Sập một phần khu nhà cổ của hoàng đế Nero

Quốc tế

Sập một phần khu nhà cổ của hoàng đế Nero

Một phần mái vòm của khu nhà cổ Domus Aurea của Hoàng đế La Mã Nero ở thủ đô Roma, Italy đã đổ sập hôm 30/3, tước đi của nhân loại một trong những di tích cuối cùng còn sót lại từ thời vị hoàng đế bạo chúa, sống cách đây gần 2.000 năm.

Một phần trần có diện tích tới 60m2 của công trình kiến trúc do vị hoàng đế sau Nero là Traiano xây dựng tại khu Domus Aurea đã bị sập do ngấm nước mưa lâu ngày khiến các lớp gạch cổ không còn kết dính được nữa.

Các nhà khoa học dự báo khu di tích thu hút nhiều du khách nhất ở thủ đô Roma này có nguy cơ tiếp tục bị hư hại nữa nếu không được gia cố và có những kế hoạch trùng tu cụ thể để kéo dài tuổi thọ của công trình.

Khu Domus Aurea được Hoàng đế Nero xây dựng vào năm 64 sau Công nguyên, sau trận cháy khủng khiếp thiêu trụi gần như toàn bộ Roma.

Một phần khu nhà cổ bị sụp. Ảnh: Getty Images

Từ năm 2005 đến nay khu di tích này đã được đóng cửa để trùng tu và bảo dưỡng thường xuyên. Hiện các nhà khảo cổ vẫn đang tiếp tục đào sâu xuống phần đất xung quanh Domus Aurea để tìm những di tích được xây dựng dưới thời Nero và Traiano.

Trong những khu nhà nằm sâu dưới đất được tìm thấy trước đó, nhiều bức tranh tường vẫn còn nguyên vẹn dù đã qua 20 thế kỷ.

Nằm trên đồi Oppio, vào thời đại của Nero (37-68 sau Công nguyên), Domus Aurea là một dinh thự lớn có tám góc, nơi Nero thư giãn và giải trí bằng các hoạt động thơ ca và gẩy đàn lia sau các buổi triều chính.

Năm 2007, một phần tường cổ có từ thời hoàng đế Aureliano, 214-275 sau Công nguyên, bao quanh Roma cũng đã bị sập. Năm 2009, một phần nhà tắm Caracala nổi tiếng từ thời La Mã cũng hư hại vì trận động đất ở Laquila.

Theo TTXVN/Vietnam+

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM