Campuchia: Phnom Penh đóng cửa tất cả chợ vì COVID-19

HOÀN ĐỨC
HOÀN ĐỨC
Chủ Nhật, ngày 25/4/2021 - 08:43

(PLO)- Nguy cơ lây nhiễm ở các chợ tại thủ đô Phnom Penh liên tục ở mức cao khiến chính quyền thành phố quyết định đóng cửa tất cả các khu chợ là điều cần thiết.

Campuchia đã đóng cửa tất cả các khu chợ ở thủ đô Phnom Penh từ ngày 24-4, sau khi toàn thành phố này bị phong tỏa để ngăn chặn đà lây nhiễm COVID-19, hãng tin Reuters cho hay.

Phnom Penh đã bị phong tỏa từ ngày 15-4 và người dân bị cấm rời khỏi nhà, trừ khi đến cơ sở y tế. Một số quận ở thủ đô đã bị đánh dấu là "vùng đỏ" về nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Cuối ngày 23-4, Tòa Thị chính Phnom Penh công bố lệnh đóng cửa tất cả các khu chợ từ ngày 24-4 đến ngày 7-5 sau khi nhận thấy tình trạng lây nhiễm gia tăng tại các khu chợ. Các bảo vệ chợ và những đầu mối hàng hóa được kêu gọi đi xét nghiệm COVID-19. 


Một khu chợ ở thủ đô Phnom Penh (Campuchia) phải đóng cửa do dịch COVID-19. Ảnh: REUTERS

"Khi tập trung chú ý vào các nhà cung cấp ở tất cả các khu chợ tại Phnom Penh, đã xuất hiện tỉ lệ lây nhiễm liên tục ở mức nguy cơ cao đáng lo ngại và các biện pháp khẩn cấp là cần thiết" - Tòa Thị chính Phnom Penh viết trong bản tuyên bố.

Để cung cấp thực phẩm cho những người không thể rời khỏi nhà do lệnh phong tỏa, giới chức TP Phnom Penh đã hỗ trợ hàng ngàn gia đình, mỗi nhà 25 kg gạo, nước tương, nước mắm và cá hộp.

Chính quyền cũng lập ra một nhóm trên mạng xã hội Telegram để người dân gửi yêu cầu viện trợ lương thực khẩn cấp. Hàng ngàn người đã gửi yêu cầu qua nhóm này.

Theo thống kê của Bộ Y tế Campuchia, tính tới cuối ngày 24-4, nước này đã phát hiện tổng cộng 9.359 ca nhiễm COVID-19, trong đó 71 trường hợp đã tử vong.

Trong hơn hai tuần qua, đường cong dịch bệnh tại Campuchia gần như hướng lên theo chiều thẳng đứng. Số ca nhiễm mới trong ngày 24-4 đã giảm xuống còn 511. Còn một ngày trước đó, Campuchia đã báo cáo 655 ca nhiễm mới, cao nhất kể từ khi nước này phát hiện ca nhiễm COVID-19 đầu tiên hồi cuối tháng 1 năm ngoái.

Giới chức thủ đô đã trung dụng sân vận động Olympic, Trường Kob Srov Hàn Quốc thuộc Viện Bách khoa quốc gia Campuchia và trung tâm thương mại Premier Sen Sok để dựng bệnh viện dã chiến điều trị các bệnh nhân COVID-19.

Tính tới ngày 24-4, 3.210 ca nhiễm COVID-19 đã được chữa khỏi và 3.662 ca nhiễm khác - với hơn 60% là ở thủ đô Phnom Penh - đang được điều trị tại các bệnh viện. Hơn 2.400 ca bệnh còn lại đang chờ được nhập viện.

Hiện nay, chỉ còn ba tỉnh Ratanakkiri, Oddar Meanchey và Stung Treng là chưa phát hiện ca nhiễm COVID-19. Thủ đô Phnom Penh và 13 tỉnh còn đang điều trị cho các ca bệnh, trong khi tám tỉnh còn lại đã không còn bệnh nhân COVID-19 đang điều trị. 

HOÀN ĐỨC

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục