Rộ tin Triều Tiên hỗ trợ Syria sản xuất vũ khí hóa học

Quốc tế

Rộ tin Triều Tiên hỗ trợ Syria sản xuất vũ khí hóa học

(PLO)- Một nguồn tin ngoại giao trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tiết lộ Triều Tiên đã và đang cung cấp các thiết bị cho chính phủ Syria sản xuất vũ khí hóa học.

Bản tin liên quan

Trả lời hãng tin CNN, nhà ngoại giao giấu tên của HĐBA LHQ viện dẫn một báo cáo về Triều Tiên của một hội đồng chuyên gia LHQ, cho biết Bình Nhưỡng đã và đang cung cấp các thiết bị tới Syria để chính phủ nước này có thể dùng cho sản xuất vũ khí hạt nhân.

Báo cáo trên cũng cho hay các chuyên gia tên lửa Triều Tiên đã đến Syria trong năm 2016 và 2017 sau khi các thiết bị vũ khí hóa học được đưa tới quốc gia Trung Đông này. Trong thời gian tới Syria, các chuyên gia kỹ thuật Triều Tiên lưu lại tại các căn cứ quân sự Syria.


Một trẻ em đang điều trị tại bệnh viện ở Đông Ghouta, Syria hôm 25-2 do phơi nhiễm chất độc hóa học. Ảnh: CNN

Đài BBC ngày 28-2 cho biết những vật liệu mà Triều Tiên gửi đến Syria bao gồm gạch chịu nhiệt có khả năng chống acid, van chống ăn mòn và nhiệt kế. Số gạch nói trên được cho là đang được sử dụng để xây dựng các nhà máy sản xuất vũ khí hóa học ở Syria.

Báo Wall Street Journal (WSJ) khẳng định năm lô hàng đã được chuyển đến Syria thông qua một công ty thương mại Trung Quốc trong thời gian cuối năm 2016 đầu 2017. Năm lô hàng nói trên được cho là nằm trong số hàng chục lô hàng chuyển đến Syria trong nhiều năm qua.

Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Syria (SSRC) – cơ quan của chính phủ Syria, được cho là trả tiền cho Triều Tiên thông qua hàng loạt công ty bình phong, theo WSJ.

Trong khi đó, tờ New York Times trích dẫn một báo cáo chưa được công bố của LHQ khẳng định các chuyên gia tên lửa của Triều Tiên xuất hiện tại các cơ sở sản xuất vũ khí ở Syria.

Báo cáo cho hay chính phủ Syria một mực phủ nhận cáo buộc, nói rằng sự hiện diện duy nhất của Triều Tiên ở Syria là các vận động viên và huấn luyện viên thể thao chứ không phải các chuyên gia tên lửa.

Ông Stéphane Dujarric, phát ngôn viên LHQ không nói liệu bản báo cáo bị rò rỉ này có được công bố hay không, chỉ nói: “Tôi nghĩ thông điệp bao quát là tất cả quốc gia thành viên LHQ phải có nghĩa vụ và trách nhiệm tuân thủ lệnh trừng phạt đang áp vào Triều Tiên”.

Ông Dujarric cũng chỉ ra sự nguy hiểm khi hỗ trợ vũ khí hóa học cho Syria. Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cũng từ chối bình luận về báo cáo của LHQ. Dù vậy, người này cho hay báo cáo này có thể được công bố vào này 16-3.

Thông tin trên xuất hiện chỉ sau hai ngày chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad bị cáo buộc tấn công hóa học bằng khí Chlorine ở Đông Ghouta, ngoại ô Damascus. Ông Assad nhiều lần bác bỏ. Tuy nhiên, các tổ chức viện trợ y tế nói họ thường xuyên tiếp nhận điều trị cho các nạn nhân bị tấn công hóa học, đồng thời đổ lỗi cho lực lượng chính phủ. Mỹ và một số quốc gia khác cũng đưa ra cáo buộc tương tự đối với chính phủ Syria.

Còn về Triều Tiên, theo các chuyên gia, Bình Nhưỡng từ lâu đã cung cấp thiết bị quân sự và phương pháp sản xuất vũ khí trên khắp thế giới để đổi lấy tiền mặt.

Báo cáo LHQ được cho là có nhấn mạnh tới các nỗ lực của Bình Nhưỡng trong việc thực hiện giao dịch bất hợp pháp với hàng chục quốc gia và tổ chức ở Trung Đông, Bắc Phi và Mỹ Latin.

NGỌC NHƯ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM