'60% dân số Anh nhiễm COVID-19 sẽ tạo miễn dịch cộng đồng'

Sự kiện

Trưởng cố vấn khoa học chính phủ Anh – ông Patrick Vallance. Ảnh: Sky News

Trưởng cố vấn khoa học chính phủ Anh – ông Patrick Vallance. Ảnh: Sky News
(PLO)- Trưởng cố vấn khoa học chính phủ Anh - ông Patrick Vallance nói sẽ cần khoảng 60% dân số Anh nhiễm virus gây bệnh COVID-19 để tạo “miễn dịch cộng đồng”.

Bản tin liên quan

Trưởng cố vấn khoa học chính phủ Anh - ông Patrick Vallance nói với trang tin Sky News rằng sẽ cần hàng triệu người Anh nhiễm COVID-19 để kiểm soát ảnh hưởng của dịch bệnh hiện tại và “những đợt bùng phát trong tương lai”.

Theo ông Vallance, sẽ cần khoảng 60% dân số Anh nhiễm virus gây bệnh COVID-19 để tạo “miễn dịch cộng đồng”.


Trưởng cố vấn khoa học chính phủ Anh - ông Patrick Vallance. Ảnh: Sky News

Miễn dịch cộng đồng (herd immunity) còn được gọi là miễn dịch bầy đàn, miễn dịch dân số, hay miễn dịch xã hội là một hình thức bảo vệ gián tiếp chống bệnh truyền nhiễm. Nó diễn ra khi một tỉ lệ lớn dân cư đã trở nên miễn dịch với một loại virus gây bệnh và virus này sẽ khó lây lan hơn.

Herb immunity chỉ diễn ra khi phần lớn dân số được tiêm vaccine. Khi đó, virus nếu tấn công một vài người không được tiêm thì vẫn không thể lây lan. Tuy nhiên, hiện chưa có vaccine phòng bệnh COVID-19.

Ông Patrick nói: “Chúng tôi nghĩ virus này (virus gây bệnh COVID-19) có thể quay trở lại, trở nên giống virus mùa. Cộng đồng sẽ trở nên miễn dịch với dòng virus này và đó sẽ là một phần quan trọng trong việc kiểm soát dịch bệnh này về dài hạn. Khoảng 60% (dân số) là con số mà các bạn cần để tạo ra miễn dịch cộng đồng", ông Patrick Vallance giải thích.

Hiện Anh có hơn 65 triệu người.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuần này đã tuyên bố COVID-19 là đại dịch. Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 12-3 xác nhận chính phủ đang bước vào giai đoạn ứng phó thứ hai với dịch COVID-19, chuyển từ cố gắng ngăn chặn virus sang làm chậm sự lây lan của virus.

Ông Patrick tiết lộ cấm tụ tập nơi đông người và cách ly toàn bộ các hộ gia đình là những bước đi tiếp theo đang được chính phủ Anh cân nhắc. Tuy vậy, ông cũng lập luận rằng hầu hết các trường hợp lây nhiễm virus gây bệnh COVID-19 đều xảy ra ở những cuộc tụ họp nhỏ hơn là tại những cuộc tụ họp lớn.

Tính đến nay, Anh ghi nhận 10 ca tử vong vì COVID-19 và 798 ca nhiễm. Tuy nhiên, ông Patrick tin rằng số người nhiễm thật sự vào lúc này tại Anh là từ 5.000-10.000 người.

THIÊN THANH

BÌNH LUẬN

nguyen kim phuong

Như vậy sẻ còn 50% hoặc 60% dân số Anh còn sống, do được miển nhiễm tự nhiên.

TRANG

Cố vấn khoa học chính phủ Anh vẫn coi 60% dân số Anh nhiễm COVID-19 sẽ tạo miễn dịch cộng đồng. Vậy ông có dám thả nổi để 60 % dân số Anh nhiễm dịch COVID-19, để tự tạo miễn dịch cho cả cộng đồng và tự khỏi hay không? Có triệu chứng và cơ chế lây lan giống cúm mùa, nhưng cũng như SARS, COVID-19 không thể là cúm mùa, tổn thương mà nó gây ra nguy hiểm hơn rất nhiều, nên không thể mất cảnh giác. Tôi kể câu chuyện: một người bạn của người thân tôi, từ Pháp về Việt Nam khoảng hơn mười ngày nay, nói rằng có mang theo thuốc trị bệnh cảm cúm tốt lắm, người lớn chỉ cần một viên là khỏi, trẻ em thì nửa viên (? ), khi tôi xem thuốc gì, thì hóa ra chỉ là Paracetamot 1000mg, liều lượng khá cao so với loại 500mg thông dụng ở Việt Nam. Phải chăng nhiều người vẫn xem COVID-19 như cảm cúm thông thường, nên giờ đây hậu quả thật tàn khốc.

Hoàng Thiên Vương

hạnh phúc thật, đem 60% dân số ra cho lây nhiễm để tự tạo miễn dịch cộng đồng mà k đá động gì đến vắc-xin.... mạng người mà coi ko khác gì cỏ rác.

L. A. T

Không hiểu nổi tại sao một ông trưởng cố vấn khoa học nước Anh lại suy nghĩ vậy? Khoa học y tế như quay lại thời kỳ đồ đá.... kiểu chọn lọc tự nhiên!!!... không hiểu người dân Anh sẽ phản ứng ra sao với lý thuyết y khoa này.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM