Anh không đủ tàu để tuần tra ở Vùng Vịnh

Sự kiện

 Anh không đủ tàu để tuần tra ở Vùng Vịnh

(PLO)- So với kế hoạch tăng tàu chiến ở Vịnh Ba Tư trước những căng thẳng trên biển gần đây với Iran, việc triển khai trên thực tế của Hải quân Hoàng gia Anh lại hoàn toàn trái ngược.

Theo chuyên sanThe National Interest, nhằm đáp trả vụ Iran cho xuồng có vũ trang vây bắt tàu chở dầu British Heritage của Anh nhưng bất thành ở Vùng Vịnh hôm 10-7, lực lượng Hải quân Hoàng gia Anh dự tính gấp đôi số tàu chiến ở đây. Tuy nhiên, hiện chỉ có thêm tàu khu trục HMS Ducan xuất hiện.

Trước đó, HMS Duncan, sau khi hoàn tất cuộc tập trận Sea Breeze 2019 của NATO ở Biển Đen, dự kiến sẽ thay thế nhiệm vụ của khu trục hạm HMS Montrose đang hoạt động trong khu vực này.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn hàng hải cho các tàu thương mại Anh ở vịnh Ba Tư, hai tàu chiến này sẽ tạm thời phối hợp tuần tra trong thời gian tới.


Hình ảnh tàu khu trục HMS Duncan của Anh. Ảnh: Royal Navy

Tạp chí trên cũng cho rằng Anh nhiều khả năng chỉ có thể giữ HMS Duncan và HMS Montrose ở Vùng Vịnh trong vài tuần.

Sau hàng thập niên gia tăng ngân sách quốc phòng, lực lưởng Hải quân Hoàng gia Anh hiện chỉ sở hữu 19 tàu khu trục và chiến hạm nhỏ. Trong đó, chỉ một vài tàu có thể được triển khai ngay lập tức.

Vào tháng 12 năm ngoài, Chiến lược quốc phòng mới của Anh vẫn cam kết duy trì hạm đội nhưng không chủ trương gia tăng số lượng tàu chiến.

THỊNH HUỲNH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM