn trên thế giới như Liên minh châu Âu (EU) Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), sẽ kết thúc trong  ngày 4-7.

 “Sau sự gây hấn của Nga và các nỗ lực làm suy yếu chủ quyền của Ukraine, trong đó có việc sáp nhập trái phép bán đảo Crimea, thì các quốc gia khác như Canada phải sát cánh bên đối tác của mình. Các hành động của Nga không chỉ là mối đe dọa cho Ukraine mà còn đe dọa luật pháp quốc tế”, Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh trong buổi họp báo với Tổng thống Zelenskiy.

Chia sẻ với lãnh đạo Ukraine, ông Trudeau cho biết ông rất "thất vọng" khi hay tin Nga được chấp thuận trở lại Hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE) sau khi Nga bị tước quyền bỏ phiếu tại cơ quan này kể từ sự kiện sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Ông Trudeau lưu ý rằng quyết định đưa Nga trở lại PACE được đưa ra trong khi Nga vẫn chưa trả tự do cho các thủy thủ Ukraine bị bắt giữ và ba tàu Ukraine bị thu giữ sau vụ đụng độ hải quân ở eo biển Kerch hồi tháng 11 năm ngoái.

Về phần mình, ông Zelenskiy cũng bày tỏ thất vọng trước quyết định của PACE. Để phản đối quyết định đó, Ukraine đã tuyên bố rút lại lời mời các giám sát viên của PACE tới quan sát cuộc bầu cử quốc hội của nước này, dự kiến diễn ra ngày 21-7.

Ngoài ra, Thủ tướng Canada Trudeau và Tổng thống Ukraine Zelenskiy cũng đã thảo luận về các thương vụ bán vũ khí và các nhiệm vụ huấn luyện quân đội tại Ukraine.

Hồi tháng 3, Ottawa đã gia hạn sứ mệnh triển khai 200 binh sĩ Canada ở Ukraine tới hết tháng 3-2022.

Kể từ năm 2015, Canada đã giúp đỡ huấn luyện gần 11.000 binh sĩ Ukraine.

Về vấn đề cải cách ở Ukraine, ông Trudeau cho biết đã có "khá nhiều tiến bộ" trong vài năm qua, và bày tỏ sự tin tưởng rằng quá trình cải cách sẽ được tiếp tục, đặc biệt là trong cuộc chiến chống tham nhũng ở Ukraine.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Canada còn khẳng định niềm tin vào vị tân Tổng thống Ukraine, rằng "sẽ có nhiều bước đi tích cực hơn nữa" ở Ukraine.


Thủ tướng Canada Justin Trudeau cam kết sát cánh Ukraine trước sự gây hấn của Nga. Ảnh: AFP

"Chúng tôi sẽ kiên nhẫn vì có rất nhiều chuyện cần làm", ông Trudeau nói.

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland vừa qua cũng tuyên bố sẽ hỗ trợ Ukraine cải cách và phát triển lực lượng cảnh sát quốc gia với 45 triệu USD.

Kể từ năm 2014, Canada - quốc gia phương Tây đầu tiên công nhận nền độc lập của Ukraine tháng 12-1991 và là nơi đón nhận nhiều người di trú gốc Ukraine – đã cung cấp cho Ukraine hơn 785 triệu USD tiền viện trợ.

Bà Freeland cũng chỉ trích quyết định của Moscow cấp hộ chiếu Nga cho công dân Ukraine sinh sống ở vùng Donbass – khu vực tranh chấp ở miền Đông Ukraine do phe ly khai kiểm soát.

“Bắt đầu từ hôm nay, Canada sẽ đưa ra hành động nhằm đảm bảo những hộ chiếu này không thể được sử dụng để đi tới Canada. Chúng tôi mong các đối tác của mình cũng làm như vậy”, bà nhấn mạnh.

Theo kênh Al Jazeera, xung đột vũ trang giữa lực lượng Ukraine và phe ly khai ở miền Đông đã cướp đi sinh mạng của 13.000 người kể từ năm 2014.

TRI TÚC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM