Rộ tin Nga lên 'kế hoạch B' để lật đổ Tổng thống Lukashenko

Quốc tế

Rộ tin Nga lên 'kế hoạch B' để lật đổ Tổng thống Lukashenko

(PLO)- Cơ quan tình báo nước ngoài Nga đang làm việc để thành lập đảng “Quyền của người dân” tại Belarus. Đảng này ủng hộ hội nhập với Nga nhưng sẽ phản đối Tổng thống Lukashenko.

Bản tin liên quan

Cơ quan tình báo nước ngoài Nga đang làm việc để thành lập đảng “Quyền của người dân” vốn ủng hộ Nga tại Belarus. Đảng này sẽ ủng hộ hội nhập với Nga nhưng sẽ phản đối Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, theo trang tin UAWire hôm 26-12.

Điện Kremlin và Cơ quan tình báo nước ngoài Nga đã và đang phát triển cái gọi là “Kế hoạch B” cho Belarus nhằm lật đổ Tổng thống Lukashenko. Thông tin này do báo The Insider của Nga tiết lộ dựa vào trao đổi thư từ của Tướng Vladimir Chernov thuộc Cơ quan tình báo nước ngoài Nga.


Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (thứ ba từ bên trái) nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở TP Sochi (Nga) hồi tháng 2. Ảnh: Kremlin Photo Service

Tài liệu được công bố cho thấy Điện Kremlin tích cực làm việc để duy trì ảnh hưởng toàn bộ với Belarus. Để làm điều này, bên cạnh những việc khác, các nỗ lực về việc thành lập đảng Quyền của người dân do Điện Kremlin kiểm soát đang được thực hiện. Đảng này sẽ phản đối ông Lukashenko song sẽ ủng hộ sự hợp nhất chặt chẽ với Nga.

Một trong những tài liệu được công bố có tựa “Chiến lược làm việc tại Cộng hòa Belarus” phác thảo những nhiệm vụ chính của Nga tại Belarus. Trong số đó có nhiệm vụ phải tham gia tất cả cấu trúc đối lập của Belarus, thành lập đảng Quyền của người dân và tuyển 1.200 thành viên, đổng thời thành lập cơ sở hạ tầng thông tin nhằm duy trì ảnh hưởng “trong bất kỳ kịch bản nào”.

Nhiệm vụ tiếp theo là làm việc với Belarus thông qua mạng xã hội, trong đó có YouTube và Telegram.

Một số người không rõ danh tính cũng đã rò rỉ báo cáo về Belarus của ông Chernov tại một cuộc họp trong Điện Kremlin hồi tháng 10. Báo cáo nói rằng ông Lukashenko đang mất quyền lực tại Belarus. Bài phát biểu của Tướng Chernov còn nhấn mạnh cần cải cách Hiến pháp Belarus, chuyển giao quyền lực cho Quốc hội Belarus và ra mắt các lực lượng chính trị trung thành với Điện Kremlin ở đó.

Chương trình của đảng Quyền của người dân mà Điện Kremlin sắp thành lập cũng rò rỉ trên mạng xã hội. Chương trình có điều rất quan trọng đó là đảng này phản đối các cuộc cách mạng bạo lực.

Tài liệu rõ ràng cho thấy Moscow đang chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi của Belarus sang hình thức chính phủ quốc hội – tổng thống.

Tài liệu còn bàn về quá trình tư nhân hóa quy mô lớn khu vực nhà nước của Belarus mà theo tin đồn, các nhà tài phiệt Nga hy vọng sẽ tích cực tham gia.

TRI TÚC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM