SOHR: Nga không kích ở Syria, 18 dân thường thiệt mạng

NGỌC NHƯ
NGỌC NHƯ
Thứ Sáu, ngày 8/6/2018 - 11:19

(PLO)- Trận không kích ở Tây Bắc Syria ngày 7-6 được cho là do Nga tiến hành đã khiến 18 dân thường thiệt mạng.

Theo Japan Times, Cơ quan giám sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở Anh cho biết Nga, đồng minh của chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 7-6 đã tiến hành không kích ở vùng Zardana, tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria. Trận không kích khiến 18 dân thường thiệt mạng, 50 người bị thương. SOHR ước tính số lượng thương vong có thể tăng do nhiều nạn nhân vẫn nằm trong các đống đổ nát. 


Cảnh sát quân đội Nga canh gác trong lúc các binh sĩ chính phủ Syria kiểm tra một đoàn xe chở người lánh nạn trở về các khu vực do chính phủ kiểm soát tại chốt kiểm soát Abu al-Zuhur ở tỉnh Idlib hôm 1-6. Ảnh: AFP

SOHR nói họ đưa ra thông tin trên sau khi liên hệ các nguồn tin ở Syria, từ đó xác định tác giả trận không kích dựa theo đường bay, máy bay cũng như loại đạn dược dùng trong không kích.

Một thông tấn viên của hãng tin AFP có mặt tại hiện trường vụ không kích đã ghi nhận một hố lớn xuất hiện giữa các đống đổ nát của tòa nhà 2-3 tầng. Tại bệnh viện gần đó, phụ nữ, trẻ em và người già cùng các tình nguyện viên được nhìn thấy bị thương, theo AFP.

Gần như tỉnh Idlib nằm ngoài sự kiểm soát của chính quyền và do một loạt các phiến quân và những phần tử nổi loạn kiểm soát. Zardana chủ yếu nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân Hồi giáo với sự hiện diện hiếm hoi của liên minh Hayat Tahrir al-Sham do một nhánh al-Qaeda cũ tại Syria đứng đầu.

Kể từ khi Nga can thiệp quân sự vào Syria năm 2015, chính phủ ông Assad đã giành lại quyền kiểm soát hơn nửa lãnh thổ đất nước. Đã có hơn 350.000 người thiệt mạng trong cuộc nội chiến Syria bùng nổ từ năm 2011.

NGỌC NHƯ

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục