3 phi hành gia Trung Quốc đầu tiên lên tới trạm không gian Thiên Cung

HOÀN ĐỨC
HOÀN ĐỨC
Thứ Năm, ngày 17/6/2021 - 18:21

(PLO)- Ba phi hành gia Nhiếp Hải Thắng, Lưu Bá Minh và Thang Hồng Ba sẽ ở lại trạm không gian Thiên Cung trong ba tháng.

Ba phi hành gia Trung Quốc đầu tiên đã lên tới trạm không gian Thiên Cung do nước này đang xây dựng, đánh dấu bước tiến quan trọng của Bắc Kinh trên con đường trở thành cường quốc không gian, hãng AFP đưa tin.

Ngày 17-6, tên lửa đẩy Trường Chinh 2F mang theo tàu vũ trụ Thần Châu 12 đã được phóng đi từ trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở tây bắc sa mạc Gobi (Trung Quốc). Phi hành đoàn đã tới trạm vũ trụ Thiên Cung sau khoảng 7 giờ bay trong không gian.

Chỉ huy trong sứ mệnh không gian có người lái này là ông Nhiếp Hải Thắng (56 tuổi), người từng tham gia hai sứ mệnh không gian trước đó. Hai thành viên còn lại là ông Lưu Bá Minh (54 tuổi) và Thang Hồng Ba (45 tuổi). 


Ba phi hành gia Trung Quốc (từ trái sang phải) Thang Hồng Ba, Nhiếp Hải Thắng và Lưu Bá Minh trong buổi họp báo trước sứ mệnh Thần Châu 12. Ảnh: AP

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV đã chiếu trực tiếp hoạt động bên trong tàu Thần Châu 12 trong suốt hành trình bay. Có lúc, ba phi hành gia đã nâng kính che của mũ bảo hộ, cười và vẫy tay chào trước máy quay.

Cơ quan quản lý các sứ mệnh không gian có người lái của Trung Quốc thông báo trên sóng truyền hình trực tiếp rằng tàu Thần Châu 12 đã “lắp nối thành công với cổng chuyển tiếp của module lõi” Thiên Hà.

Ba phi hành gia Trung Quốc sẽ ở lại trạm không gian Thiên Cung trong ba tháng.

Module lõi Thiên Hà được thiết kế để ba phi hành gia có không gian hoạt động riêng biệt với thiết bị liên lạc với trạm điều khiển mặt đất và có cả máy móc để phi hành gia tập thể dục ngoài không gian.

Trung Quốc cho biết ba phi hành gia này sẽ thực hiện hai chuyến đi bộ ngoài không gian, mỗi chuyến sẽ kéo dài khoảng 6-7 giờ. Ba phi hành gia sẽ được trang bị một loại đồ bảo hộ mới được thiết kế.

Vụ phóng tên lửa đẩy hôm 17-6 được truyền thông Trung Quốc quảng bá rầm rồ như một trong những hoạt động trọng điểm hướng tới kỷ niệm 100 năm ngày thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc (1-7-1921 - 1-7-2021).

Cơ quan hàng không vũ trụ Trung Quốc lên kế hoạch thực hiện tiếp 11 sứ mệnh không gian nữa trong năm nay và năm sau, trong đó có ba sứ mệnh có người lái để đưa các phi hành gia luân phiên thực hiện nhiệm vụ trên trạm Thiên Cung. 

HOÀN ĐỨC

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục