Reuters: Mỹ sẽ cung cấp 500 triệu liều vaccine COVID-19 cho toàn thế giới

TRÙNG QUANG
TRÙNG QUANG
Thứ Năm, ngày 10/6/2021 - 06:38

(PLO)- Mỹ đang chịu áp lực ngày càng lớn trong việc tăng cường nỗ lực chia sẻ vaccine khi nhu cầu trong nước bắt đầu giảm và ngày càng nhiều người Mỹ được tiêm chủng.

Hãng Reuters ngày 9-6 dẫn một nguồn thạo tin cho biết chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden dự định tặng 500 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 do hãng Pfizer điều chế cho khoảng 100 nước trong hai năm tới.

Mỹ sẽ mua 200 triệu liều trong năm nay và 300 triệu liều trong nửa đầu năm sau, nguồn tin cho biết. Washington sẽ tặng chúng cho 92 quốc gia có thu nhập thấp và Liên minh châu Phi, nguồn tin cho biết thêm.

Việc trao tặng vaccine sẽ được thực hiện thông qua COVAX – chương trình phân phối các liều vaccine đến các nước có thu nhập thấp và trung bình được Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) và Liên minh Toàn cầu về Vaccine và Miễn nhiễm (GAVI) hỗ trợ.


Vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Biden sẽ loan báo kế hoạch này sớm nhất là vào ngày 10-6, nguồn tin nói. Ông Biden ngày 9-6 đã lên đường sang Anh để dự hội nghị Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7).

Ngoại giao vaccine toàn cầu dự kiến sẽ là một vấn đề hàng đầu tại cuộc họp trên trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát ở các quốc gia như Ấn Độ và Brazil cũng như nhiều nước đang phát triển vốn đang chật vật tiêm chủng cho người dân nước họ. Thủ tướng Anh Boris Johnson đã kêu gọi các nhà lãnh đạo G7 cam kết tiêm vaccine cho toàn thế giới vào cuối năm 2022, theo tờ The Wall Street Journal.

Theo tờ USA Today, Mỹ đang chịu áp lực ngày càng lớn trong việc tăng cường nỗ lực chia sẻ vaccine khi nhu cầu trong nước bắt đầu giảm và ngày càng nhiều người Mỹ được tiêm chủng. Chính quyền Washington trước đó cho biết họ sẽ cung cấp 80 triệu liều vaccine vào cuối tháng này, nhưng cam kết mới này cho thấy mức tăng gấp 6 lần.

Đợt bổ đầu tiên trong số 80 triệu liều được Mỹ cam kết ban đầu – gồm 25 triệu liều – sẽ được chuyển chủ yếu đến các quốc gia ở Mỹ Latinh, Caribe, Nam và Đông Nam Á và châu Phi.

TRÙNG QUANG

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục