Singapore có thể có vaccine COVID-19 của Moderna vào tháng này

Quốc tế

Singapore có thể có vaccine COVID-19 của Moderna vào tháng này

(PLO)- Moderna đang làm việc để đưa vaccine COVID-19 vào sử dụng ở Singapore.

Bản tin liên quan

Nói với báo The Strait Times tối 1-12, Giám đốc điều hành công ty công nghệ sinh học Mỹ Moderna – ông Stephane Bancel cho biết công ty đang làm việc với Cơ quan Khoa học Y tế Singapore để có thể đưa vaccine COVID-19 của mình vào sử dụng ở thị trường này.

“Chúng tôi đã bắt đầu chuyển sang Singapore toàn bộ thông tin chúng tôi có, và chúng tôi có cuộc đối thoại rất tốt với họ” – theo ông Bannel.

 “Dĩ nhiên cần bao lâu để nghiên cứu dữ liệu là quyết định của họ, vì ưu tiên của họ là phải đảm bảo an toàn. Nhưng tôi hy vọng nó có thể xong trong tháng 12, hoặc có thể trong tháng 1 (2021)” – ông Bannel nói.

Ông Bannel từ chối nói chi tiết về số liều vaccine mà Singapore sẽ nhận, chỉ cho biết sẽ chuyển vaccine sang ngay sau khi được phía Singapore chấp nhận.

Nếu mọi việc suôn sẻ, lô vaccine COVID-19 đầu tiên của Moderna có thể đến Singapore trong tháng này.


Singapore có thể sẽ sớm có vaccine COVID-19 của Moderna. Ảnh: REUTERS

Moderna ra thông báo trên sau khi giai đoạn thử nghiệm thứ ba thực hiện trên khoảng 30.000 người ở Mỹ hoàn tất với kết quả vaccine có thể ngừa COVID-19 tới 94,1%, và khả năng ngăn chặn nguy cơ COVID-19 biến chuyển nặng lên tới 100%.

Kênh Channel News Asia cho biết hiện tại Singapore trường Y thuộc ĐH Duke-NUS hợp tác với công ty dược Arcturus Therapeutics Holdings (Mỹ) phát triển vaccine COVID-19. Vaccine này đã bắt đầu thử nghiệm trên người từ tháng 8. Chiến lược vaccine của Singapore được một ủy ban chuyên gia (về bệnh truyền nhiễm, miễn dịch,…) cố vấn.

Tháng trước, Bộ trưởng Y tế Singapore – ông Gan Kim Yong nói sẽ không chỉ phụ thuộc vào một loại vaccine, mà sẽ nghiên cứu hồ sơ nhiều loại vaccine khác nhau.

Trên thông tin trên trang web của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), các nhà sản xuất thuốc hay vaccine có quyền đệ đơn xin xúc tiến “tiến trình rà soát” một khi quá trình phát triển, thử nghiệm hoàn tất với kết quả tốt trong mức quy định.

Ngoài Singapore, Moderna cũng cho biết đã bắt đầu xúc tiến “tiến trình rà soát” vaccine của mình với các nhà chức trách Liên minh châu Âu (EU), Canada, Thụy Sĩ, Anh, Israel, nhằm đưa vaccine vào sử dụng ở các thị trường này.

Moderna cũng sẽ xin phép các nhà chức trách Mỹ và EU cho đưa vaccine của mình vào sử dụng khẩn cấp.

Moderna cho biết mình hy vọng sẽ sản xuất được khoảng 20 triệu liều vaccine cho thị trường Mỹ vào cuối năm nay. Công ty này dự kiến sẽ sản xuất từ 500 triệu tới một tỉ liều vaccine cung cấp trên toàn cầu vào năm 2021.

Trước Moderna, hãng dược Pfizer (Mỹ) và công ty công nghệ sinh học BioNTech (Đức) đã đệ đơn xin được đưa vaccine cùa mình vào sử dụng khẩn cấp ở Mỹ trong năm nay. Pfizer nói vaccine của mình hiệu quả ngừa COVID-19 đến 95%.


ĐĂNG KHOA

BÌNH LUẬN

Kinh tế

Good! Và chỉ người Singapore nào đã tiêm vaccine mới được bay đến VN.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM