Ấn Độ bác bỏ thông tin có hàng triệu người chết vì COVID-19

KHÔI CHƯƠNG
KHÔI CHƯƠNG
Thứ Sáu, ngày 23/7/2021 - 11:48

(PLO)- Chính quyền Ấn Độ tuyên bố nghiên cứu cho rằng nước này có tới hàng triệu ca tử vong vì đại dịch COVID-19 là "không dựa trên sự thật và hoàn toàn ngụy biện".

Chính phủ Ấn Độ hôm 22-7 đã bác bỏ thông tin cho rằng có hàng triệu người đã chết ở nước này vì đại dịch COVID-19, gấp nhiều lần so với con số chính thức vào khoảng 420.000 người tử vong do Bộ Y tế Ấn Độ công bố.

Trước đó, vào ngày 20-7, một nghiên cứu của một nhóm chuyên gia Mỹ cho thấy có từ 3,4 triệu đến 4,7 triệu người đã chết ở Ấn Độ vì COVID-19, gấp tám đến 11 lần so với con số chính thức, hãng AFP đưa tin.

Đây là nghiên cứu mới nhất thể hiện sự nghi ngờ của cộng đồng quốc tế về số liệu người nhiễm và tử vong chính thức của Ấn Độ, cho thấy sự thiếu xót trong khả năng tổng hợp số liệu và tỷ lệ tử vong của chính phủ nước này.

Nếu là sự thật, Ấn Độ sẽ trở thành quốc gia có số người tử vong vì đại dịch COVID-19 cao nhất thế giới. Hiện tại, theo số lượng thống kê từ trang worldometers.info, số người chết chính thức ở Ấn Độ là 419.502 ca, đứng sau Mỹ với 626.172 ca và Brazil với 547.134 ca.


Một người đàn ông đi ngang qua bức tường được vẽ thông điệp kêu gọi người dân Ấn Độ đeo khẩu trang khi đi ra đường. Ảnh: AFP

Phản hồi lại, chính quyền New Delhi cho rằng kết quả cuộc nghiên cứu "không dựa trên sự thật và hoàn toàn là ngụy biện".

Ấn Độ cho rằng nhóm nghiên cứu đã bỏ ra "các yếu tố như chủng tộc, dân tộc, cấu trúc gen của một quần thể, mức độ phơi nhiễm trước đó với các dịch bệnh khác và khả năng miễn dịch được phát triển trong quần thể đó".

Chính quyền New Delhi khẳng định họ có một "chiến lược truy vết kỹ lưỡng", cũng như nhờ "sự sẵn có" của các phòng thí nghiệm rộng lớn, "việc bỏ sót các trường hợp tử vong là khó có thể xảy ra", theo AFP.

Quốc gia Nam Á này đã rơi vào khủng hoảng trước sự gia tăng các ca nhiễm mới trong đợt bùng phát dịch hồi tháng 4 và tháng 5. Chính quyền New Delhi cho hay cũng đã đề nghị các bang trong nước "tiến hành các cuộc kiểm toán kỹ lưỡng hơn để tránh bị bỏ sót".

Sau khi tiến hành kiểm đếm lại, bang Maharashtra, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì đại dịch COVID-19 ở Ấn Độ, đã báo cáo số người chết tăng lên khoảng 15.000 người, trong khi bang Bihar ghi nhận thêm khoảng 4.000 người và Madhya Pradesh thêm 1.500 người.

 

KHÔI CHƯƠNG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục