Bộ trưởng Mỹ: Iran có thể 'hành động quá khích' ở Trung Đông

KHÔI CHƯƠNG
KHÔI CHƯƠNG
Thứ Bảy, ngày 28/12/2019 - 11:20

(PLO)- “Iran có thể thực hiện các hành động quá khích ở vùng eo biển Hormuz và các nơi khác ở khu vực đó trong tương lai “, Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly nói hôm 27-12.

Căng thẳng ở vùng Vịnh đã gia tăng kể từ các cuộc tấn công vào tàu chở dầu ở ngoài vùng Vịnh và một cuộc tấn công lớn vào các cơ sở khai thác dầu mỏ ở Saudi Arabia.

Washington đã cáo buộc Iran thực hiện các cuộc tấn công nhưng quốc gia này đã phủ nhận việc đứng sau các cuộc tấn công.

“Tôi nghĩ rằng họ sẽ tiếp tục thực hiện những hành động khiêu khích ở Trung Đông và họ sẽ xem xét mọi cơ hội có thể để làm điều đó”, ông Modly nói với hãng tin Reuters.

“Sẽ không có bất kỳ một phương án nào ngoài việc thay đổi chế độ lãnh đạo nhà nước, để họ có thể ngừng những việc họ đang làm”, ông nói thêm.


Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly. Ảnh: REUTERS

Kể từ tháng 5-2019, Lầu Năm Góc đã gửi thêm 14.000 binh sĩ tới khu vực Trung Đông để ngăn chặn Iran, bao gồm cả một chiếc hàng không mẫu hạm.

“Phản ứng đầu tiên của Mỹ khi Iran bắt đầu thực hiện những hành vi quá khích của họ sẽ là gửi một tàu sân bay tới đó trong suốt 10 tháng”, ông Modly khẳng định.

Ông cũng cảnh báo về các tập trận hải quân chung giữa Trung Quốc, Iran và Nga ở Ấn Độ Dương và Vịnh Oman.

Vùng biển xung quanh Iran đã trở thành một điểm nóng quốc tế. Vịnh Oman cũng là một tuyến đường thủy đặc biệt nhạy cảm khi kết nối với eo biển Hormuz, vốn là nơi mà 1/5 lượng dầu thế giới chảy qua.

KHÔI CHƯƠNG

Nóng hôm nay: Hacker tấn công PLO.VN; Tin mới Euro 2021

(PLO)- Nóng hôm nay 16-6: Báo điện tử Pháp Luật TP.HCM bị hacker tấn công; TP.HCM trưng dụng thêm 3 ký túc xá, trường học làm khu cách ly; Nhà đầu tư ngoại mua ròng hơn 100 tỉ đồng; Căng thẳng lượt trận thứ hai VCK Euro 2020; Chuyên gia bóng đá đánh giá trận Việt Nam vs UAE ra sao?

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục