Biển Đông sau thông điệp chính trị đồng bộ của Việt Nam và Mỹ

Sự kiện

Biển Đông sau thông điệp chính trị đồng bộ của Việt Nam và Mỹ

(PL)- Quan sát diễn biến vụ tàu Trung Quốc (TQ) xâm phạm vùng biển gần bãi Tư Chính của Việt Nam (VN) có thể thấy có một sự đồng điệu trong các phát ngôn chính trị giữa một số quốc gia trong bối cảnh Bắc Kinh leo thang ngày càng cao.

Hôm 19-7, phản ứng chính thức về động thái phạm pháp của tàu TQ ở vùng biển phía nam biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Duy trì trật tự, hòa bình, an ninh ở khu vực biển Đông là lợi ích chung của các nước trong và ngoài khu vực cũng như cộng đồng quốc tế. Do đó, VN mong muốn các nước liên quan và cộng đồng quốc tế cùng nỗ lực đóng góp nhằm bảo vệ và duy trì lợi ích chung này”.

Phát ngôn này được giới quan sát rất đáng quan tâm, bởi lẽ nó thể hiện rất rõ quan điểm quốc tế hóa khu vực biển Đông, một động thái vừa phù hợp luật pháp quốc tế, vừa huy động được sức mạnh tập thể trong bối cảnh cán cân lực lượng tại khu vực hiện nghiêng về phía Bắc Kinh. Đồng thời, phát ngôn trên mang sắc thái một lời kêu gọi tập thể, đánh động sự quan tâm của quốc tế về hành vi của TQ.


Tổng thống Donald Trump (trái) và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội tháng 2-2019. Ảnh: AP

Nhà nghiên cứu Swee Lean Collin Koh, Học viện Chiến lược và quốc phòng (Singapore), nhận xét trên trang Maritimeissues rằng: “Phát ngôn trên (của VN) rất quan trọng. Nó cho thấy VN muốn kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế đối với sự kiện ở bãi Tư Chính. Động thái này có khả năng sẽ làm ảnh hưởng toàn bộ đến tình hình tranh chấp ở toàn bộ biển Đông và đi ngược với quan điểm không muốn ảnh hưởng từ bên ngoài của Bắc Kinh” - ông Collin Koh giải thích.

Một ngày sau phát ngôn của phía VN, Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc chính quyền Bắc Kinh “cố tình tạo sức ép buộc các quốc gia ASEAN thông qua Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC) nhằm ngăn chặn các nước này hợp tác khai thác dầu khí trong khu vực với bên thứ ba. Hành động này bộc lộ rõ ý định độc chiếm các nguồn tài nguyên ở biển Đông của TQ”.

Hôm 23-7, trong bài trả lời phỏng vấn tờ Philstar Global, Đô đốc Cảnh sát biển Mỹ Karl Shultz tiết lộ Mỹ đã tăng cường số lượng chiến dịch hoạt động biển Đông theo yêu cầu của các chỉ huy quân sự khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thuộc Lầu Năm Góc. Kèm theo đó, Đô đốc Karl Shultz còn chuyển tải một thông điệp chính trị rất đồng điệu với phát ngôn từ phía VN: “Tôi nghĩ rằng lực lượng tuần duyên Mỹ, hải quân Mỹ và các đồng minh, các đối tác trong khu vực phải lên tiếng, tạo thành một sự phản đối mang tính quốc tế để chống lại các hành vi hung hăng không phù hợp với một trật tự dựa trên luật pháp”.

Không có bằng chứng khẳng định một mối quan hệ nhân quả hay một mối liên quan mật thiết giữa phát ngôn của VN và phía Mỹ dù cả hai thông điệp chỉ cách nhau vài ngày. Tuy nhiên, điểm chung của cả hai chính là thay vì tiếp cận ở góc độ một quốc gia (như nhiều lần trước đây) thì cả hai phía lần này đều tiếp cận hành động của TQ ở khía cạnh tập thể - nhấn mạnh lợi ích khu vực và toàn cầu, phản đối mức độ đe dọa ngày càng lan rộng của TQ ở biển Đông.

Sự chuyển động về mặt thông điệp chính trị này cho thấy các nước ở biển Đông cũng như bên thứ ba (ví dụ Mỹ) dường như đang cố gắng tạo ra một “lằn ranh đỏ” nhằm cảnh báo giới hạn hành vi của Bắc Kinh. Đồng thời, rất có khả năng đi theo sau phát ngôn sẽ là những bước tiến tập thể chiến lược kết hợp ngoại giao, kinh tế lẫn quân sự nếu Bắc Kinh vẫn không nhận ra điểm dừng.

ĐỖ THIỆN

BÌNH LUẬN

TRANG

Trung Quốc trắng trợn xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, đương nhiên Việt Nam phải phản đối, để thế giới biết hành động vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc. Còn Mỹ, họ lên tiếng phản đối hành động vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc, đồng thời đưa lực lượng quân sự tới Biển Đông nhằm ngăn chặn hành động đe dọa an ninh hàng hải trên Biển Đông của Trung Quốc (Cũng có thể là cái cớ để Mỹ hiện diện ở Biển Đông nhằm bao vây cô lập Trung Quốc). Hai việc khác nhau, không nên lầm tưởng rằng Mỹ vào Biển Đông để "cứu" Việt Nam, hay hỗ trợ Việt Nam chống Trung Quốc. Tự ta phải dùng sức mạnh của cả dân tộc Việt Nam để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, không dựa dẫm nước ngoài, chẳng ai đổ máu thay cho ta cả.

nguyencuong

Vẫn chưa thấy L H Q lên tiếng về vụ T Q sâm phạm chủ quyền của Việt nam?

Thanh Thảo

Noi gương cha ông ta, thế hệ người Việt Nam ngày nay quyết giữ bằng được chủ quyền lãnh thổ, "một tấc biển" không thể để mất vào tay Trung Quốc dưới mọi phương thức đấu tranh.

Đinh Văn Thuân

Không thể để của chung bị biến thành của riêng được, bằng mọi cánh và mọi giá phải chấm dứt hành động của ai đó nhằm biến của chung thành của riêng.

Nguyen Van Hach

Thông điệp của Việt Nam và Mỹ chứng tỏ những tư tưởng lớn gặp nhau ở một điểm; đúng là không thể đổi chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc lấy cái gọi là sự hữu nghị quá viển vông mơ hồ

Lê Hoàng

Việt-Mỹ hợp tác thì biển Đông yên bình hơn

Phó Đức Hồng

Nghệ thuật ngoại giao " nói thế mà không phải thế ". Ta không muốn đơn thương độc mã trong cuộc chiến với TQ ( Philippines có vẻ đã buông xuôi), nhưng cũng không muốn tạo cớ để TQ làm căng. Hy vọng BCT có quyết sách hợp lý.

Tèo Anh

Việt Nam cần đấu thầu quốc tế để thuê cảnh sát biển bảo vệ thềm lục địa của mình.

Nguyễn Đình Phủ

Cho đến bây giờ, người dân Việt Nam mới thấy được niềm hy vọng lớn về " một sự đồng điệu" của một số quốc gia liên quan với lợi ích ở Biển Đông. Tuy nhiên, chúng ta không nên chủ quan dựa vào "sự đồng điệu" đó rồi mất cảnh giác với Trung Quốc. VN phải kiên định dứt khoát rằng KHÔNG THỂ ĐỔI LẤY HỮU NGHỊ VIỄN VÔNG BẰNG CHỦ QUYỀN LÃNH THỔ!

đoàn tích Anh

VN ta có dây đủ pháp lý,tại sao không kiện TQ thêm lần nữa lên trọng tài quốc tế /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM