Ảnh: Núi lửa Sinabung phun ra đám mây tro bụi cao 5.000 m

Sự kiện

Đám mây tro bụi núi lửa Sinabung nhìn từ làng Tiga Pancur, huyện Karo, tỉnh North Sumatra. Ảnh: EPA

Đám mây tro bụi núi lửa Sinabung nhìn từ làng Tiga Pancur, huyện Karo, tỉnh North Sumatra. Ảnh: EPA
(PLO)- Trưa 10-8, giới chức Indonesia đã nâng cảnh báo liên quan tới núi lửa Sinabung lên mức cao nhất trong khoảng một giờ đồng hồ.

Bản tin liên quan

Núi lửa Sinabung trên đảo Sumatra phun trào, tạo ra đám mây tro bụi cao 5.000 m khiến nhiều thị trấn gần đó chìm trong bóng đêm, báo South China Moring Post đưa tin.

Từ ngày 8-8, núi lửa Sinabung ở huyện Karo, tỉnh Bắc Sumatra (Indonesia) đã nhiều lần phun trào tro bụi. Lần phun trào gần nhất là xảy ra vào trưa 10-8. Giới chức Indonesia cảnh báo núi lửa Sinabung có thể sẽ tiếp tục phun trào tro bụi nhiều lần nữa hoặc thậm chí, có thể phun trào dung nham. 


Đám mây tro bụi từ núi lửa Sinabung ngày 10-8. Ảnh: EPA

Tính đến sáng 10-8, theo thống kê của chính quyền địa phương, chưa có người bị thương hay tử vong do ảnh hưởng từ các đợt phun trào này. 


Đám mây tro bụi từ núi lửa Sinabung ngày 10-8. Ảnh: EPA

Trưa 10-8, cảnh báo liên quan tới núi lửa Sinabung được nâng lên mức màu đỏ - cao nhất trong thang cảnh báo bốn mức của Indonesia - sau khi núi lửa tung ra cột tro bụi cao 5.000 m. Hơn một giờ sau đó, cảnh báo được hạ xuống mức cao thứ hai (màu cam). 


Đám mây tro bụi từ núi lửa Sinabung ngày 10-8. Ảnh: AFP

Trung tâm Giảm nhẹ rủi ro núi lửa và địa chất Indonesia đã thông báo về "vùng báo động đỏ" gần núi lửa Sinabung. Các quan chức địa phương cho biết không có hộ dân nào sinh sống trong khu vực cấm này. 


Đám mây tro bụi từ núi lửa Sinabung ngày 10-8. Ảnh: AFP

Nhiều khu dân cư gần núi lửa đã phải hứng chịu những lớp bụi dày đặc. Đặc biệt, đám mây tro bụi đã che kín bầu trời tại một ngôi làng gần đó trong vòng 20 phút. 


Đám mây tro bụi núi lửa che kín bầu trời ở một ngôi làng gần Sinabung. Ảnh chụp màn hình NBC NEWS

Do quá hoảng loạn, dân làng đã tập trung thành nhóm đông người mà không đeo khẩu trang. Điều này làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19, lãnh đạo ngôi làng nói. 


Ngày 10-8, tro bụi núi lửa đóng dày một khu dân cư gần Sinabung. Ảnh: AP

Tính đến hết ngày 10-8, tỉnh Bắc Sumatra đã phát hiện 4.948 ca nhiễm, trong đó 225 trường hợp đã tử vong. Huyện Karo đang tồn tại các ổ lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, theo Bộ Y tế Indonesia. 


Ngày 10-8, tro bụi núi lửa đóng dày trên hoa màu của người dân gần Sinabung. Ảnh: EPA

Sau khoảng 400 năm không hoạt động, núi lửa Sinabung đã phun trào vào cuối tháng 8-2010. Một số lần phun trào khác xảy ra trong các năm sau đó. Năm 2014, núi lửa Sinabung phun trào khiến 16 người chết. Năm 2016, bảy người khác cũng thiệt mạng do ảnh hưởng của núi lửa này. 


Người dân một ngôi làng gần núi lửa Sinabung tranh thủ thu hoạch khoai tây trước khi tro bụi núi lửa có thể gây hại mùa màng. Ảnh: REUTERS

Indonesia có đặc điểm địa chấn phức tạp, nằm trên "vành đai lửa Thái Bình Dương" và có khoảng 130 núi lửa đang hoạt động.

Lần gần nhất một núi lửa ở nước này bị đặt trong mức cảnh báo đỏ là vào tháng 6, khi núi lửa Merapi (nằm giữa tỉnh Trung Java và Đặc khu Yogyakarta) phun ra đám mây khói bụi cao 6.000 m. 

HOÀN ĐỨC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM