Ra mắt 'em gái' Nữ thần Tự do tại tư dinh Đại sứ Pháp ở Mỹ

TRÙNG QUANG
TRÙNG QUANG
Thứ Năm, ngày 15/7/2021 - 08:22

(PLO)- Bức tượng bằng đồng được đặt trong khu vườn tư dinh của Đại sứ Pháp tại Mỹ – ông Philippe Etienne.


Khoảng 135 năm sau sự xuất hiện của “chị đại” ở New York, một bản sao nhỏ của bức tượng Nữ thần Tự do nổi tiếng đã được trình làng tại thủ đô Washington D.C. như một dấu hiệu của tình hữu nghị Mỹ-Pháp.

Bức tượng “Nữ thần Tự do em”, cao khoảng ba mét - so với phiên bản New York cao hơn 90 mét - được khánh thành trong buổi lễ có sự chứng kiến của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian hôm 14-7, trùng với Ngày Bastille của Pháp.


Bức tượng "Nữ thần Tự do" phiên bản nhỏ tại tư dinh Đại sứ Pháp ở Mỹ. Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, bức tượng bằng đồng được đặt tại khu vườn tư dinh của Đại sứ Pháp ở Washington – ông Philippe Etienne.

“Khởi hành” từ thủ đô Paris của Pháp, bức tượng được vận chuyển ngang qua đảo Liberty, phía nam Manhattan, nơi có bức tượng mang tính biểu tượng “Tự do Khai sáng Thế giới” do Pháp trao tặng cho Mỹ vào cuối thế kỷ 19. Bức tượng “Nữ thần Tự do” gốc này đã được UNESCO đưa vào danh sách di sản thế giới.

“Cô em gái nhỏ đã đến” -  AFP dẫn lời Đại sứ Etienne phát biểu tại buổi lễ.

“Cô ấy đã trải qua một tuần ở New York trong dịp lễ quốc khánh Mỹ - Ngày Độc lập - cô ấy ở trên đảo Ellis, cô ấy nhìn chị gái lớn của mình. Và bây giờ cô ấy an vị vào ngày 14-7” – ông nói thêm.

Được Viện Quốc gia về Nghệ thuật và Nghề nghiệp của Pháp (CNAM) cho mượn và được đúc từ cùng một khuôn do nhà điêu khắc Frederic Auguste Bartholdi sử dụng, bức tượng được đặt trong một chiếc hộp Plexiglas có thiết kế đặc biệt và được công ty vận tải biển CMA-CGM của Pháp đưa đến Mỹ bằng container.

TRÙNG QUANG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục