Bộ Quốc phòng Nga nói không quan tâm việc chạy đua vũ trang

KHÔI CHƯƠNG
KHÔI CHƯƠNG
Chủ Nhật, ngày 6/9/2020 - 11:22

(PLO)- Bộ trưởng Quốc phòng Nga khẳng định nước này không quan tâm đến việc chạy đua vũ trang, mong muốn Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO sẽ thay đổi lập trường chống Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, hôm 5-9 cho biết Nga không quan tâm đến chạy đua vũ trang, nhưng buộc phải tăng cường khả năng chiến đấu của mình để đáp trả các hành động đe dọa của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

“Tất cả các biện pháp được thực hiện đều nhằm mục đích duy nhất là củng cố quốc phòng của Nga, với quy mô hạn chế và tương ứng với các mối nguy hiểm hiện tại” - hãng tin Sputnik dẫn lời ông Shoigu cho hay.

"Chúng tôi không quan tâm đến chạy đua vũ trang. Để giảm căng thẳng, chúng tôi sẽ cố tránh hết sức có thể các hoạt động liên quan đến quân sự" - Bộ trưởng Shoigu nói, thêm rằng những thông tin liên quan đã được đăng trên trang web của Bộ Quốc phòng.


Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: SPUTNIK

Theo ông Shoigu, Nga đã đề nghị NATO giảm số lượng các cuộc tập trận trong bối cảnh đại dịch để hạn chế xảy ra nhiều vấn đề khó khăn khác, nhưng tổ chức này kịch liệt phản đối.

“Giới lãnh đạo quân sự của Nga đã nhiều lần đề xuất thống nhất các biện pháp chung với NATO nhằm ngăn chặn những phức tạp hơn nữa trong quan hệ giữa các nước” - Bộ trưởng Quốc phòng Nga tiết lộ.

Theo ông, các biện pháp bao gồm chuyển các cuộc tập trận quân sự về khu vực diễn tập nội địa, thống nhất khoảng cách tiếp cận tối thiểu của tàu và máy bay khi đến gần Nga, giảm số lượng các cuộc tập trận và các hoạt động khác của lực lượng vũ trang hai bên trong thời kỳ đại dịch.

"Đây là những đề xuất vô cùng phù hợp. Tuy nhiên, NATO vẫn nhìn nhận chúng một cách tiêu cực và chưa sẵn sàng làm việc cùng với Nga để tăng cường ổn định khu vực" - ông Shoigu nhận định.


Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (phải). Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng cho biết NATO gần đây đã tăng cường các hoạt động giám sát trên không gần khu vực biên giới nước này.

"Cường độ trinh sát trên không của NATO gần biên giới Nga đã tăng hơn 30% so với năm ngoái, tăng từ 87 chuyến tính từ tháng 8-2019 lên khoảng 120 chuyến ở thời điểm hiện tại" - ông Shoigu trình bày.

Theo ông Shoigu, khoảng thời gian từ ngày 23-8 đến ngày 2-9, các máy bay tiêm kích của Nga đã ít nhất 10 lần đánh chặn máy bay của các quốc gia khác trên vùng biển Baltic, Barents và biển Đen.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga bày tỏ hy vọng rằng lập trường chống Nga hiện tại của NATO sẽ thay đổi trong tương lai.

Trước đó vào cuối tháng tám, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tiết lộ Moscow đã nhiều lần đề nghị NATO giảm căng thẳng quân sự đang leo thang giữa hai bên, nhưng tổ chức này đã không đồng ý.

"Nga đã từ bỏ các cuộc tập trận quy mô lớn gần biên giới các nước NATO và chuyển các cuộc tập trận ấy về nội địa" - ông Lavrov nói.

KHÔI CHƯƠNG

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Tuyển Việt Nam đi tiếp là vui rồi

Thứ Tư, ngày 16/6/2021

(PLO)- Mục tiêu chính vào vòng loại thứ ba World Cup 2022 đã đạt được, mục tiêu thứ hai có từ 4 đến 6 điểm khi sang UAE đá tập trung cũng đã xong, vậy thì bóng đá Việt Nam mở Champagne thôi

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục