Bang Georgia: Sau kiểm phiếu bằng tay, giờ lại kiểm bằng máy

Sự kiện

Các nhân viên bầu cử tại TP Lawrenceville (bang Georgia) kiểm lại phiếu bầu bằng tay trong đợt kiểm phiếu thứ hai. Ảnh: GETTY

Các nhân viên bầu cử tại TP Lawrenceville (bang Georgia) kiểm lại phiếu bầu bằng tay trong đợt kiểm phiếu thứ hai. Ảnh: GETTY
(PLO)- Lần này, các phiếu bầu sẽ được quét lại để tải lên máy tính kiểm đếm; chi phí kiểm phiếu lại sẽ do ngân sách bang Georgia chi trả.

Bản tin liên quan

Bang Georgia sẽ một lần nữa kiểm lại phiếu bầu theo yêu cầu của đội ngũ tranh cử của đại diện đảng Cộng hòa Donald Trump, đài CNN đưa tin.

Đội ngũ tranh cử của ông Trump cho biết trong ngày 21-11, nhóm này đã gửi một thỉnh nguyện thư yêu cầu kiểm đếm lại phiếu bầu ở bang Georgia.

“Chúng tôi đang tập trung vào việc bảo đảm rằng mọi khía cạnh của luật pháp ở bang Georgia và Hiến pháp Mỹ sẽ được tuân thủ để mọi phiếu bầu hợp pháp đều được kiểm đếm” - đội ngũ tranh cử của ông Trump nhấn mạnh. 


Các nhân viên bầu cử tại TP Lawrenceville (bang Georgia) kiểm lại phiếu bầu bằng tay trong đợt kiểm phiếu thứ hai. Ảnh: GETTY

Trước đó, trong ngày 20-11, Chánh Thư ký bang Georgia, ông Brad Raffensperger thông báo rằng: “Bởi vì cách biệt vẫn nhỏ hơn 0,5%, Tổng thống có thể yêu cầu một đợt kiểm phiếu lại sau khi xác nhận kết quả phiếu bầu”.

Theo luật của bang Georgia, các nhóm tranh cử có thời hạn hai ngày làm việc kể từ ngày xác nhận kết quả bầu cử (lần này là ngày xác nhận kết quả kiểm phiếu lại 20-11) để yêu cầu kiểm phiếu lại.

Khác với việc kiểm phiếu bằng tay trong đợt kiểm phiếu lần đầu, “lần kiểm phiếu lại này sẽ được thực hiện bằng cách quét lại tất cả phiếu bầu”. Chi phí kiểm phiếu lại cũng do ngân sách bang chi trả.

Trong lần kiểm phiếu này, đội ngũ tranh cử của đảng Cộng hòa tiếp tục yêu cầu phải kiểm tra tính hợp lệ của phiếu bầu bằng phương pháp đối chiếu chữ ký. Ông Trump nghi ngờ có thể các phiếu bầu có chữ ký không trùng khớp đã được đếm, làm sai lệch kết quả bầu cử.

Tuy nhiên, giới chức bang cho biết đối chiếu lại chữ ký là không thể. Trong quá trình kiểm phiếu ban đầu, việc xác nhận chữ ký đã được thực hiện và khi đó, phần bì thư (có chữ ký) đã được tách rời khỏi phần phiếu bên trong để đảm bảo giữ bí mật cho lựa chọn của cử tri.

Phản ứng trước yêu cầu của ông Trump, đội ngũ tranh cử của đảng Dân chủ cho rằng việc kiểm phiếu lại lần thứ hai chỉ giúp chiến thắng của ông Joe Biden được xác nhận đến lần thứ ba.

Bà Jaclyn Rothenberg, giám đốc truyền thông cho chiến dịch tranh cử của ông Biden, nhắc lại rằng “người dân Georgia đã lựa chọn ông Biden làm tổng thống tiếp theo”. Đồng thời, bà Rothenberg chỉ trích ông Trump chỉ đưa ra các “cáo buộc vô căn cứ”.

Cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 được cho là đã ngã ngủ khi ông Biden được dự báo giành được 306 phiếu đại cử tri (bao gồm 16 phiếu của bang Georgia), vượt mức 270 phiếu cần thiết để đắc cử. Tuy nhiên, ông Trump liên tục cáo buộc gian lận bầu cử và theo đuổi các vụ kiện nhằm lật ngược thế cờ.

Ông Jonathan Diaz, một chuyên gia về luật bầu cử, cho rằng yêu cầu của ông Trump chỉ là một hành động “vô nghĩa”, khiến việc công bố kết quả thêm chậm trễ.

Ông Diaz cho rằng “cuộc chiến đã kết thúc” và “không một cuộc kiểm phiếu lại nào sẽ thay đổi” kết quả rằng ông Biden dẫn trước ông Trump hơn 12.000 phiếu bầu. 

HOÀN ĐỨC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM