Ấn Độ mở đường để cấm công ty TQ gia nhập thị trường công nghệ

Sự kiện

Ấn Độ có thể cấm các công ty công nghệ Trung Quốc tham gia vào các dự án do chính phủ thực hiện. Ảnh: DPL NEWS

Ấn Độ có thể cấm các công ty công nghệ Trung Quốc tham gia vào các dự án do chính phủ thực hiện. Ảnh: DPL NEWS
(PLO)- Quy định mới được đưa ra chỉ một tuần trước chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bản tin liên quan

Ngày 19-2, Cục Viễn thông thuộc Bộ Truyền thông Liên bang Ấn Độ có khả năng hạn chế các nhà cung cấp thiết bị Trung Quốc tham gia vào các dự án của chính quyền New Delhi, trang tin Mint (Ấn Độ) cho hay.

Chính phủ New Delhi đã cho phép Cục Viễn thông Ấn Độ cấm các công ty đến từ những quốc gia nhất định không được tham gia vào các dự án do các công ty nhà nước hoặc chính phủ Ấn Độ mời thầu.

Động thái trên được đưa ra chỉ khoảng một tuần trước chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Mỹ Donald Trump. 


Ảnh minh họa. Ảnh: DPL NEWS

Đạo luật mới được thông qua liên quan tới các dự án sử dụng thiết bị viễn thông trong ngành đường sắt, trong lĩnh vực thành phố thông minh và kế hoạch kết nối cáp quang đến nông thôn.

Tám nhóm thiết bị chịu tác động bao gồm cáp quang, các modem 2G/3G/4G/LTE, bộ định tuyến, hệ thống truy cập không dây băng thông rộng WiFi và thiết bị mạng quang thụ động GPON.

Cục Viễn thông Ấn Độ đã được giao trách nhiệm quản lý hoạt động mua sắm công đối với hàng hóa, dịch vụ và thuê nhân công trong lĩnh vực viễn thông.

Theo Đạo luật mua sắm công 2017, nếu các công ty Ấn Độ đã bị chính phủ một nước bất kỳ ngăn cản tham gia vào các chương trình dự thầu đối với một sản phẩm thì cơ quan quản lý có quyền hạn chế hoặc loại trừ các nhà thầu đến từ nước đó khỏi các chương trình mua sắm công đối với sản phẩm tương ứng hoặc tương tự.

Theo Mint, New Delhi không nêu đích danh Trung Quốc hay các công ty Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng bởi quy định mới. Tuy nhiên, rõ ràng là chính quyền Bắc Kinh không khuyến khích các công ty Ấn Độ tham gia vào lĩnh vực viễn thông và năng lượng ở Trung Quốc.

Hiện tại, Mỹ vẫn tiếp tục chính sách gây áp lực với các nước, kêu gọi đồng minh không hợp tác với các công ty Trung Quốc vì lý do bảo mật và an ninh.

Đồng thời, quyết định này còn được đưa ra khi Ấn Độ đang chuẩn bị ra mắt công nghệ 5G trong nước và đang mời gọi các công ty quốc tế tham gia vào quá trình thử nghiệm.

Công ty Trung Quốc Huawei đã hợp tác với các công ty Ấn Độ là Bharti Airtel và Vodafone Idea thử nghiệm công nghệ 5G.

Giới phân tích cho rằng động thái này có thể gây hại cho bản thân Ấn Độ khi nước này có tới 1,3 tỉ dân chưa thể tiếp cận với Internet.

"Động thái này có thể phải trả giá. Các công ty Trung Quốc là những đơn vị có mức giá cạnh tranh nhất trong ngành công nghiệp này" - ông Mahesh Uppal, Giám đốc truyền thông công ty dịch vụ kinh doanh ComFirst của Ấn Độ, cho biết.

"Cạnh tranh giữa các quốc gia nên diễn ra ở một nơi nào đó không phải ở đây. Sẽ tốt hơn nếu động thái này được thực hiện mà không gây ra tác động đối với giấc mơ kỹ thuật số của Ấn Độ" - ông Uppal nói tiếp.       

VĂN KIẾM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM