37 tiểu bang Mỹ đệ đơn kiện Google vi phạm luật chống độc quyền

KHÔI CHƯƠNG
KHÔI CHƯƠNG
Thứ Năm, ngày 8/7/2021 - 10:07

(PLO)- Chính quyền 37 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện công ty công nghệ đa quốc gia Google vi phạm luật chống độc quyền đối với ứng dụng cửa hàng truyền thông kỹ thuật số Google Play.

Tổng chưởng lý 37 tiểu bang tại Mỹ hôm 7-7 đã đệ đơn kiện công ty đa quốc gia Google, cáo buộc gã khổng lồ công nghệ vi phạm luật chống độc quyền trong việc điều hành ứng dụng cửa hàng truyền thông kỹ thuật số Google Play.

Đây là một trong số nhiều vụ kiện khác mà chính quyền Mỹ đưa ra để chống lại Google trong khoảng thời gian qua. Tổng chưởng lý các bang Utah, New York, North Carolina và Tennessee là những người đứng đầu vụ kiện lần này, hãng tin Reuters cho hay.

Động thái trên xảy ra sau khi Google nhận được nhiều lời khiếu nại từ các nhà phát triển ứng dụng về cách công ty quản lý và quảng bá ứng dụng của họ trên Google Play. Hiện Google chưa đưa ra bình luận nào về vụ kiện mới này.


Tổng chưởng lý 37 tiểu bang tại Mỹ cáo buộc Google vi phạm luật chống độc quyền. Ảnh: REUTERS

Theo đơn kiện, Google yêu cầu một số ứng dụng sử dụng các công cụ thanh toán của công ty và cung cấp cho Google tới 30% doanh số thu được từ người dùng khi họ mua ứng dụng.

"Để thu thập và duy trì khoản hoa hồng xa xỉ này, Google đã sử dụng các chiến thuật chống cạnh tranh để làm giảm và không khuyến khích sự cạnh tranh trong việc phân phối ứng dụng trên hệ điều hành Android" - đơn kiện nêu rõ.

"Google không chỉ nhắm mục tiêu đến các cửa hàng ứng dụng khác có khả năng cạnh tranh mà còn đảm bảo rằng bản thân các nhà phát triển ứng dụng cũng không có lựa chọn nào khác ngoài phân phối ứng dụng của họ thông qua Google Play" - chính quyền các bang giải thích thêm trong đơn kiện.

Theo Reuters, Google Play được sử dụng phổ biến hơn nhiều so với các nền tảng ứng dụng cửa hàng truyền thông kỹ thuật số tương tự của Amazon, Samsung, Huawei và những tập đoàn công nghệ khác. 


 Google Play được sử dụng phổ biến hơn nhiều so với các nền tảng ứng dụng cửa hàng truyền thông kỹ thuật số tương tự. Ảnh: REUTERS

Vụ kiện đã nhận được lời khen ngợi từ Giám đốc Liên minh Công bằng các ứng dụng Meghan DiMuzio, người đại diện cho công ty cung cấp ứng dụng hẹn hò trực tuyến Match Group và nền tảng nghe nhạc trực tuyến Spotify vốn phản đối một số quy tắc của Google Play.

“Các chính sách chống cạnh tranh đã kìm hãm sự đổi mới, kìm hãm sự tự do của người dùng, làm tăng chi phí và hạn chế việc giao tiếp minh bạch giữa các nhà phát triển và khách hàng của họ.” - bà DiMuzio chỉ trích Google.

Trước đó, vào tháng 9-2020, Google đã tuyên bố sẽ tăng cường thực thi các chính sách kiểm soát của mình, làm tăng thêm nhiều sự chỉ trích từ các nhà sản xuất ứng dụng.

Google đã phải đối mặt một vụ kiện chống độc quyền liên bang do Bộ Tư pháp Mỹ đệ trình vào năm ngoái và các vụ kiện tương tự từ hai nhóm tổng chưởng lý riêng biệt, một do tổng chưởng lý bang Texas dẫn đầu và tập trung vào hoạt động quảng cáo của Google.

Vụ kiện còn lại nhắm vào những hoạt động của Google nhằm mở rộng sự thống trị của mình đối với nền tảng tìm kiếm thông tin trực tuyến, Reuters đưa tin.

KHÔI CHƯƠNG

HLV Pochettino bị hiểu lầm vì muốn cứu Messi

Thứ Hai, ngày 20/9/2021

(PLO)- Có rất nhiều chỉ trích ông thầy người Argentina đã thay Messi ra ngoài và chân sút đồng hương này không chịu bắt tay HLV của mình, nhưng sự thật là Pochettino đang muốn cứu báu vật của PSG.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục