Biển Đông: 'Vũ khí bí mật' Philippines dùng đối phó TQ xâm lấn là sĩ quan nữ?

VĨ CƯỜNG
VĨ CƯỜNG
Thứ Tư, ngày 30/6/2021 - 06:05

(PLO)- Chính quyền Philippines cho rằng giọng của các nữ sĩ quan sẽ nhẹ nhàng và ít gây căng thẳng hơn giọng nam nếu cho đọc thông báo xua đuổi tàu bè xâm phạm chủ quyền nước này.  

Tờ South China Morning Post ngày 29-6 đưa tin 81 nữ sĩ quan thuộc lực lượng cảnh sát biển Philippines (PCG) vừa hoàn thành xong khoá huấn luyện sử dụng thiết bị liên lạc vô tuyến điện trên biển. 

Khóa học đặc biệt này có tên "Angles of Sea" (tạm dịch: Thiên thần biển khơi) dài kéo dài hai tuần. Các học viên ngoài được hướng dẫn sử dụng thiết bị liên lạc còn được đào tạo thêm các kiến thức về luật biển của Philippines, các quy định liên quan an toàn hàng hải và an ninh trên biển.

Các sĩ quan này thời gian tới sẽ tham gia các chuyến tuần tra định kỳ trên biển và đọc các thông điệp xua đuổi tàu Trung Quốc cũng như tàu nước khác xâm phạm vùng biển Philippines.


Các nữ sĩ quan cảnh sát biển Philippines biểu diễn thao tác với thiết bị liên lạc vô tuyến điện ngày 28-6. Ảnh: PCG

Trên thực tế, một số người hiện cũng đã lên tàu tuần tra và đang thực hiện các cuộc diễn tập ở một số vùng biển bao gồm Biển Đông.

Theo Phó đô đốc PCG - ông Leopoldo Laroya, việc để các sĩ quan nữ đọc thông điệp xua đuổi tàu bè nước ngoài xâm lấn được kỳ vọng là "sẽ lay động những kẻ xâm lấn" vì giọng của họ sẽ nhẹ nhàng, gợi lại "hình ảnh người vợ hay người mẹ trong văn hoá châu Á".  

"Chúng tôi nhận ra để các nữ sĩ quan trực vô tuyến điện trên tàu tuần duyên và các đơn vị trên bờ là việc làm vô cùng quan trọng. Điều này có ý nghĩa đặc biệt trong việc giao tiếp với các tàu nước ngoài, hạn chế gia tăng căng thẳng", ông Laroya giải thích thêm. 

Quan chức này còn tuyên bố các nữ quan Philippines sẽ trở thành tiếng nói của "trật tự và hòa bình trên biển tại các vùng biển nhạy cảm", ám chỉ những nơi đang tranh chấp với Trung Quốc và một số nước khác trong khu vực. 

Dù vậy, sáng kiến mới của giới lãnh đạo PCG cũng bị chỉ trích là cổ xuý việc đưa phụ nữ vào khuôn mẫu lạc hậu, từ đó giới hạn vai trò và đóng góp của họ trong xã hội. 

"Nếu như mục tiêu là để giảm áp lực và căng thẳng cho những người gặp tai nạn ngoài biển thì sẽ có vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu mục tiêu là hạn chế việc tàu thuyền nước ngoài xâm lấn vùng biển Philippines thì tôi nghĩ nó không hiệu quả. Cái cần làm là chính phủ phải đưa ra một chính sách ngoại giao rõ ràng và cứng rắn hơn" - TS Sylvia Estrada-Claudio thuộc ĐH Philippines chia sẻ. 

Philippines dần 'tỉnh mộng' thân Trung Quốc
Philippines dần 'tỉnh mộng' thân Trung Quốc
(PLO)- Giới lãnh đạo Philippines cuối cùng cũng nhận ra việc xích gần Trung Quốc không đem lại được lợi ích gì ngoài việc chủ quyền bị xâm lấn. Việc nối lại quan hệ quân sự với Mỹ chỉ còn là vấn đề thời gian.

VĨ CƯỜNG

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Video: Biệt đội shipper giao sách miễn phí cho học sinh

Thứ Bảy, ngày 18/9/2021

(PLO)- Trước thềm năm học mới, Đoàn thanh niên xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh, TP.HCM đã triển khai đội hình shipper giao sách với nhiệm vụ mua và chuyển phát miễn phí sách giáo khoa, dụng cụ học tập đến tận nhà các em học sinh trên địa bàn. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục