Bà Zakharova: Vụ Mỹ theo dõi bà Merkel 'chỉ là phần nổi của tảng băng trôi'

HOÀN ĐỨC
HOÀN ĐỨC
Thứ Tư, ngày 2/6/2021 - 13:03

(PLO)- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho rằng trên thực tế, việc Mỹ bí mật theo dõi các lãnh đạo châu Âu nghiêm trọng hơn những gì báo chí tiết lộ.

Một nhà ngoại giao hàng đầu của Nga cho rằng việc tình báo Đan Mạch bị Mỹ lợi dụng để theo dõi nhiều chính trị gia châu Âu như những gì truyền thông Đan Mạch tiết lộ hồi cuối tuần trước “chỉ là phần nổi của tảng băng trôi”, hãng thông tấn TASS đưa tin.

Theo tin ngày 30-5 của đài truyền hình Đan Mạch Danmarks Radio (DR), Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) từ năm 2012 đến năm 2014 đã lợi dụng hệ thống mạng internet của Đan Mạch để theo dõi nhiều chính trị gia hàng đầu của châu, gồm cả Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Trong một chương trình phát trực tiếp hôm 1-6 trên YouTube, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhận định rằng “đây chỉ là phần nổi của tảng băng trôi và tình hình thậm chí còn tồi tệ hơn đối với bản thân các nước thành viên NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương)”. 


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS

Người phát ngôn Nga cho rằng các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và NATO đã cố tình tránh nhắc tới chuyện bị tình báo Mỹ bí mật theo dõi. Bà Zakharova nhận thấy truyền thông châu Âu “hiếm khi đưa tin” về vấn đề này và cảnh báo thực tế còn “đáng sợ hơn nhiều” so với những gì bị phơi bày trên mặt báo.

Bà Zakharova cáo buộc Mỹ đã “bẻ cong mọi luật lệ” khi tự cho phép nước này không bị ràng buộc pháp lý quốc tế và rằng Washington “đang giám sát mọi người và mọi thứ”.

Theo tin mà DR tiết lộ hôm 30-5, NSA đã cài vào hệ thống mạng của Đan Mạch các công cụ để bí mật nghe lén điện thoại, theo dõi tin nhắn SMS và lịch sử truy cập internet của các lãnh đạo hàng đầu ở Đức, Thụy Điển, Na Uy và Pháp.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Merkel hôm 31-5 thống nhất rằng việc nghe lén giữa các đồng minh là “không thể chấp nhận được”. Người phát ngôn của chính phủ Đức, ông Steffen Seibert cho biết Berlin đang liên lạc “với tất cả các cơ quan quốc tế và quốc gia liên quan để làm rõ vấn đề này”.

Ngày 1-6, Nhà Trắng tuyên bố sẵn sàng làm việc với các đồng minh và đối tác châu Âu để “giải quyết bất kỳ nghi vấn nào” liên quan tới thông tin do DR tiết lộ.

Trước đó - vào tháng 11 năm ngoái, DR cũng báo cáo rằng chính quyền Mỹ đã sử dụng hệ thống cáp mạng của Đan Mạch để do thám ngành công nghiệp quốc phòng của các quốc gia châu Âu từ năm 2012 đến năm 2015. 

HOÀN ĐỨC

Những tỉnh/thành nào đang áp dụng thực hiện Chỉ thị 16?

Thứ Hai, ngày 2/8/2021

(PLO)- Thực hiện yêu cầu của Thủ tướng chính phủ tại Công điện 1063 ngày 31-7, nhiều tỉnh thành đã gia hạn thời gian thực hiện Chỉ thị 16 thêm 14 ngày. Một số tỉnh thành cũng nâng mức cao hơn về giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục