Ấn Độ đưa tàu sân bay theo dõi Pakistan-Trung Quốc tập trận

ĐĂNG KHOA
ĐĂNG KHOA
Chủ Nhật, ngày 12/1/2020 - 17:05

(PLO)- Tàu sân bay INS Vikramaditya được triển khai theo dõi cuộc tập trận hải quân chung “Những người bảo vệ biển 2020” giữa Pakistan và Trung Quốc kéo dài chín ngày ở biển Ả Rập.

Hải quân Ấn Độ vừa triển khai tàu sân bay duy nhất của mình đến biển Ả Rập theo dõi cuộc tập trận hải quân chung giữa đối thủ khu vực Pakistan và Trung Quốc, theo tin từ Press Trust of India.

Một số nguồn tin quân sự nói với trang tin Press Trust of India rằng được triển khai kèm tàu sân bay INS Vikramaditya có một đội máy bay chiến đấu MiG-29K trên khoang. Trên tàu có mặt cả nhiều quan chức cấp cao của Hải quân Ấn Độ. Các nguồn tin nói tàu được triển khai thực hiện “một mục tiêu chiến lược” nhưng không nói chi tiết thêm.


Phó Tham mưu trưởng Hải quân Ấn Độ - Phó Đô đốc Murlidhar Sadashiv Pawar trên tàu sân bay INS Vikramaditya. Ảnh: TWITTER

Tàu sân bay INS Vikramaditya được triển khai theo dõi cuộc tập trận hải quân chung “Những người bảo vệ biển 2020” giữa Pakistan và Trung Quốc kéo dài chín ngày ở khu vực phía bắc biển Ả Rập, bắt đầu từ đầu tuần trước.

Trung Quốc mang đến cuộc tập trận hải quân này năm tàu chiến lớn, trong đó có tàu khu trục tên lửa Yinchuan và tàu hộ tống tên lửa Yuncheng. Pakistan đưa đến hai tàu hộ tống lớn Zulfiquar và một số tàu khác.


Tàu sân bay INS Vikramaditya được triển khai theo dõi cuộc tập trận hải quân chung giữa Pakistan và Trung Quốc. Ảnh: TWITTER

Đô đốc Zafar Mahmood Abbasi - Tham mưu trưởng Hải quân Pakistan mô tả cuộc tập trận chung này nhấn mạnh “quan hệ dài hạn và niềm tin lẫn nhau” giữa hai nước.

Ấn Độ thời gian qua tích cực theo dõi các hoạt động của tàu Trung Quốc ở Ấn Độ Dương. Hải quân Ấn Độ cho biết đã truy đuổi một tàu hải giám của Trung Quốc sau khi tàu này được cho đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Ấn Độ gần quần đảo Andaman và Nicobar hồi tháng 9.

Trung Quốc không có mặt trong danh sách hơn 40 nước Ấn Độ mời tham gia cuộc tập trận hải quân lớn Milan 2020. Tham mưu trưởng Hải quân Ấn Độ Karambir Singh giải thích hồi tháng 12 rằng sở dĩ Trung Quốc không được mời vì Ấn Độ chỉ khoanh vùng mời các nước “cùng chí hướng”.


Phó Tham mưu trưởng Hải quân Ấn Độ - Phó Đô đốc Murlidhar Sadashiv Pawar trên tàu sân bay INS Vikramaditya. Ảnh: TWITTER

Quan hệ giữa Ấn Độ với Pakistan năm qua không tốt đẹp, thậm chí suýt đi đến chiến tranh hồi tháng 2-2019, khi hai bên nổ ra trận không chiến gần biên giới. Căng thẳng vừa tạm lắng thì lại nổi lên vài tháng sau đó khi Ấn Độ thu hồi quy chế tự trị của khu vực Kashmir tranh chấp giữa hai nước. Phía Ấn Độ nói thay đổi này ở Kashmir sẽ giúp chống khủng bố tốt hơn cũng như giúp phát triển kinh tế khu vực.

Ấn Độ mới đây cũng thông qua luật công dân, đơn giản hóa chuyện nhập tịch cho nhiều nhóm tôn giáo (trừ Hồi giáo) đến từ các nước Afghanistan, Bangladesh và Pakistan. Pakistan chỉ trích luật này mang tính phân biệt. Ấn Độ bác bỏ, cho rằng luật này nhằm bảo vệ các cộng đồng thiểu số bị ngược đãi ở các nước Hồi giáo chiếm đa số và luật này cũng không ảnh hưởng gì đến người Hồi giáo.

Trong chuyến đi này, tàu INS Vikramaditya cũng thử nghiệm cất cánh một loại máy bay chiến đấu hạng nhẹ mới. Nguyên mẫu của dòng máy bay chiến đấu hạng nhẹ HAL Tejas đã cất và hạ cánh thành công từ boong tàu INS Vikramaditya. Như vậy, HAL Tejas trở thành dòng máy bay đầu tiên do Ấn Độ sản xuất có thể hạ cánh trên tàu sân bay.

ĐĂNG KHOA

Cướp nhằm con gái có võ và cái kết thật đắng

(PLO)- Cộng động mạng và giới võ thuật chia sẻ nhau clip cô nữ sinh xử lý tên cướp bằng đòn kẹp thường thấy trên võ đài UFC. Đó là nữ sinh Leite, ở bang Amazonas, Brazil bị cướp điện thoại nhưng thật nhanh, cô xử trí tài tình bằng đòn kẹp khiến tên cướp la hét đau đớn như sắp gãy xương.

Phương tiện nào được lưu thông vào Hà Nội thời kỳ giãn cách

Thứ Bảy, ngày 24/7/2021

(PLO)- Sau 12 tiếng thực hiện giãn cách toàn thành phố, các tuyến đường chính ở cửa ngõ Thủ đô ùn tắc nghiêm trọng, nhiều phương tiện được yêu cầu quay đầu vì không thuộc 3 loại đối tượng ưu tiên lưu thông trên địa bàn Hà Nội…

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục