Sẽ sớm phê duyệt và đưa vào sử dụng vaccine của Pfizer

Quốc tế

Logo tập đoàn dược phẩm Mỹ Pfizer và công ty công nghệ sinh học Đức BioNTech.

Logo tập đoàn dược phẩm Mỹ Pfizer và công ty công nghệ sinh học Đức BioNTech.
(PLO)- Vaccine ngừa COVID-19 do Pfizer sản xuất dự kiến sẽ chính thức được cấp phép tại Anh ngay trong tuần này, và có thể sẽ bắt đầu được phân phối ở Mỹ vào giữa tháng 12.

Bản tin liên quan

Một quan chức Mỹ hôm 22-11 cho biết chính quyền nước này hy vọng có thể bắt đầu chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 vào đầu tháng 12, khi số ca nhiễm vẫn tiếp tục gia tăng, theo hãng tin Channel News Asia (CNA).

"Kế hoạch của chúng tôi là có thể vận chuyển vaccine đến các điểm tiêm chủng trong vòng 24 giờ, ngay sau khi được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt, dự kiến vào khoảng ngày 11 đến 12-12" - Người đứng đầu chương trình hỗ trợ vaccine ngừa COVID-19 Operation Warp Speed của chính phủ Mỹ - ông Moncef Slaou nói.

Người đứng đầu chương trình Operation Warp Speed ước tính sẽ có khoảng 20 triệu người trên khắp nước Mỹ được tiêm chủng vào tháng 12 này, với số lượng người được tiêm tăng lên thành 30 triệu mỗi tháng sau đó.


Những lọ vaccine ngừa COVID-19 do tập đoàn dược phẩm Mỹ Pfizer sản xuất. Ảnh: REUTERS

Ông Slaoui cũng dự đoán khả năng sẽ có tới 70% dân số Mỹ được tiêm vaccine vào tháng 5-2021, và Mỹ có thể đạt được "miễn dịch cộng đồng" vào khoảng thời gian này.

“Tôi hy vọng rằng những suy nghĩ và cách nhìn tiêu cực của người dân về vaccine ngừa COVID-19 sẽ giảm xuống và sự chấp nhận của mọi người sẽ tăng lên. Đây là một điều cực kì quan trọng” - ông Slaoui chia sẻ thêm.

Đây có thể là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến chống lại đại dịch đã cướp đi sinh mạng của hơn 262.000 người tại Mỹ, kể từ khi dịch COVD-19 bùng phát ở quốc gia này.

Ủy ban cố vấn FDA dự kiến sẽ có cuộc họp vào 10-12 để thảo luận về việc phê duyệt các loại vaccine do hai tập đoàn dược phẩm Mỹ là Pfizer và Moderna sản xuất. Cả hai đều khẳng định rằng vaccine của mình có hiệu quả lên đến 95%.


Logo tập đoàn dược phẩm Mỹ Pfizer và công ty công nghệ sinh học Đức BioNTech. Ảnh: REUTERS

Cùng ngày, tờ Telegraph đưa tin chính quyền Anh có thể sẽ phê duyệt vaccine của Pfizer kết hợp sản xuất cùng công ty công nghệ sinh học Đức BioNTech trong tuần này, ngay cả trước khi FDA của Mỹ đưa ra quyết định cuối cùng.

Các nguồn tin từ chính phủ Anh cho biết các cơ quan quản lý của nước này sẽ sớm bắt đầu quá trình đánh giá vaccine của Pfizer và BioNTech, và việc phân phối vaccine có thể được tiến hành vào ngày 1-12.

Bộ Y tế Anh hiện không đưa ra bất kỳ bình luận nào về thông tin trên, CNA cho biết. 


Logo Pfizer và BioNTech phía sau những ống kim tiêm. Ảnh: REUTERS

Một quan chức Anh tiết lộ quy trình cấp phép vaccine của Cơ quan Quản lý Thuốc và các Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe Anh (MHRA) là độc lập với chính phủ, và sẽ mất nhiều thời gian nếu họ cần xem xét dữ liệu cuối cùng từ Pfizer.

"Rất nhiều kế hoạch đã được đề ra để đảm bảo rằng các cơ sở dịch vụ y tế của chúng tôi sẵn sàng triển khai tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19" - người này chia sẻ thêm.

Trước đó một tuần, nước Anh đã chính thức yêu cầu MHRA tiến hành đánh giá chất lượng và mức độ phù hợp của vaccine do Pfizer-BioNTech sản xuất.

Anh đã đặt mua 40 triệu liều vaccine và dự kiến sẽ có trước 10 triệu liều vào cuối năm nay nếu được MHRA chấp thuận, đủ để tiêm ngừa cho khoảng 5 triệu người dân Anh quốc, CNA đưa tin.

KHÔI CHƯƠNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM