Ấn Độ phủ nhận tin đồn nhà máy điện hạt nhân bị tấn công mạng

VĂN KIẾM
VĂN KIẾM
Thứ Tư, ngày 30/10/2019 - 16:00

(PLO)- Ấn Độ đã phủ nhận tin đồn các nhà máy điện hạt nhân của nước này bị tê liệt do bị tấn công mạng, đồng thời khẳng định những vụ tấn công như vậy là "bất khả thi".

Cơ quan nhà nước điều hành nhà máy điện hạt nhân của Ấn Độ đã bác bỏ tin đồn nhà máy này đã bị một nhóm tin tặc từ Triều Tiên tấn công bằng phần mềm độc hại, làm tê liệt hoạt động của lò phản ứng hạt nhân.

"Bất kỳ cuộc tấn công mạng nào nhắm vào Hệ thống Kiểm soát điện hạt nhân Quốc gia là bất khả thi" - nhân viên truyền thông của Nhà máy điện hạt nhân Kudankulam (KNPP) cho biết hôm 29-10. 


Nhà máy điện hạt nhân Kudankulam ở bang miền nam Tamil Nadu. Ảnh: REUTERS

Nhân viên này cho biết thêm: Các hệ thống quan trọng ở KNPP cũng như các nhà máy điện hạt nhân khác đều "được vận hành độc lập và không kết nối với hệ thống mạng bên ngoài và mạng Internet", do đó về nguyên tắc, các lò phản ứng của KNPP đều hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, tuyên bố trên cũng đặt ra nhiều câu hỏi khi nhiều người cho rằng nó không xác nhận, cũng không phủ nhận việc các hệ thống thứ cấp ít quan trọng hơn có bị tấn công hay không.

Chuyên gia an ninh mạng Pukhraj Singh ám chỉ việc đã có một vụ tấn công vào "hệ thống điều khiển mạng" của nhà máy điện hạt nhân. Nhưng sau đó, người này đã đính chính rằng đó chỉ là một vụ tấn công nhỏ nhắm vào "máy chủ quản lý" với ít tác động hơn.

Một vụ tấn công ở cấp độ "máy chủ quản lý" có thể tác động đến các hộp thư điện tử có liên hệ với nhà máy điện hạt nhân, chứ không thể ảnh hưởng tới các lò phản ứng và các thiết bị nhạy cảm của chúng.

Cựu nhân viên tại Tổ chức Nghiên cứu kỹ thuật Quốc gia - chuyên gia Singh cho biết ông chưa bao giờ đưa ra nhận định về nguồn gốc vụ tấn công, vì các vụ "tấn công cờ giả" rất dễ xảy ra.

Tin đồn được lan truyền trên truyền thông Ấn Độ sau khi ông Singh viết trên Twitter rằng "những mục tiêu chính yếu đã bị tấn công". Ông đã mô tả nó là một "casus belli", một vụ việc có khả năng dẫn đến chiến tranh, nhắm vào không gian mạng của Ấn Độ.

"Các quan chức Ấn Độ đã nhận thức được khả năng vụ tấn công có thể xảy ra, ít nhất là từ đầu tháng 9" - ông Singh nói. Ông còn dẫn báo cáo của VirusTotal - một cơ quan độc lập chuyên theo dõi các vụ tấn công mạng cho rằng Dtrack, một dạng phần mềm độc hại được cho là xuất phát từ CHDCND Triều Tiên, đã tấn công một số mục tiêu ở Ấn Độ.

Báo cáo được trích dẫn phù hợp với các kết quả điều tra trước đó do công ty an ninh mạng Nga Kaspersky thực hiện, cho biết Dtrack đã tấn công vào "các thể chế tài chính và các trung tâm nghiên cứu" ở Ấn Độ.

Từ khi bắt đầu điều hành trực tuyến các lò phản ứng hạt nhân từ năm 2013, KNPP đã phải ngừng hoạt động khoảng 70 lần, trong đó có lần dừng hoạt động hồi giữa tháng 10 do lỗi ở hệ thống hơi nước.

Trong khi một số chuyên gia cho rằng các vụ việc này có thể liên quan đến các vụ tấn công mạng, KNPP phủ nhận nhận định trên và cho biết các vấn đề đã được giải quyết ngay sau đó. 

VĂN KIẾM

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Tây Ban Nha nằm kèo trên Argentina trong cuộc chiến sinh tử

Thứ Ba, ngày 27/7/2021

(PLO)- Trận Olympic Tây Ban Nha gặp Argentina ở lượt trận cuối cùng vòng bảng môn bóng đá nam Olympic Tokyo 2021 chiều 28-7 thu hút sự chú ý lớn từ người hâm mộ bởi nó mang tính chất quyết định tấm vé đi tiếp của cả hai đội.

Video: F0 và F1 đang ở nhà, đừng lo lắng và làm theo những khuyến cáo sau

Thứ Ba, ngày 27/7/2021

(PLO)- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế để hỗ trợ chống dịch COVID-19 tại TP.HCM đã có những lời khuyên và lưu ý đối với bệnh nhân nhiễm COVID-19 không có triệu chứng và không có bệnh nền ở nhà hoặc người tiếp xúc gần F1.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục