Quốc tế hoan nghênh Mỹ quay lại thỏa thuận khí hậu Paris

Quốc tế

Quốc tế  hoan nghênh Mỹ quay lại thỏa thuận khí hậu Paris

(PLO)- Ngày 19-2 (giờ địa phương) là ngày Mỹ quay trở lại thỏa thuận khí hậu Paris, sau khi sắc lệnh hành pháp đưa Mỹ tái gia nhập do Tổng thống Joe Biden (ảnh) ký một tháng trước chính thức có hiệu lực, theo hãng tin AP.

Bản tin liên quan

Các nhà lãnh đạo thế giới mong đợi Mỹ sẽ chứng tỏ sự nghiêm túc của mình sau bốn năm vắng bóng khá nhiều trong các thỏa thuận, tổ chức quốc tế.


Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Theo Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, việc tái gia nhập chính thức của Mỹ “rất quan trọng”. Ông đánh giá cao tuyên bố của ông Biden rằng Mỹ sẽ tái khởi động chương trình cung cấp viện trợ ứng phó biến đổi khí hậu cho các nước đang phát triển như đã hứa vào năm 2009.
Ông Guterres cũng kỳ vọng động thái của Mỹ “sẽ góp phần giảm lượng khí thải và sẽ là tấm gương cho các nước khác noi theo”. Đã có hơn 120 quốc gia, bao gồm cả nước xả thải nhiều nhất thế giới là Trung Quốc, lên tiếng cam kết giảm mức xả thải khí nhà kính ròng về 0 trong 10 năm tới. 
Trong khi đó, cựu quan chức cấp cao về khí hậu của Liên Hợp Quốc Christiana Figueres nhận định đây nhiều khả năng chỉ mới là “thông điệp chính trị” của chính quyền ông Biden và mọi thứ vẫn chờ thêm thời gian. Bà Figueres nhắc tới việc bốn năm qua chính quyền Tổng thống Donald Trump không hề có động thái đáng kể nào về ứng phó biến đổi khí hậu. Tương tự, Giám đốc Chương trình môi trường Liên Hợp Quốc Inger Andersen cho biết Mỹ cần chứng minh vai trò lãnh đạo của mình đối với thế giới trong lĩnh vực khí hậu và nhanh chóng công bố lộ trình cắt giảm khí thải trong thời gian tới.
Hiện Nhà Trắng đã ra thông báo rằng sẽ công bố các mục tiêu này trước hội nghị thượng đỉnh ngày Trái đất vào tháng 4. 

PHẠM KỲ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM