Biển Đông: Phía sau câu hỏi kiện hay chưa kiện Trung Quốc

Quốc tế

Biển Đông: Phía sau câu hỏi kiện hay chưa kiện Trung Quốc

(PL)- Kể từ tháng 7 đến nay, Trung Quốc (TQ) có những hành xử rất ngang ngược ở vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Giới quan sát không khó vạch trần ý đồ của TQ: (i) Tận dụng đồng thời thử nghiệm các đảo nhân tạo phi pháp do TQ xây dựng từ năm 2013 để thi hành chính sách bắt nạt tất cả các quốc gia ở biển Đông, thậm chí các nước thứ ba như Mỹ và đồng minh; (ii) Duy trì sự hiện diện trong vùng biển đường chín đoạn - vốn đã bị Tòa Trọng tài bác bỏ năm 2016. Nói cách khác, nếu trước đây TQ chỉ tuyên bố yêu sách đường chín đoạn thì bây giờ, bất chấp cộng đồng quốc tế lên án hành vi phi nghĩa, nước này tiến hành nước cờ hiện thực hóa đường chín đoạn.

Tranh luận ngay lập tức diễn ra: Việt Nam nên kiện TQ ngay lập tức hay là chưa? Một số chuyên gia ở nhóm ủng hộ kiện TQ ngay lập tức. Họ đưa ra ba luận điểm. Một là TQ đã xâm phạm biển Việt Nam nghiêm trọng, kéo dài. Hai là các giải pháp phản đối về ngoại giao, các giải pháp phản ứng quyết liệt trên thực địa, sự tham gia của các nước khác mà thậm chí là Mỹ cho đến nay chưa “ghè chân” được TQ. Cuối cùng, tiền lệ vụ Philippines kiện TQ là một chỉ dấu đắt giá, cho thấy tòa quốc tế, nếu Việt Nam khởi kiện Bắc Kinh, có khả năng sẽ thụ án vụ kiện rất cao và Việt Nam sẽ thắng.

Theo nhóm ủng hộ kiện ngay, việc thắng kiện TQ trong bối cảnh hiện nay sẽ có ý nghĩa lớn về mặt dư luận dẫu cho TQ không chấp nhận tham gia vụ kiện hay thừa nhận phán quyết như vụ Philippines kiện TQ. Tuy nhiên, nhóm ủng hộ cũng lưu ý rằng: Phải chấp nhận và có phương án đối phó với các đòn trả đũa về ngoại giao, kinh tế khả dĩ từ phía TQ. Bắc Kinh chắc chắn sẽ tức giận và ra đòn ngay khi Việt Nam nộp đơn ra tòa cho đến khi tòa có tuyên bố cuối cùng.

Đây cũng chính là nguyên nhân khiến nhóm thứ hai, dù cũng ủng hộ việc xem xét kiện TQ nhưng vẫn ưu tiên các giải pháp cấp bách khác, tỏ ra thận trọng hơn. Theo đó, Việt Nam vẫn còn nhiều nước cờ quan trọng cần đi trước khi chính thức khởi kiện TQ tại thời điểm này. Điển hình là việc đánh động cộng đồng quốc tế ở nhiều cấp độ khác nhau, từ các quốc gia khu vực, ASEAN đến Liên Hiệp Quốc. Việt Nam nên vận động các giải pháp thực địa cứng rắn hơn với TQ, như: Vận động Hạ viện và Thượng viện Mỹ thông qua dự luật Trừng phạt biển Đông và biển Hoa Đông; xem xét đề xuất của GS Carl Thayer (ĐH New South Wales, Học viện Quốc phòng Úc) về việc thông báo sẽ bắt giữ các tàu TQ hoạt động trái phép trong vùng biển VN và đề nghị cảnh sát quốc tế (Interpol) truy nã các tàu đó; xem xét các khả năng xin tư vấn của Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) và Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) về việc diễn giải các phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực đối với vùng biển VN để tăng cơ sở pháp lý cho VN…

Việc chọn lựa kiện bây giờ (nhóm 1) hay dùng các phương án thay thế cho đến khi “hết cách” và buộc phải khởi kiện (nhóm 2) không phải dễ dàng vì phương án nào cũng có rủi ro và đều phải “trả giá”. Phương án nào cũng được một bộ phận không nhỏ người dân, giới tư vấn chính sách ủng hộ. Vì vậy, việc cấp bách hiện nay là khẩn trương cân nhắc và quyết liệt chọn lựa để theo đuổi lợi ích cốt lõi của quốc gia. Muốn làm được điều đó, việc lên đối sách tuy rất quan trọng nhưng sự quyết tâm cao độ và quyết liệt đi đến cùng của ngành chức năng lẫn công luận trong việc thực hiện đối sách càng quan trọng hơn.

ĐỖ THIỆN

BÌNH LUẬN

trần hải

Ta đã làm nhiều biên pháp rồi chẳng thấm vào đâu thậm chí tq còn làm tới chỉ còn kiện và đánh thôi. T

Hanhtin Le

Theo tôi thời điểm này thích hợp nên kiện,dù TÒA chưa có biện pháp cưỡng chế. Chứ hiện nay chúng ta rất nhiều lần,phản đối ngoại giao,nhưng không ăn thua. Chúng ta cũng đưa ra LHQ,nhưng họ vẫn trơ trơ.

Bê Cường

Kiện TQ ra tòa án quốc tế là vấn đề không có gì phải bàn cãi... , nhưng người đi kiện mà giàu có, khác với người đi kiện vay mượn hoặc còn đang bị vướng mắc nhiều vấn đề chưa thoát khỏi người bị kiện nhiều khi phải lựa dần để tránh tổn thất do vội vàng...

doan thao

VÌ chính sách của TQ hiện nay đang thực hiện BIẾN VÙNG KHÔNG CÓ TRANH CHẤP THÀNH CÓ TRANH CHẤP nên chúng ta phải kiện để có cơ sở pháp lý đấu tranh với chính sách này của chúng và quốc tế cũng có cơ sở ủng hộ chúng ta. Tòa quốc tế đã phán thì dù TQ không công nhận những TQ cũng đã có ứng xử khác trước.

Đinh Quốc Việt

Dùng cả 2 phương pháp đầu tiên dùng phương pháp 2 tiếp theo là kiện ra quốc tế, dư luận nhân dân hết sức nóng lòng chờ đợi mệnh lệnh của cấp trên. Vì vậy, việc cấp bách hiện nay là khẩn trương cân nhắc và quyết liệt chọn lựa để theo đuổi lợi ích cốt lõi của quốc gia. Muốn làm được điều đó, việc lên đối sách tuy rất quan trọng nhưng sự quyết tâm cao độ và quyết liệt đi đến cùng của ngành chức năng lẫn công luận trong việc thực hiện đối sách càng quan trọng

TCT

Trung Quốc không bao giờ dừng dã tâm của họ. Họ cũng có tôn trọng luật pháp gì đâu. Việc trả giá vì kiện Trung Quốc vẫn tốt hơn phải trá giá vì không kiện!

nguyễn viết dương

Chúng ta lắng nghe, tuyệt đối cẩn thận, phải tính toán kỹ càng.

hoàng ngọc sơn

Theo tôi, trước hết nhà nước ra tuyên bố cấp quốc gia lên án TQ trắng trợn, ngang ngược, thô bạo xâm phạm chủ quyền, các quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên Biển Đông được xác lập theo UNCLOS 1982; trao tuyên bố của nhà nước cho Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc và Hội đồng Bảo an LHQ. Cả hệ thống chính trị và nhân dân đồng lòng lên án TQ xâm phạm chủ quyền Việt Nam, gây tiếng vang trên diễn đàn dư luận quốc tế để gây áp lực đến TQ; Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Hội Luật gia xúc tiến lập hồ sơ khởi kiện TQ song cùng với việc tham vấn các chuyên gia luật quốc tế.

Nguyễn Diệp

Phải tuyên bố thẳng với bạn bè quốc tế sự vi phạm chủ quyền nước ta của Trung Quốc.

Tichtra Lê

Kiện hay không thì cần cân nhắc cho thấu đao, nhưng biện pháp phản đối ngoại giao đã vô tác dụng, với sự trơ trẽn, tráo trở của mình, họ ngày càng gia tăng xâm phạm chứ không giảm đi; cần có biện pháp quyết liệt hơn, mạnh hơn.

trân sơn

Phải kiện mới co cơ sở đấu tranh chứ. Tq ngang ngược llắm

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM