Anh có kế hoạch B nếu nội các ông Johnson nhiễm COVID-19 hết?

ĐĂNG KHOA
ĐĂNG KHOA
Thứ Bảy, ngày 28/3/2020 - 11:52

(PLO)- Chưa rõ Thủ tướng Johnson nhiễm từ đâu và đã lây cho ai. Chưa rõ kế hoạch B thế nào nhưng trước mắt Ngoại trưởng Dominic Raad sẽ thay Thủ tướng Johnson nếu cần thiết.

Ngày 27-3 tại Anh, cách nhau chưa tới 2 tiếng, lần lượt Thủ tướng Boris Johnson và Bộ trưởng Y tế Matt Hancock cùng xác nhận mình đã nhiễm COVID-19.

Chưa biết Thủ tướng Johnson nhiễm từ đâu và có lây cho ai chưa

Thủ tướng Johnson sẽ cách ly và làm việc từ Phố Downing 7 ngày, chứ không phải 14 ngày. Hiện chưa rõ cô Carrie Symonds 32 tuổi và đang có thai - bạn gái Thủ tướng Johnson đã xét nghiệm chưa.


Thủ tướng Boris Johnson (trái) và Bộ trưởng Y tế Matt Hancock (phải) ngày 27-3 cùng xác nhận mình đã nhiễm COVID-19. Ảnh: PA

Hiện vẫn chưa rõ Thủ tướng Johnson lây nhiễm từ ai. Người phát ngôn dinh Thủ tướng cho biết vào thời điểm thấy mình có triệu chứng bệnh Thủ tướng Johnson đã có động thái tránh tiếp xúc gần và đề nghị các bộ trưởng nên tự cách ly nếu có triệu chứng.

Điều đáng ngại là trước khi biết mình nhiễm, Thủ tướng Johnson đã tiếp xúc không ít người. Cũng chưa rõ các bộ trưởng và nhân viên dinh Thủ tướng có cần phải cách ly, sau khi đã có hàng chục cuộc họp, họp báo hằng ngày được tổ chức ở Phố Downing những ngày qua.

Sáng 27-3, Thủ tướng Johnson còn chủ trì một cuộc họp nội các trực tuyến về COVID-19, dù đã phát một số triệu chứng nhẹ từ ngày 26-3. Một ngày trước đó ông còn xuất hiện trước Hạ viện.

Lần gần nhất Thủ tướng Johnson xuất hiện trong họp báo là vào ngày 25-3. Đứng cùng ông có Trưởng Cố vấn khoa học của chính phủ Patrick Vallance, Trưởng Cố vấn y tế chính phủ Chris Whitty. Cuộc họp báo được tổ chức khép kín, các nhà báo đặt câu hỏi thông qua video.

Ngày 27-3, Trưởng cố vấn y tế của chính phủ Anh - GS Chris Whitty nói đang tự cách ly vì có một số triệu chứng, dù chưa xác nhận có nhiễm hay không.


Thủ tướng Anh Boris Johnson rời Phố Downing ở London (Anh) ngày 25-3, hai ngày trước khi ông xác nhận mình nhiễm COVID-19. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Johnson gặp Nữ hoàng Elizabeth lần gần nhất là ngày 11-3. Hiện Nữ hoàng Elizabeth 93 tuổi vẫn khỏe, Cung điện Buckingham cho biết. Nữ hoàng Elizabeth vẫn thường gặp Thủ tướng Johnson một lần mỗi tuần, nhưng gần đây thì chuyển qua gọi điện.

Tuần này Hoàng gia Anh cũng xác nhận Thái tử Charles 71 tuổi – hàng thừa kế thứ nhất của Hoàng gia Anh đã dương tính với virus gây dịch COVID-19. Ông có một số triệu chứng nhẹ và đang tự cách ly ở dinh thự tại Scotland.

Liệu có kế hoạch B?

Tới thời điểm xác nhận, cả Thủ tướng Johnson và Bộ trưởng Hancock đều nói mình chỉ có “một số triệu chứng nhẹ”, đang tự cách ly và vẫn làm việc bình thường.

Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu tình trạng ông Johnson và ông Hancock trở nên nặng hơn không thể làm việc được, thậm chí các thành viên khác của nội các cũng nhiễm? Và đặc biệt trong thời điểm khủng hoảng của cả nước Anh và toàn cầu này?

Nhiều chuyên gia cho rằng với tình huống chưa có tiền lệ này thì khó mà có kế hoạch B.

“Chúng ta chưa gặp tình huống dạng này, chúng ta chưa từng nghĩ về điều này trước đây” - nhà phân tích cấp cao Catherine Haddon tại Viện vì Chính phủ (tổ chức độc lập ở Anh chuyên nghiên cứu và phân tích để cải thiện tính hiệu quả của chính phủ) nói với hãng tin Reuters.

Tại Mỹ, trong tình huống khẩn cấp như tổng thống qua đời hay mất năng lực làm việc thì phó tổng thống sẽ lên thay. Anh thì không chính thức có người sẽ thay thế thủ tướng một khi thủ tướng gặp chuyện không thể làm việc được. Không biết trong sách Hướng dẫn Nội các có bất kỳ hướng dẫn nào trong những tình huống như thế này không. Cũng chưa có tiền lệ nào tương đồng mức độ để tham khảo.


Ngoại trưởng Dominic Raad (trái) sẽ phụ trách điều hành chính phủ thay Thủ tướng Boris Johnson (phải) nếu tình trạng ông Johnson nặng hơn. Ảnh: PA

Tháng 6-1953, Thủ tướng Anh lúc đó là ông Winston Churchill đột quỵ ngay trong văn phòng làm việc. Vụ đột quỵ của ông được giữ kín đến nỗi nhiều bộ trưởng, quan chức cấp cao không biết được. May mắn, ông Churchill hồi phục ngoạn mục làm các bác sĩ phải ngạc nhiên và quay trở lại dinh Thủ tướng, điều hành nội các hai tháng sau đó.

Gần hơn, Thủ tướng Tony Blair từng hai lần phải điều trị bệnh tim trong thời gian tại nhiệm, đầu những năm 2000. Mỗi lần ông phải tạm bỏ công việc vài ngày, nhưng may mắn công việc không gián đoạn nhiều.

Trước mắt thì dinh Thủ tướng Anh nói Ngoại trưởng Dominic Raad sẽ phụ trách thay Thủ tướng Johnson nếu cần thiết. Cụ thể, khi được hỏi về chuyện ai sẽ thay ông Johnson, người phát ngôn của ông nói: “Thủ tướng có quyền giao trách nhiệm cho bất kỳ bộ trưởng nào nhưng hiện tại thì đó là thủ tướng và sau đó là ngoại trưởng”.

 Nhiều lãnh đạo thế giới đã gửi đi thông điệp sau khi có thông tin Thủ tướng Johnson nhiễm COVID-19.

"Tôi thật sự hy vọng ông ấy sẽ nhanh khỏe lại. Tôi không muốn chỉ trích việc xử lý của bất kỳ chính phủ nào về việc này (chống dịch COVID-19 - PV), đây là chuyện mới, chưa có tiền lệ. Khoa học đang thay đổi và tiến hóa theo thời gian. Tôi chắc rằng mọi chính phủ, mọi bộ y tế đều làm hết sức có thể với những thông tin tốt nhất họ có” - Thủ tướng Ireland Leo Varadkar.

“Gửi lời chúc nhanh hồi phục đến Thủ tướng Boris Johnson. Xin chia sẻ với ông ấy và thật sự với tất cả các gia đình ở Anh, khắp châu Âu và khắp thế giới đang bị ảnh hưởng vì dịch virus Corona” - ông Michael Barnier, Trưởng đoàn thương lượng Brexit của EU. Ông Barnier cũng đã nhiễm COVID-19.

“Tôi chúc Thủ tướng nhanh hồi phục và hy vọng gia đình ông ấy an toàn và khỏe mạnh. Virus Corona có thể ảnh hưởng bất cứ ai. Mọi người hãy giữ gìn. Sức khỏe của chúng ta tùy thuộc vào mỗi người” - ông Jeremy Corbyn, lãnh đạo đảng đối lập Lao động tại Anh.

“Ông là một chiến binh và ông sẽ vượt qua thách thức này. Cầu nguyện cho sức khỏe của ông và gửi lời chúc tốt đẹp nhất cho một nước Anh khỏe mạnh” - Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng cách ly từ đầu tháng sau khi phu nhân dương tính với virus gây dịch COVID-19.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Đức Angele Merkel, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đều đã xét nghiệm và kết quả là âm tính.ĐĂNG KHOA

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục