Báo Mỹ tiết lộ gì về anh trai của ông Kim Jong-un?

QUỲNH NHƯ
QUỲNH NHƯ
Thứ Ba, ngày 11/6/2019 - 10:04

(PLO)- Có rất ít thông tin về các hoạt động lén lút của ông Kim Jong-nam. Người ta chỉ biết ông này đã gặp các nhân viên CIA nhiều lần. 

Theo báo New York Post, một báo cáo gần đây cho thấy người anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un từng là người cung cấp thông tin cho Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trước khi bị ám sát vào năm 2017.

“Mối quan hệ” giữa cơ quan tình báo Mỹ và ông Kim Jong-nam, anh trai của nhà lãnh đạo Kim Jong-un được tiết lộ hôm 11-6 trên tờ The Wall Street Journal, dẫn lời một người am hiểu vấn đề này.


Ông Kim Jong-nam (trái) và ông Kim Jong-un. Ảnh: AFP

Có rất ít thông tin về các hoạt động lén lút của ông Kim Jong-nam. Người ta chỉ biết rằng ông đã gặp các nhân viên CIA nhiều lần, bản tin cho hay.

Khi bắt đầu liên lạc với CIA và các cơ quan an ninh khác trên toàn thế giới, ông Kim Jong-nam sống ở Macau, Trung Quốc.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ nói rằng, rất khó có khả năng ông biết bất kỳ bí mật hoặc thông tin hàng đầu nào về hoạt động bên trong Triều Tiên do sống xa quê hương nhiều năm.

CIA từ chối bình luận về thông tin này.

Công dân Triều Tiên Kim Chol đã bị sát hại bằng chất độc thần kinh VX tại sân bay Kuala Lumpur của Malaysia vào ngày 13-2-2017. Ông Kim đã gặp một người Mỹ gốc Hàn không rõ danh tính tại khách sạn trên đảo Langkawi, phía bắc Malaysia trước đó vài ngày. Malaysia và Hàn Quốc cho rằng nạn nhân là ông Kim Jong-nam, trong khi Triều Tiên phủ nhận và nói nạn nhân là người mang tên Kim Chol như trên hộ chiếu.

Thông tin về mối liên hệ giữa ông Kim Jong-nam và CIA xuất hiện khi căng thẳng giữa chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Triều Tiên vẫn tiếp diễn. Hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa ông Trump và ông Kim tại Hà Nội hồi tháng 2 vừa qua là lần cuối cùng hai bên gặp nhau, và cuộc gặp này kết thúc mà không đạt được thỏa thuận.

QUỲNH NHƯ

Video: Lập chốt ở bắc đèo Hải Vân để ngăn chặn dịch

Thứ Sáu, ngày 7/5/2021

(PLO)- UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa quyết định về việc thành lập trạm liên ngành giám sát dịch tễ tại khu vực thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc) để ngăn dịch COVID-19 xâm nhập từ các tỉnh phía Nam đèo Hải Vân.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục