Bà Merkel nói gì với ông Putin sau đàm phán Bộ tứ Normandy?

TRI TÚC
TRI TÚC
Thứ Năm, ngày 12/12/2019 - 09:33

(PLO)- “Hôm nay ngài là người chiến thắng” - Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu sau các cuộc đàm phán giữa bốn nhà lãnh đạo Ukraine, Nga, Đức và Pháp về tình hình ở miền Đông Ukraine.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đánh giá các cuộc đàm phán Bộ tứ Normandy bằng cách chỉ nói một từ liên quan đến Tổng thống Nga Vladimir Putin, theo nhật báo Nga Kommersant.

“Hôm nay ngài là người chiến thắng” - Thủ tướng Đức Merkel nói trước thềm diễn ra cuộc họp báo chung ở Paris hôm 10-12 sau các cuộc đàm phán giữa bốn nhà lãnh đạo Ukraine, Nga, Đức và Pháp về tình hình ở miền Đông Ukraine.


Từ trái sang: Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho hay ông xem cuộc đàm phán này là một “trận hòa” ở giai đoạn hiện tại của tiến trình đàm phán. Theo lời ông Zelenskiy, nhà lãnh đạo này cảm thấy “một số nhượng bộ” từ Tổng thống Nga Putin.

Đồng thời, tờ Kommersant dẫn một số nguồn tin cho hay ông Putin và ông Zelenskiy đã nói chuyện với nhau “giống như những người từ thế giới khác biệt” và rằng hai nhà lãnh đạo chỉ chú ý vào lập luận của riêng họ.

Tờ báo Nga tiết lộ thông tin trên sau khi các nhà lãnh đạo gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 9-12 thông qua một tuyên bố chung khẳng định những cam kết của họ trong việc thực thi hoàn toàn lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine trước cuối năm nay.

Bốn nhà lãnh đạo cũng cam kết ủng hộ “một thỏa thuận trong Nhóm tiếp xúc ba bên trong vòng 30 ngày, về các điểm giao nhau mới dọc đường tiếp xúc, chủ yếu dựa trên tiêu chí nhân đạo”.

Tuyên bố chung nhấn mạnh rằng các thỏa thuận hòa bình Minsk về việc dàn xếp vùng Donbass ở miền Đông Ukraine tiếp tục là cơ sở cho hoạt động của Bộ tứ Normandy.

Kiev mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền Đông Ukraine vào tháng 4-2014 sau khi người dân địa phương từ chối công nhận chính quyền mới của Ukraine nắm quyền sau một cuộc đảo chính.

Người dân ở miền Đông Ukraine sau đó bỏ phiếu cho việc thiết lập nền độc lập của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DNR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LNR).

Tháng 2-2015, chính phủ Ukraine và phe đòi ly khai ở miền Đông Ukraine đạt được một thỏa thuận hòa bình sau các cuộc đàm phán do các nhà lãnh đạo Nga, Pháp, Đức và Ukraine - gọi là Bộ tứ Normady làm cầu nối ở thủ đô Minsk của Belarus.

TRI TÚC

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục