Sri Lanka phát hiện 'sào huyệt' của những kẻ khủng bố

Quốc tế

Sri Lanka phát hiện 'sào huyệt' của những kẻ khủng bố

(PLO)- Cảnh sát Sri Lanka ngày 5-5 đã phát hiện ra một khu cắm trại rộng gần 10 mẫu (khoảng 4 hecta) được cho là nơi các chiến binh Hồi giáo IS tham gia vụ đánh bom liều chết ngày 21-4 tập luyện bắn súng và ném bom.

Bản tin liên quan

Khu vực này có tường bao quanh nằm trong một khu dân cư nghèo ở ngoại ô thành phố Kattankudy, cũng là quê hương của thủ lĩnh chủ chốt trong các vụ đánh bom, Zahran Hashim.

Reuters miêu tả đó là một khu đất nhỏ, đầy cát với một tháp canh cao 4 tầng. Xung quanh được bao bọc với những tấm tôn, có nhiều cây dừa, xoài, chuồng gà, dê, trông không khác gì một nông trại.


Khu đất trông rất bình thường, nơi được xem là khu tập luyện của những kẻ khủng bố. Ảnh: REUTERS


Tháp canh cao 4 tầng trong khu đất. Ảnh: REUTERS

"Bọn chúng muốn cho mọi người thấy đây là một nơi bình thường. Nó trông giống như một trang trại. Nhưng những gì họ đang làm tại đây là hoạt động khủng bố", một sĩ quan cảnh sát cấp cao giấu tên ở khu vực Batticaloa cho biết.


Khu nhà bếp của khu đất. Ảnh: REUTERS

Người sĩ quan này cho biết thêm cảnh sát cũng tìm thấy các vết đạn trên tường ở một bên của căn cứ, và ống dài bị nghi là bom.

Thông tin từ phía cảnh sát nói rằng hai người chủ khu đất này đều đã bị bắt.


Cảnh sát đang nhìn vào khu vực tường bằng tôn của khu đất. Ảnh: REUTERS

Ở một diễn biến khác, tính đến ngày 6-5, Sri Lanka đã trục xuất hơn 600 người nước ngoài, trong đó có 200 nhà truyền giáo Hồi giáo. Nước này cũng thắt chặt các quy định về thị thực kể từ sau loạt vụ tấn công ngày Lễ Phục sinh 21-4.


Cảnh sát kiểm tra giấy tờ tại thủ đô Colombo, Sri Lanka. Ảnh: AP

Hãng tin AFP cho biết Bộ trưởng Nội vụ Vajira Abeywardena nói rằng những người truyền giáo đến nước này một cách hợp pháp nhưng bị phát hiện đã quá hạn thị thực. Sau đó, họ đã bị phạt và bị trục xuất khỏi Sri Lanka.

Ông Abeywardena nói rằng chính phủ đã đưa ra quyết định thắt chặt hạn chế thị thực cho các nhà truyền giáo.

Mặc dù quốc tịch của những người bị trục xuất không được công bố nhưng cảnh sát cho biết nhiều người trong số họ đến từ Bangladesh, Ấn Độ, Maldives và Pakistan.

NGUYÊN VĂN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM