Báo Iran: Thêm 1 phó tổng thống nhiễm COVID-19

VĂN KIẾM
VĂN KIẾM
Thứ Năm, ngày 12/3/2020 - 12:27

(PLO)- Truyền thông nhà nước Iran chưa xác nhận danh sách các quan chức nhiễm bệnh của hãng thông tấn Fars News.

Đài Al Jazeera ngày 12-3 dẫn lại thông tin từ truyền thông Iran cho biết Phó Tổng thống thứ nhất của Iran - ông Eshaq Jahangiri nhiễm COVID-19. 

Al Jazeera cũng cho biết hãng thông tấn bán chính thức Fars News là cơ quan truyền thông duy nhất của Iran đưa tin về việc ông Jahangiri nhiễm bệnh. Fars News được coi là cơ quan thông tấn có liên hệ mật thiết với Quân đoàn Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). 

Chính phủ và các hãng thông tấn chính thức của Iran chưa có thông báo nào về vấn đề này.


Phó Tổng thống thứ nhất của Iran, ông Eshaq Jahangiri. Ảnh: AP

Tên của ông Jahangiri xuất hiện trong danh sách các quan chức nhiễm COVID-19 do Fars News công bố. Theo Fars News, ông Jahangiri đang được cách ly và tình trạng sức khỏe đang tiến triển tốt. Ngoài ra, không có thông tin chi tiết nào về việc ông này nhiễm bệnh như thế nào.

Khoảng một tuần qua, truyền thông đã đặt câu hỏi về sức khỏe của ông Jahangiri sau khi ông vắng mặt trong bức ảnh chụp cuộc họp mới nhất các lãnh đạo cấp cao Iran. Phó tổng thống thứ nhất là người có thể được chỉ định làm quyền tổng thống trong trường hợp tổng thống bị phế truất.

Theo hãng tin Al Arabiya, có ít nhất 13 quan chức Iran đã chết vì COVID-19 và 11 người khác đã đang được điều trị.

Hiện tại, Iran có 2 bộ trưởng là Bộ trưởng Bộ Di sản văn hóa, thủ công và du lịch - ông Ali Asghar Mounesan và Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, khoáng sản và kinh doanh - ông Reza Rahmani đang được điều trị sau khi nhiễm COVID-19.

Ngày 11-3, người phát ngôn IRGC - ông Ramezan Sharif cho biết năm thành viên của lực lượng này cũng đã nhiễm bệnh.

Cũng theo Al Arabiya, ít nhất hai thành viên văn phòng của lãnh tụ tối cao - Đại giáo chủ Ali Khamenei đã nhiễm COVID-19. Đó là ông Mohammad Ali Iravani - đồng thời là thành viên Hội đồng Phân xử khẩn cấp, và ông Hossein Mohammadi. Trước đó, hãng tin AP ngày 2-3 đưa tin ông Mohammad Mirmohammadi, 71 tuổi, thành viên Hội đồng Phân xử khẩn cấp, đã tử vong sau khi nhiễm COVID-19.

Theo báo South China Morning Post, Phó Tổng thống Iran chịu trách nhiệm các vấn đề gia đình và phụ nữ - bà Masoumeh Ebtekar thông báo trên Twitter rằng bà đã được chữa khỏi bệnh. Bà Ebtekar đã xét nghiệm vào cho kết quả dương tính với virus gây dịch COVID-19 hôm 27-2.

"Họ mô tả Iran như là tâm dịch COVID-19, cáo buộc chúng ta che giấu số ca bệnh và lấy các quan chức bị nhiễm bệnh ra làm bằng chứng. Thực tế là: số lượng ca nhiễm là minh bạch, tạ ơn Đấng tối cao vì tôi đã trở lại làm việc" - bà Ebtekar viết.

Trong ngày 11-3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ghi nhận những nỗ lực của Tehran khi phòng chống dịch COVID-19 trong tình trạng thiếu thốn nguồn lực y tế cần thiết.

"Chúng tôi biết rằng Iran đang làm tốt nhất có thể, làm tất cả những gì họ có thể và đó là điều chúng tôi đánh giá cao" - Tổng giám đốc WHO - ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói.

Tính đến hết ngày 11-3, Iran có đúng 9.000 ca nhiễm COVID-19 và 354 trường hợp tử vong, theo South China Morning Post. Đây là ổ dịch lớn thứ ba thế giới, sau Trung Quốc và Ý. 

VĂN KIẾM

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục