Báo Trung Quốc biện minh việc Bắc Kinh tăng tập trận Biển Đông

HOÀN ĐỨC
HOÀN ĐỨC
Thứ Ba, ngày 11/8/2020 - 09:31

(PLO)- Trung Quốc cáo buộc Mỹ đang tăng cường các hoạt động quân sự khiêu khích gần đảo Đài Loan và ở các vùng nước trong Biển Đông.

Ngày 9-8, tờ Thời báo Hoàn Cầu khẳng định các cuộc diễn tập hàng hải và tập trận đổ bộ gần đây của Trung Quốc là động thái phản ứng trước các hành vi khiêu khích quân sự của Mỹ gần đảo Đài Loan và ở Biển Đông.

"Mỹ cũng cần bị cảnh báo và không nên thực hiện các động thái nguy hiểm để tránh những đánh giá sai lầm mà cả hai bên (Washington và Bắc Kinh - PV) đều không muốn", Thời báo Hoàn Cầu lớn tiếng bình luận.

 Đồng thời, các cuộc tập trận này chứng minh rằng quân đội Trung Quốc "tự tin và quyết tâm bảo vệ chủ quyền cùng lợi ích an ninh quốc gia", Thời báo Hoàn cầu  dẫn bình luận của đài CCTV


Máy bay ném bom H-6 tham gia một cuộc diễn tập thực chiến của hải quân ở Chiến khu Nam Trung Quốc. Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG TRUNG QUỐC

Tuần trước, tập đoàn quân số 74 (đóng tại tỉnh Quảng Đông) của quân đội Trung Quốc đã phối hợp cùng lực lượng tên lửa tập trận đổ bộ ở tỉnh Hải Nam. Một cuộc tập trận đổ bộ khác của hải quân lục chiến và một cuộc tập trận chống đổ bộ cũng được tổ chức ở tỉnh Quảng Đông.

 Truyền thông Trung Quốc cũng cho biết hai cuộc tập trận bắn đạn thật - một lần vào ngày 11-8 và 12-8, lần còn lại vào ngày 16-8 và 17-8 - sẽ được tổ chức ở TP Chu San (tỉnh Chiết Giang).

Thời báo Hoàn Cầu nhấn mạnh các cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Mỹ thực hiện nhiều "hoạt động quân sự khiêu khích gần đảo Đài Loan và ở các vùng nước trong Biển Đông".

Ngày 5-8, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói với hãng thông tấn Tân Hoa Xã rằng trong nửa đầu năm 2020, Mỹ đã cử hơn 2.000 lượt máy bay quân sự đến Biển Đông.

Theo trung tâm nghiên cứu chính sách Sáng kiến Tình hình chiến lược Biển Đông (SCSPI - có trụ sở tại Bắc Kinh), chỉ trong tháng 7, Mỹ đã thực hiện 67 chuyến bay do thám ở Biển Đông.

Giám đốc SCSPI Hồ Ba cảnh báo căng thẳng quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc ở Biển Đông có nhiều điểm dễ biến động và nguy cơ đối đầu giữa hai nước đang "lớn hơn".

"Nếu xảy ra bất kỳ tai nạn nào trên biển hay trên không, xung đột có thể sẽ không được quản lý hiệu quả và có thể leo thang", ông Hồ nói.

Trong khi đó, truyền thông Mỹ và Đài Loan cho rằng Trung Quốc tăng cường tập trận liên quan tới khả năng Bắc Kinh sẽ đánh chiếm nhóm thực thể được gọi là quần đảo Đông Sa (do Đài Loan kiểm soát) ở Biển Đông.

 Thông tin này xuất phát từ bài viết của hãng thông tấn Kyodo News (Nhật Bản). Ngày 3-8, Kyodo News dẫn lời chuyên gia quân sự Trung Quốc Lý Đại Quang, cho rằng Bắc Kinh sẽ tổ chức tập trận chuẩn bị cho kịch bản đánh chiếm Đông Sa.

Tuy nhiên, đích thân ông Lý đã đính chính, nói rằng cơ quan truyền thông của Nhật Bản đã diễn giải sai phát biểu của ông.

Ngày 5-8, báo South China Morning Post đưa tin Đài Loan đã gửi một đại đội thủy quân lục chiến gồm 200 lính để tăng cường cho lực lượng đồn trú tại Đông Sa.

Ông Vương Định Vũ, thành viên đảng cầm quyền Dân tiến (DPP) cho biết "lực lượng thủy quân lục chiến đã lên đường tới Đông Sa khoảng một tuần trước và sẽ ở đó trong thời gian ngắn chứ không phải là đồn trú lâu dài". 

HOÀN ĐỨC

Nhiều dự án ‘bung hàng’ trong tháng 9

Thứ Ba, ngày 21/9/2021

(PLO)- Gần đây nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đã bắt đầu tổ chức nhiều chương trình giới thiệu, mở bán dự án theo hình thức trực tuyến (online), làm “nóng” thị trường.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục