Bắc Kinh chuẩn bị cho tình huống 'đối đầu bất ngờ' ở biển Đông

Sự kiện

Bắc Kinh chuẩn bị cho tình huống 'đối đầu bất ngờ' ở biển Đông

(PLO)- Không quân Trung Quốc đã thay đổi cách tiếp cận từ thụ động sang chủ động.

Bản tin liên quan

Quân đội Trung Quốc thời gian gần đây tăng cường tập trận ở biển Đông để chuẩn bị cho các tình huống “đối đầu bất ngờ”, theo thông tin trên tờ PLA Daily (thuộc quân đội Trung Quốc) ngày 15-12.

PLA Daily cho biết một đơn vị không quân hàng hải dưới sự lãnh đạo của Bộ Tư lệnh Chiến trường Nam vừa hoàn tất một cuộc tập trận trinh sát cảnh báo sớm, trong đó các máy bay tham gia phải nhận dạng hơn 10 loại tín hiệu sóng vô tuyến của “kẻ thù”.

Cuộc diễn tập được tổ chức giữa tháng 11 và tham gia gồm có ba nhóm máy bay chiến đấu. Trong cuộc tập trận này, nhóm máy bay chiến đấu đầu tiên chia sẻ thông tin tình báo với nhóm máy bay chiến đấu thứ hai. Sau đó nhóm máy bay thứ hai có nhiệm vụ từ dữ liệu phải tìm kiếm và thu thập thông tin về một nhóm mục tiêu trên biển.

Chuyên gia quân sự Zhou Chenming (Trung Quốc) nhận xét cuộc tập trận này khác với các cuộc tập trận trước vốn các máy bay được báo trước về “các đối thủ” và “các hiểm nguy” mà các máy bay có thể đối mặt.

Không quân Trung Quốc đã thay đổi cách tiếp cận từ thụ động sang chủ động. Ảnh: THX
Không quân Trung Quốc đã thay đổi cách tiếp cận từ thụ động sang chủ động. Ảnh: THX

“Khác với các cuộc tập trận về trinh sát cảnh báo sớm được thực hiện năm ngoái, cuộc tập trận này có thời gian dài hơn nhiều, được thực hiện theo cách thức đối đầu ngay từ đầu và nhấn mạnh vào huấn luyện ban đêm” - theo sĩ quan Yan Liang, chỉ huy một đơn vị tham gia cuộc diễn tập.

“Dạng tập trận này liên tục thách thức các giới hạn của quân nhân và thiết bị của chúng tôi, cũng như giúp tăng cường năng lực chiến đấu khẩn cấp của quân đội” - sĩ quan Yan nói.

Một sĩ quan khác từ cùng đơn vị nói không quân Trung Quốc đã chuyển đổi cách tiếp cận từ thụ động sang chủ động.

“Giờ thì các cụm từ “khó khăn” và “tình báo” xuất hiện dày hơn trong các cuộc tập trận của chúng tôi... và chúng tôi có các kế hoạch chi tiết để đánh giá rủi ro và nguy hiểm trong mỗi cuộc tập trận” - sĩ quan này nói.

Việc Trung Quốc ngày càng tăng cường sức mạnh quân sự ở biển Đông không còn mới nhưng diễn biến “chuyển đổi cách tiếp cận từ thụ động sang chủ động” gây chú ý trong bối cảnh Mỹ gia tăng tần suất tuần tra biển Đông và chú trọng cải thiện quan hệ với các nước trong khu vực.

Từ đầu năm đến nay Trung Quốc thực hiện ít nhất 85 cuộc tập trận chung với các đồng minh ở khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, đặc biệt ở biển Đông, như cách để đối phó sự lớn mạnh của Trung Quốc, theo số liệu từ tổ chức Sáng kiến Điều tra Tình huống Chiến lược biển Đông thuộc Đại học Bắc Kinh.

Theo tổ chức này, Mỹ “khả năng sẽ còn thực hiện thêm nhiều cuộc tập trận về năng lực chiến đấu... nhằm xử lý điều Mỹ cho là mối đe dọa với an ninh khu vực”.

ĐĂNG KHOA

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM