Samoa hủy dự án cảng do Trung Quốc tài trợ

DƯƠNG KHANG
DƯƠNG KHANG
Thứ Bảy, ngày 31/7/2021 - 16:15

(PLO)- Thủ tướng Fiame Naomi Mataafa nói rằng bà chỉ chấp thuận những đầu tư có lợi ích rõ ràng cho đất nước Samoa.

Thủ tướng mới của Samoa xác nhận sẽ hủy bỏ một dự án cảng do Trung Quốc tài trợ nhưng không đóng cửa với Trung Quốc, giữa lúc bà tìm một con đường cho đảo quốc Thái Bình Dương chống lại hậu quả của việc cạnh tranh khu vực ngày càng tăng giữa Bắc Kinh với Washington.

Theo hãng tin Reuters, tân Thủ tướng Fiame Naomi Mataafa tỏ ý cho thấy bà chỉ chấp thuận những đầu tư có lợi ích rõ ràng cho đất nước.


Tân Thủ tướng Samoa Fiame Naomi Mataafa. Ảnh: AP

Samoa là một đảo quốc có khoảng 200.000 dân sinh sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp, cùng với du lịch, đánh cá, xuất khẩu sản phẩm dừa và kiều hối từ nước ngoài.

Bất kỳ sự liên hệ của nước ngoài nào vào các hạ tầng cơ sở thiết yếu như bến cảng và đường băng là đặc biệt nhạy cảm. Đề nghị của Trung Quốc về việc xây dựng một cầu tàu tại Vịnh Vaiusu đóng một vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử tháng Tư vừa qua tại Samoa.

Cựu lãnh đạo Samoa, Tuilaepa Sailele Malielegaoi, đã hứa xây một bến cảng với khoản hỗ trợ 100 triệu USD của Trung Quốc, sau khi một dự án tương tự bị Ngân hàng Phát triển châu Á xem như không khả thi về mặt kinh tế.

Hồi tháng 5, bà Mataafa đã tuyên bố sẽ hủy bỏ dự án này, gọi đây là xa xỉ đối với một nước nhỏ vốn đã nợ Trung Quốc rất nhiều.

Phản ứng với động thái của tân Thủ tướng Samoa, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trong một tuyên bố đưa ra hôm 30-7: “Trung Quốc luôn luôn tuân thủ nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau và tham khảo trên căn bản bình đẳng trong việc hợp tác với nước ngoài”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường giao lưu hữu nghị và hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực với chính quyền mới của Samoa phù hợp với các nguyên tắc trên để mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước” – tuyên bố cho biết thêm.

Bà Mataafa cho biết Trung Quốc đã là một đối tác lâu dài và chính phủ của bà sẽ đánh giá mối quan hệ với nước này giống như cách họ đánh giá tất cả các mối quan hệ song phương giữa Samoa với các quốc gia khác.

DƯƠNG KHANG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục