Bạn tỉ phú của ông Trump bị điều tra do trục lợi từ Trung Đông

NGUYÊN VĂN
NGUYÊN VĂN
Thứ Ba, ngày 30/7/2019 - 11:14

(PLO)- Báo cáo điều tra của Đảng Dân chủ ở Hạ viện Mỹ cáo buộc chính quyền Trump dễ dãi trong việc cho các doanh nghiệp, bao gồm tập đoàn của bạn thân ông Trump, tiếp cận lợi ích quốc gia. 

Báo cáo mới công bố của đảng Dân chủ hôm 29-7 đã cung cấp các bằng chứng mới về việc chính quyền của Tổng thống Donald Trump dễ dàng cho phép một số doanh nghiệp và cả nước ngoài tiếp cận các lợi ích quốc gia.

Theo hãng tin Reuters, các tài liệu của Ủy ban Giám sát tại Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã đặt "những câu hỏi nghiêm trọng về việc Nhà Trắng có đặt lợi nhuận của bạn bè Tổng thống lên trên an ninh quốc gia của người dân Mỹ và mục tiêu chung là ngăn chặn sự lây lan của vũ khí hạt nhân hay không”.

Báo cáo lần này là báo cáo thứ hai trong cuộc điều tra về kế hoạch xây dựng 40 nhà máy điện hạt nhân ở Saudi Arabia và các nơi khác ở Trung Đông.

Kế hoạch này đã được ông Michael Flynn - cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên dưới thời ông Trump, ông Barrack - Chủ tịch tập đoàn đầu tư Colony Capital thân quen với ông Trump, và một tập đoàn của các công ty của chỉ huy quân đội và các cựu quan chức Nhà Trắng nghỉ hưu (IP3) hỗ trợ.


Tỉ phú Thomas Barrack - Chủ tịch tập đoàn đầu tư Colony Capital và là người bạn thân quen với Tổng thống Trump. Ảnh: Bloomberg

Trong đó, tỉ phú Thomas Barrack Jr., một người bạn Tổng thống Donald Trump, đã thúc giục chính quyền Mỹ bán công nghệ hạt nhân của Saudi Arabia mà không có sự hạn chế để ngăn cản quốc gia này phát triển vũ khí hạt nhân.

Bản báo cáo dựa vào hơn 60 ngàn trang tài liệu mới nhất cho thấy phía ông Barrack đã đàm phán với Tổng thống Trump và các quan chức Nhà Trắng khác để tìm kiếm "các vị trí quyền lực", bao gồm cả đặc phái viên Trung Đông, khi ông thực hiện các bước để kiếm lợi từ kế hoạch hạt nhân dân sự tại đây.

Các văn bản và email cho thấy ông Barrack đã sớm định hình cách tiếp cận của ông Trump với các quốc gia Ả Rập ở vùng Vịnh bằng cách chia sẻ bản thảo bài phát biểu của chiến dịch Trump với Rashid al-Malik, một doanh nhân tại Dubai.

Sau đó, phía ông Malik đã cho trao đổi bản dự thảo với các quan chức của UAE và Saudi Arabia, bản báo cáo cho biết.

Báo cáo cũng trích dẫn một loạt các tài liệu cho thấy chương trình năng lượng hạt nhân đã được các bên gồm IP3, ông Barrack và các quan chức chính quyền Trump thảo luận.

Trong báo cáo tháng 2-2019, có những thông tin cho thấy một số nỗ lực thúc đẩy chương trình năng lượng hạt nhân đã bắt đầu trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump.

Theo tờ The New York Times, hiện các công tố viên liên bang điều tra ảnh hưởng nước ngoài đối với chiến dịch của ông Trump, đang kiểm tra các trao đổi của phía ông Barrack với đối tác Malik ở Trung Đông.

Nhà Trắng chưa có bình luận gì về thông tin trên.

Phía IP3 cho biết báo cáo có những hiểu lầm về việc giám sát việc chuyển giao công nghệ năng lượng hạt nhân cho nước ngoài, cộng với với các âm mưu cáo buộc "để tạo ra một câu chuyện độc đoán và giả tạo không phản ánh thực tế xảy ra."

Người phát ngôn của tỉ phú Barrack nói rằng ông này chưa bao giờ giữ một vị trí trong chính quyền và đã hợp tác với ủy ban điều tra.

"Việc ông Barrack tham gia đầu tư và phát triển kinh doanh trên khắp Trung Đông với mục đích phù hợp hơn với các mục tiêu ở Trung Đông và Mỹ, cũng như mối quan hệ hơn bốn thập kỷ qua được ông nhận trên toàn khu vực là điều ai cũng biết. Những nỗ lực này là là nhằm thu hẹp khoảng cách và khác biệt giữa các nền văn hóa. Đây không phải là chính trị”.

NGUYÊN VĂN

Nóng hôm nay: Lo cho người dân về quê tránh dịch; Truy tố ông Trần Vĩnh Tuyến

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 29-7 : Giúp người dân trở về quê: TP.HCM và các tỉnh nên làm gì?; Quốc hội cho Chính phủ nhiều quyền để chống dịch; VKS tối cao truy tố ông Lê Tấn Hùng, Trần Vĩnh Tuyến ra tòa; Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đề xuất lập 'Tổ y tế lưu động' chống COVID-19...

Tài xế giao hàng dương tính COVID-19 ở Pleiku có thể bị khởi tố

Thứ Tư, ngày 4/8/2021

(PLO)- Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai đã giao các cơ quan chức năng điều tra dịch tễ, kiểm tra các thông tin, củng cố hồ sơ để xử lý vi phạm đối với một tài xế vi phạm quy định phòng chống dịch, nếu có phát sinh ca dương tính sẽ đề nghị xem xét khởi tố.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục