Ảnh: Núi lửa Sinabung phun ra đám mây tro bụi cao 5.000 m

HOÀN ĐỨC
HOÀN ĐỨC
Thứ Ba, ngày 11/8/2020 - 14:06

(PLO)- Trưa 10-8, giới chức Indonesia đã nâng cảnh báo liên quan tới núi lửa Sinabung lên mức cao nhất trong khoảng một giờ đồng hồ.

Núi lửa Sinabung trên đảo Sumatra phun trào, tạo ra đám mây tro bụi cao 5.000 m khiến nhiều thị trấn gần đó chìm trong bóng đêm, báo South China Moring Post đưa tin.

Từ ngày 8-8, núi lửa Sinabung ở huyện Karo, tỉnh Bắc Sumatra (Indonesia) đã nhiều lần phun trào tro bụi. Lần phun trào gần nhất là xảy ra vào trưa 10-8. Giới chức Indonesia cảnh báo núi lửa Sinabung có thể sẽ tiếp tục phun trào tro bụi nhiều lần nữa hoặc thậm chí, có thể phun trào dung nham. 


Đám mây tro bụi từ núi lửa Sinabung ngày 10-8. Ảnh: EPA

Tính đến sáng 10-8, theo thống kê của chính quyền địa phương, chưa có người bị thương hay tử vong do ảnh hưởng từ các đợt phun trào này. 


Đám mây tro bụi từ núi lửa Sinabung ngày 10-8. Ảnh: EPA

Trưa 10-8, cảnh báo liên quan tới núi lửa Sinabung được nâng lên mức màu đỏ - cao nhất trong thang cảnh báo bốn mức của Indonesia - sau khi núi lửa tung ra cột tro bụi cao 5.000 m. Hơn một giờ sau đó, cảnh báo được hạ xuống mức cao thứ hai (màu cam). 


Đám mây tro bụi từ núi lửa Sinabung ngày 10-8. Ảnh: AFP

Trung tâm Giảm nhẹ rủi ro núi lửa và địa chất Indonesia đã thông báo về "vùng báo động đỏ" gần núi lửa Sinabung. Các quan chức địa phương cho biết không có hộ dân nào sinh sống trong khu vực cấm này. 


Đám mây tro bụi từ núi lửa Sinabung ngày 10-8. Ảnh: AFP

Nhiều khu dân cư gần núi lửa đã phải hứng chịu những lớp bụi dày đặc. Đặc biệt, đám mây tro bụi đã che kín bầu trời tại một ngôi làng gần đó trong vòng 20 phút. 


Đám mây tro bụi núi lửa che kín bầu trời ở một ngôi làng gần Sinabung. Ảnh chụp màn hình NBC NEWS

Do quá hoảng loạn, dân làng đã tập trung thành nhóm đông người mà không đeo khẩu trang. Điều này làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19, lãnh đạo ngôi làng nói. 


Ngày 10-8, tro bụi núi lửa đóng dày một khu dân cư gần Sinabung. Ảnh: AP

Tính đến hết ngày 10-8, tỉnh Bắc Sumatra đã phát hiện 4.948 ca nhiễm, trong đó 225 trường hợp đã tử vong. Huyện Karo đang tồn tại các ổ lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, theo Bộ Y tế Indonesia. 


Ngày 10-8, tro bụi núi lửa đóng dày trên hoa màu của người dân gần Sinabung. Ảnh: EPA

Sau khoảng 400 năm không hoạt động, núi lửa Sinabung đã phun trào vào cuối tháng 8-2010. Một số lần phun trào khác xảy ra trong các năm sau đó. Năm 2014, núi lửa Sinabung phun trào khiến 16 người chết. Năm 2016, bảy người khác cũng thiệt mạng do ảnh hưởng của núi lửa này. 


Người dân một ngôi làng gần núi lửa Sinabung tranh thủ thu hoạch khoai tây trước khi tro bụi núi lửa có thể gây hại mùa màng. Ảnh: REUTERS

Indonesia có đặc điểm địa chấn phức tạp, nằm trên "vành đai lửa Thái Bình Dương" và có khoảng 130 núi lửa đang hoạt động.

Lần gần nhất một núi lửa ở nước này bị đặt trong mức cảnh báo đỏ là vào tháng 6, khi núi lửa Merapi (nằm giữa tỉnh Trung Java và Đặc khu Yogyakarta) phun ra đám mây khói bụi cao 6.000 m. 

HOÀN ĐỨC

Nhà vô địch Việt Nam được chào đón tại Bangkok

Thứ Sáu, ngày 18/6/2021

(PLO)- Sau khi năm cầu thủ Viettel trong thành phần đội tuyển Việt Nam gồm Quế Ngọc Hải, Trọng Hoàng, Bùi Tiến Dũng, Hoàng Đức, Thanh Bình đi chung chuyên cơ với đội tuyển Thái Lan từ UAE về Bangkok, Thái Lan thì CLB Viettel cũng đã hội quân và trực chỉ Bangkok dự AFC Champions League.

Ukraina sẽ phải đến Nga nếu...

Thứ Sáu, ngày 18/6/2021

(PLO)- Những ngày này dư luận rộ lên chuyện nếu Ukraina vào vòng 16 đội hay tứ kết thì thầy trò HLV Shevchenko sẽ phải đến Nga và đặt ra những lo lắng.

Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 18-6

Thứ Sáu, ngày 18/6/2021

(PLO)- Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng ngày 18-6 có những thông tin đáng chú ý sau đây: TP.HCM có 137 ca mắc mới kỷ lục, cả nước có 515 ca; Một ca nhiễm COVID-19 từng đi máy bay từ TP.HCM ra Hà Nội; Chủ tiệm lén lút mở cửa cho 42 thanh niên tụ tập chơi game,...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục