Trung Quốc hết tên thành phố để đặt cho tàu chiến

TRI TÚC
TRI TÚC
Thứ Sáu, ngày 24/5/2019 - 14:31

(PLO)- Hải quân Trung Quốc đối mặt một vấn đề mới: không còn tên thành phố để đặt cho hạm đội tàu chiến đang phát triển nhanh chóng.

Tờ Global Times gần đây cho biết hải quân nước này (PLAN) đã dùng gần hết tên các thành phố là thủ phủ một tỉnh để đặt cho các tàu khu trục mới và có thể phải chuyển sang lấy tên các thành phố lớn khác.

PLAN mới đây đã đặt tên cho tàu khu trục lớp Type 055 đầu tiên là Nam Xương, thủ phủ của tỉnh Giang Tây. Một trong ba tàu khu trục lớp Type 055 tiếp theo sẽ được đặt tên là Lhasa, thủ phủ của khu tự trị Tây Tạng. Do đó, PLAN chỉ còn hai thủ phủ tỉnh khác là Nam Ninh của Quảng Tây và Đài Bắc của Đài Loan để có thể đặt cho hai tàu Type 055 còn lại.


Tàu khu trục lớp Type 055 đầu tiên được đặt tên là Nam Xương, thủ phủ của tỉnh Giang Tây. Ảnh: IC

Điều đó cũng có nghĩa là từ nay sẽ tới lượt các thành phố không phải thủ phủ tỉnh được mang ra đặt tên cho tàu chiến.

Tàu khu trục mới nhất được đặt tên là Tề Tề Cáp Nhĩ (Qiqihar), thành phố không phải thủ phủ ở tỉnh Hắc Long Giang, đông bắc Trung Quốc. Một vài tàu cũng được đặt theo tên các thành phố lớn, chẳng hạng tàu khu trục lớp Type 051 Thâm Quyến.

"Các tàu khu trục và hộ vệ Trung Quốc nên được đặt tên theo các thành phố lớn và vừa, theo quy định đặt tên của hải quân. Việc đặt tên khu trục hạm không nhất thiết phải theo tên các thành phố thủ phủ tỉnh", tờ Global Times viết.

Ngoài ra Bắc Kinh cũng có thể sử dụng tên các tàu khu trục cũ đang mang tên tỉnh để đặt cho tàu mới khi chúng bị loại biên. Giáo sư tại Học viện Quốc phòng Trung Quốc Lý Đại Quang nhận định sự khan hiếm tên đặt này cho thấy PLAN phát triển rất nhanh trong những năm gần đây.

Chuyên san The National Interest cho biết, Trung Quốc, giống như các nước khác, có quy định về đặt tên cho tàu hải quân. Là tàu chiến lớn nhất, không có gì ngạc nhiên khi tàu sân bay được mang tên một tỉnh, ví dụ tàu Liêu Ninh. Các tàu ngầm được mang tên Trường Chinh (lấy cảm hứng từ cuộc rút lui Vạn Lý Trường Chinh của binh sĩ Trung Quốc trong những năm 30 của thế kỷ trước), kèm theo số hiệu. Các tàu mặt nước nhỏ hơn khu trục hạm được đặt theo tên các hạt, tên sông hay núi.

“Nguyên tắc chung là: tên phải khác tên của tàu nước khác”, theo quy định của hải quân Trung Quốc. “Việc này khác chuyện đặt tên cho tàu thương mại, cần mạnh và dễ nhớ; từ ngữ rõ ràng và không dễ nhầm lẫn với các tên khác; tên phải có nghĩa, thể hiện lịch sử văn hóa lâu đời…

TRI TÚC

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục