Sẽ không có cơn sốc nào sau khi thủ tướng Ý từ chức

PH.QUỲNH
PH.QUỲNH
Thứ Ba, ngày 6/12/2016 - 06:30

(PL)- Các bộ trưởng Tài chính khu vực đồng tiền chung euro (Eurogroup) đã bày tỏ thái độ bình tĩnh sau khi Thủ tướng Ý Matteo Renzi (ảnh) thông báo từ chức vì kết quả trưng cầu ý dân hôm 4-12 cho thấy cử tri Ý đã không ủng hộ kế hoạch cải cách hiến pháp của ông.

Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schäuble nhấn mạnh: “Không có lý do gì để nói đến khủng hoảng đồng euro”. Bộ trưởng Tài chính Hà Lan Jeroen Dijsselbloem, Chủ tịch Eurogroup, lưu ý: “Đến giờ thị trường phản ứng êm thắm. Chuyện này không làm thay đổi kinh tế nước Ý hay các ngân hàng Ý”. Cao ủy về kinh tế của EU Pierre Moscovici khẳng định: “Tôi tin tưởng khả năng của khu vực đồng euro kháng cự với mọi cơn sốc”.


Trước đó, nhiều ý kiến lo ngại tương lai khu vực đồng euro sẽ bị ảnh hưởng vì khủng hoảng chính trị ở Ý sẽ kích động bùng phát khủng hoảng nợ giống tình hình Hy Lạp năm 2012 trong khi Ý là nền kinh tế lớn thứ ba trong khu vực đồng euro.

Các nhà kinh tế dự kiến hai kịch bản. Một là Ý sẽ chỉ định êm thắm chính phủ tạm quyền. Đây là kịch bản rất đáng tin cậy. Kịch bản thứ hai tệ hơn khi công việc chỉ định chính phủ tạm quyền ở Ý gặp nhiều rắc rối. Lúc đó lãi suất có thể tăng, thúc đẩy khủng hoảng lây lan sang Bồ Đào Nha.

PH.QUỲNH

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục