Sau cáo buộc mạng, ông Pompeo tiếp tục nói nặng ông Putin, Nga

Quốc tế

Sau cáo buộc mạng, ông Pompeo tiếp tục nói nặng ông Putin, Nga

(PLO)- Ngoại trưởng Pompeo nói có rất nhiều kẻ muốn phá hoại đời sống, nền cộng hòa và các nguyên tắc dân chủ cơ bản của Mỹ và Nga chắc chắn nằm trong danh sách này.

Bản tin liên quan

Trả lời phỏng vấn nhà báo Mỹ Mark Levin hôm 18-12, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thừa nhận Nga là “kẻ thù” của Mỹ.

Trong một chương trình do nhà báo Mỹ Mark Levin dẫn chương trình hôm 18-12, ông Pompeo cho biết ông luôn được hỏi ai là kẻ thù của Mỹ và câu trả lời là “có rất nhiều kẻ muốn phá hoại đời sống, nền cộng hòa và các nguyên tắc dân chủ cơ bản của chúng tôi”.


Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói chuyện bên lề hội nghị thượng đỉnh Libya ở Berlin (Đức) tháng 1-2020. Ảnh: SPUTNIK/Kremlin/REUTERS

“Nga chắc chắn nằm trong danh sách này. Vì vậy, Tổng thống Nga Vladimir Putin là mối đe dọa thực sự với những người yêu tự do” – ông Pompeo nói thêm.

Tiếp đó, nhà báo Levin hỏi rằng liệu Nga có thực sự đang đưa tên lửa hạt nhân lớn nhắm vào Mỹ hay không. Ông Pompeo đồng ý và nói rằng mặc dù những thách thức chính trị với Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn, nhưng “tôi không giảm thiểu rủi ro hàng trăm và hàng trăm đầu đạn hạt nhân có khả năng vươn tới Mỹ  - cũng là một rủi ro lớn với chúng tôi”.

Tại buổi họp báo cuối năm thường niên hôm 17-12, Tổng thống Putin đã bác những tuyên bố rằng Nga là nguyên nhân khiến quan hệ với Mỹ xấu đi. Ông Putin trả lời một phóng viên của một hãng thông tấn Anh rằng chính là Washington chứ không phải Moscow rút khỏi một loạt hiệp ước kiểm soát vũ khí.

Nhiều thỏa thuận song phương giữa Nga và Mỹ với mục đích giảm nguy cơ nổ ra chiến tranh hạt nhân đã bị phá vỡ trong nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đầu tháng 12, Washington rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở - thỏa thuận tạo điều kiện thuận lợi cho việc giám sát trên không cùng có lợi giữa các đối tác, cho phép giám sát việc chuyển quân và triển khai đầu đạn.

Mỹ đổ lỗi cho Nga vi phạm hiệp ước, trong khi Điện Kremlin cực lực phủ nhận.

Đầu tháng 12, trong bối cảnh căng thẳng quân sự dâng cao, Nga đã phóng loạt tên lửa từ silo ngầm và tàu ngầm như một phần trong cuộc tập trận nhằm kiểm tra khả năng hạt nhân của nước này.

Trước đó, Mỹ tập trận tại Romania, chứng kiến các lực lượng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) phóng loạt tên lửa ở Biển Đen khiến giới chức ở bán đảo Crimea lo ngại khối quân sự này đã bắt đầu “chuẩn bị cho một cuộc xâm lược”.

Trước đó, người ta hy vọng thỏa thuận gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) giữa Nga và Mỹ sẽ đạt được với chính quyền ông Trump. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã chậm lại khi chính quyền ông Trump chuẩn bị công tác chuyển giao quyền lực cho phía Tổng thống đắc cử Joe Biden.

New START nhằm hạn chế số lượng đầu đạn hạt nhân, tên lửa và máy bay ném bom mà mỗi nước có thể sở hữu. Hiệp ước này sẽ hết hạn vào tháng 2-2021.

THIÊN THANH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM